Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Mỹ, TQ thiệt hại kinh tế đáng kể sau bão tuyết và giá rét

Trận bão tuyết lớn ở Bờ Đông nước Mỹ vừa qua khiến nước này thiệt hại ít nhất 3 tỷ USD, trong khi đợt giá rét kỷ lục ảnh hưởng nghiêm trọng đến nông nghiệp Trung Quốc.

Do đặc điểm nền kinh tế khác nhau nên thiệt hại do đợt thiên tai vừa qua ở MỹTrung Quốc có sự khác biệt ở các nhóm ngành. Tại Mỹ, hai ngành bị ảnh hưởng lớn nhất trong đợt bão tuyết vừa qua là bán lẻ và quản trị khách sạn, nhà hàng. Trong khi đó, kinh tế Trung Quốc tổn thất chủ yếu ở ngành nông nghiệp và thủy sản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến người nông dân.

Mỹ tốn 3 tỷ USD dọn tuyết

Trang The Hill cho biết, Ryan Sweet và Adam Kamins, hai chuyên gia phân tích kinh tế của hãng Moody's, ước tính kinh phí để dọn dẹp các khối tuyết dày từ 60 - 90 cm ra khỏi mặt đường khoảng 2,5 tỷ - 3 tỷ USD. Nếu bão tuyết xảy ra vào những ngày trong tuần, phí tổn có thể tăng gấp 3 lần.

My, TQ thiet hai kinh te dang ke sau bao tuyet va gia ret hinh anh 1
Người dân New York chơi đùa bên các khối tuyết. Ảnh: Getty

Cũng theo tính toán của Moody's, ngành bán lẻ thất thoát 860 triệu USD. Nhưng nhóm bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất là các nhà hàng, khách sạn, vì họ không thể bù đắp những phần thiếu hụt lớn vừa qua.

Các tính toán chính xác hơn về thiệt hại kinh tế có thể tiếp tục gia tăng, do một số bang và thành phố hoàn toàn đóng cửa, hoặc đóng cửa một phần từ cuối tuần qua cho đến ngày 25/1. Một số cơ quan liên bang ở Washington cũng không làm việc trong ngày 25/1.

"Dù các khoản chi tiêu liên bang sẽ ngưng lại, tổn thất lớn nhất là từ những giờ làm việc bị mất trắng và tiền lương phải trả cho nhân viên. Không như việc chính phủ mua sắm hàng hóa hay dịch vụ, giờ làm việc đã mất thì không bù lại", các chuyên gia của Moody's nói.

Ngành giao thông cũng bị ảnh hưởng nặng nề do bão tuyết. Hệ thống vận chuyển ở Washington, Baltimore, Philadelphia và New York hoàn toàn ngưng hoạt động hoặc ngưng một phần. Những khoản doanh thu đã mất sẽ không được bù đắp.

Trong khi đó, do bão tuyết nên các hãng hàng không đã hủy đến hơn 12.000 chuyến bay. Tuy nhiên, chuyên gia của Moody's cho rằng do các sân bay không đóng cửa quá lâu nên thiệt hại chung đã giảm xuống.

Moody's cho biết, việc tính toán chi phí dựa trên đặc thù từng bang, từng thành phố; và tùy theo nhóm ngành bị ảnh hưởng do trận bão tuyết. Những thống kê trên chưa bao gồm các thiệt hại do cơ sở hạ tầng hư tổn. Trước đây, Reuters cho biết, trận bão tuyết nghiêm trọng ở Bờ Đông hồi tháng 1/1996 khiến kinh tế Mỹ thiệt hại 4,6 tỷ USD và tiền bảo hiểm 920 triệu USD.

Trung Quốc: Nông nghiệp, thủy sản bị ảnh hưởng

Các tỉnh miền Nam Trung Quốc đã đón đợt giá rét nhất trong nhiều thập kỷ qua. Đến nay, con số tổn thất kinh tế chính thức vẫn chưa được công bố, dù một số tỉnh đã sớm công khai những thiệt hại ở địa phương.

My, TQ thiet hai kinh te dang ke sau bao tuyet va gia ret hinh anh 2
Cá chết ở Đài Loan, Trung Quốc, do nhiệt độ xuống thấp. Ảnh: CNA

Tính đến ngày 24/1, Tân Hoa Xã cho biết, Cơ quan Thủy sản Quảng Tây báo cáo vùng này đã thiệt hại ít nhất 54 tấn sản phẩm. Bên cạnh đó, vụ thu hoạch cây ăn quả ở Quảng Tây, nơi nổi tiếng với nhiều loại trái cây nhiệt đới, bị ảnh hưởng nghiêm trọng do tuyết phủ dày ở các trang trại.

Theo Straits Times, giới chức ở Chiết Giang dự đoán địa phương này sẽ thiệt hại kinh tế khoảng 380 triệu nhân dân tệ (hơn 58 triệu USD) sau những ngày trời xuống đến âm 20 độ.

Báo China Post của Đài Loan cho biết, Hội đồng nông nghiệp (COA) trên đảo ngày 26/1 báo cáo ngành chăn nuôi và nông nghiệp thiệt hại chung hơn 448 triệu Đài tệ (hơn 13 triệu USD). Ngoài ra, đợt lạnh cũng phá hoại các trang trại trồng cây ăn quả ở Đài Loan, trong bối cảnh mùa đông là mùa cao điểm về nhu cầu trái cây.

Nhà lãnh đạo Mã Anh Cửu đã chỉ đạo các địa phương trên đảo nỗ lực khắc phục hậu quả do thiên tai, tuyên bố thực hiện một số trợ cấp để người nông dân có thể phục hồi lại công việc, qua đó bảo đảm đủ hàng hóa cung cấp trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Theo COA, tuy chịu ảnh hưởng vì đợt giá rét, các cơ sở nông trại ở Đài Loan vẫn đủ khả năng cung cấp trái cây, rau quả và hàng thủy sản đáp ứng nhu cầu.

Nhịp sống đảo lộn trong giá rét kỷ lục ở Trung Quốc

Sông hồ đóng băng, gió thổi mạnh và tuyết phủ trắng nhiều vùng ở Trung Quốc những ngày qua, khiến mọi hoạt động đều bị ngưng trệ.


 • Bão

  Bão

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ "bão" thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

  Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola...

  • Trung Quốc

   Trung Quốc
   • Thủ đô: Bắc Kinh
   • Diện tích: 9.562.900 km²
   • Dân số: 1 tỷ 386 triệu người (WorldBank, 2017)
   • GDP: 12.237 tỷ USD (WorldBank, 2017)
   • Đơn vị tiền tệ: Nhân dân tệ
   • Mã điện thoại: +86
   • Ngôn ngữ: Tiếng phổ thông
  • Mỹ

   Mỹ
   • Thủ đô: Washington, D.C.
   • Diện tích: 9.833.520 km²
   • Dân số: 325,72 triệu (WorldBank, 2017)
   • GDP: 19.390 tỷ USD (WorldBank, 2017)
   • Đơn vị tiền tệ: USD
   • Mã điện thoại: +1
   • Ngôn ngữ: Tiếng Anh
  • Anh

   Anh
   • Thủ đô: London
   • Diện tích: 243.600 km²
   • Dân số: 66,02 triệu (WorldBank, 2017)
   • Đơn vị tiền tệ: Bảng Anh
   • Ngôn ngữ: Tiếng Anh
   • GDP: 2.622 tỷ USD (WorldBank, 2017)

  Minh Anh

  Bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  Bão Trung Quốc Mỹ Phân tích Thế giới