Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Mỹ trang bị hệ thống định vị công nghệ cao cho lính dù

Hệ thống EMC-2 kết nối với mạng lưới vệ tinh cho phép lính dù Mỹ cập nhật bản đồ địa hình, sơ đồ bố trí lực lượng của đối phương trước khi tiến hành các chiến dịch đột kích.

Lính dù Mỹ tập trận đổ bộ đường không Hàng trăm lính dù Mỹ nhảy ra khỏi máy bay vận tải C-130 tạo nên hình ảnh ấn tượng về những chiến dịch đổ bộ đường không của quân đội Mỹ

Các chiến dịch đổ quân vào một khu vực chưa từng được biết đến luôn là nỗi ám ảnh đối với lính dù. Điều kiện địa lý, bố trí lực lượng, vũ khí của đối phương tại khu vực đổ bộ đường không là những thách thức rất lớn đối với lính dù.

Sau khi tiếp đất bằng dù, binh lính mới có thể tìm hiểu về địa lý và các điều kiện khác tại khu vực tác chiến. Việc không nắm rõ điều kiện địa lý, sơ đồ bố trí lực lượng làm giảm đáng kể hiệu quả của các chiến dịch đổ bộ.

Tuy nhiên, hạn chế này sẽ được khắc phục triệt để nhờ hệ thống định vị tiên tiến mới trang bị cho lính dù Mỹ. Theo tờ tin tức quân sự Scout Warrios, hệ thống định vị mới được gọi là EMC-2.

Hệ thống được kết nối với mạng lưới vệ tinh cho phép binh lính đọc bản đồ kỹ thuật số, đánh giá điều kiện chiến trường trong quá trình hành quân đến mục tiêu, thay vì phải chờ đợi cho đến khi tới nơi.

Việc nắm rõ thông tin khu vực mục tiêu đem lại lợi thế chiến thuật rất lớn trong các chiến dịch đột kích, đặc biệt là giải cứu con tin. Các lính dù tiếp đất với những thông tin cơ bản về địa lý, cơ cấu lực lượng, vũ khí của kẻ thù sẽ giúp rút ngắn thời gian nghiên cứu, đẩy nhanh tốc độ triển khai đội hình, đảm bảo yếu tố bất ngờ.

My trang bi he thong dinh vi cong nghe cao cho linh du hinh anh 1
Lính dù Mỹ mang theo nhiều đồ dùng chuẩn bị lên máy bay thực hiện nhiệm vụ huấn luyện. Ảnh: Scout Warrios

Paul Mehney – giám đốc truyền thông chương trình Văn phòng Điều hành Truyền thông Chiến thuật nói: “EMC-2 giống như đôi mắt, đôi tai của các binh lính trên đường hành quân đến khu vực mục tiêu”. Ý tưởng phát triển của EMC-2 nhằm cung cấp thông tin tình báo, chiến thuật liên quan đến khu vực chiến đấu trước khi đến nơi.

Ngoài tính năng cập nhật vị trí tác chiến thông qua mạng lưới vệ tinh, EMC-2 còn cho phép binh lính đàm thoại video thời gian thực với trung tâm chỉ huy trong khi hành quân. EMC-2 cũng tương thích với radio chiến thuật cầm tay AN/PRC-152. Hệ thống mới cũng thích hợp với nền tảng thông tin liên lạc sẵn có trên máy bay vận tải quân sự C-17 Globemaster III.

EMC-2 đang được trang bị cho Sư đoàn dù 82, lực lượng Phản ứng nhanh toàn cầu (GRF) đóng quân tại Fort Bragg, bang North Carolina, Mỹ. GRF được thành lập trong Chiến tranh vùng Vịnh lần thứ nhất năm 1991.

GRF có nhiệm vụ triển khai lực lượng trên toàn cầu trong vòng 96 giờ. Việc trang bị EMC-2 cho lính dù sẽ tăng hiệu quả các chiến dịch đổ bộ đường không của lính dù Mỹ.

Hình ảnh huấn luyện khắc nghiệt của thủy quân lục chiến Mỹ

Để trở thành một lính thủy quân lục chiến, những tân binh Mỹ phải trải qua quá trình đào tạo khắc nghiệt nhằm giúp họ hoàn thiện kỹ năng chiến đấu trong tương lai.

Những đơn vị đặc nhiệm bí ẩn của quân đội Mỹ

"Lực lượng bóng tối" chuyên thực hiện nhiệm vụ tuyệt mật, "Tổ bay 6493" chuyên thu hồi các cuộn phim thả xuống từ vệ tinh do thám là những đơn vị đặc nhiệm bí mật nhất quân đội Mỹ.


Quốc Việt

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới