Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Mỹ, Triều 'bí mật' liên lạc chuẩn bị cho cuộc gặp lịch sử

Quan chức hai nước đã bí mật gặp nhau thông qua các kênh tình báo để bàn về địa điểm tổ chức cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un

Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) Mike Pompeo và một đội ngũ của CIA đã trực tiếp liên lạc với phía Triều Tiên thông qua các kênh bí mật của lực lượng tình báo, theo lời một số quan chức Nhà Trắng nói với CNN hôm 7/4.

Các quan chức tình báo của hai nước đã nói chuyện vài lần và thậm chí gặp nhau tại một nước thứ ba với mục đích chính là xác định địa điểm tổ chức cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, dự kiến diễn ra vào tháng 5.

My, Trieu 'bi mat' lien lac chuan bi cho cuoc gap lich su hinh anh 1
Quan chức tình báo Mỹ, Triều đã bí mật liên lạc để chuẩn bị cho cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh: CNN.

Các nguồn tin của CNN cho hay Triều Tiên muốn sự kiện được tổ chức tại thủ đô Bình Nhưỡng nhưng không rõ Nhà Trắng có sẵn sàng chấp thuận việc này không. Ulaanbaatar, thủ đô Mông Cổ, cũng được đưa ra để xem xét chọn làm nơi tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Hai bên cũng bàn bạc để ông Pompeo, người đang chờ Thượng viện Mỹ phê chuẩn cho vị trí ngoại trưởng Mỹ, gặp đồng cấp Triều Tiên, tức người đứng đầu Tổng cục Trinh sát thuộc Bộ Tham mưu Quân đội Nhân dân Triều Tiên, trước cuộc gặp của các nhà lãnh đạo.

Ông Trump đã đồng ý ngay lập tức khi được quan chức Hàn Quốc chuyển lời mời gặp gỡ từ nhà lãnh đạo Kim Jong Un hồi tháng 3. Dù vậy, chính quyền Bình Nhưỡng vẫn chưa đưa ra xác nhận chính thức nào sau đó. Hai bên cũng chưa công bố thời gian, địa điểm cụ thể cho sự kiện ghi dấu mốc lịch sử trong quan hệ nếu diễn ra.

Các quan chức Mỹ nói sự tham gia của Triều Tiên trong việc chuẩn bị cho cuộc gặp cho thấy ông Kim có ý định nghiêm túc sau một năm liên tục đấu khẩu với ông Trump trong bối cảnh căng thẳng tăng cao ở bán đảo Triều Tiên.

90s: Đối thoại hòa giải hay 'cái bẫy' của Triều Tiên Lãnh đạo Triều Tiên đề nghị gặp gỡ Tổng thống Mỹ Donald Trump để đàm phán về giải trừ vũ khí hạt nhân, một bước đi bất ngờ làm dấy lên nghi vấn về động cơ thực sự của Triều Tiên.

Mỹ - Triều đàm phán dở dang năm 1999: Câu hỏi 'cây gậy hay củ cà rốt'

Chuyến thăm lịch sử của phái đoàn Mỹ tới Triều Tiên năm 1999 mở ra giai đoạn đầy hy vọng giữa 2 bên. Nhưng phe "diều hâu" lên nắm quyền ở Mỹ, biến tất cả trở thành vô vọng.

Thủ tướng Nhật sắp đến Mỹ, bàn về Triều Tiên

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có kế hoạch thăm Mỹ từ ngày 17-20/4 và sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Đông Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới