Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Mỹ tố Nga theo dõi tàu hải quân tập trận cùng NATO

Phó đô đốc hải quân Mỹ James G. Foggo III cho biết hai tàu tình báo Nga đang theo dõi các tàu của nước này và các nước NATO tham gia cuộc tập trận quốc tế trên biển Baltic.

"Chúng tôi thấy mình đang bị hai tàu thu thập tình báo của Nga theo dõi kể từ lúc rời cảng Tallinn, Estonia ngày 5/6", Fox News dẫn lời phó đô đốc Mỹ James G. Foggo III, chỉ huy Hạm đội 6 của Hải quân Mỹ, hôm 15/6 cho biết.

Ông nói thêm rằng các tàu Nga "cư xử tốt" nhưng từ chối liên lạc với hải quân Mỹ, dù có lúc họ chỉ cách các tàu của Mỹ và đồng minh chừng 1,6 km. 

My to Nga theo doi tau hai quan tap tran cung NATO hinh anh 1
Tàu USS Mount Whitney của Mỹ rời cảng Tallinn, Estonia ngày 5/6. Ảnh: AP

Cuộc tập trận Baltops 2016, do Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tổ chức, diễn ra từ ngày 3-19/6 ở biển Baltic. Cuộc tập trận năm nay có sự tham gia của hơn 40 tàu chiến từ 17 quốc gia cùng 6.000 thuỷ thủ, phi công và thuỷ quân lục chiến.

Theo ông Foggo, so với năm 2015, hoạt động của Nga quanh cuộc tập trận thường niên của NATO biển Baltic có cường độ ít hơn. Nhưng điều khiến ông lo ngại là việc Nga gần đây thông báo sẽ tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn trong tương lai gần mà không cung cấp thông tin chi tiết.

My to Nga theo doi tau hai quan tap tran cung NATO hinh anh 2
Vị trí biển Baltic. Đồ hoạ: Wikipedia

Trong cuộc gặp hồi tuần trước tại Moscow, phái đoàn của hải quân Mỹ và Nga đã thảo luận về cuộc tập trận trên biển Baltic để tránh đụng độ.

"Chúng tôi không muốn bất kỳ điều bất ngờ nào. Chúng tôi đã thông báo lịch trình của cuộc tập trận trên trang web. Nhưng phía Nga đã không đáp lại thiện chí", ông Foggo nói. 

Căng thẳng gia tăng khi NATO thông báo kế hoạch triển khai quân đến khu vực Đông Âu nhằm đối phó với nguy cơ xung đột với Nga ở khu vực này. Hồi tháng 2, các nước thuộc NATO đã thống nhất những biện pháp mạnh mẽ, trong khi Moscow tuyên bố phát triển vũ khí hạt nhân để đáp trả.

NATO tăng hiện diện quân sự, Nga đề phòng bằng hạt nhân

Các nước thuộc NATO đã thống nhất những biện pháp mạnh mẽ nhất nhằm đối phó nguy cơ xung đột với Nga ở Đông Âu, trong khi Moscow tuyên bố phát triển vũ khí hạt nhân để đáp trả.

Hoàng Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

NATO Mỹ Nga Thế giới