Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Mỹ - Trung đồng ý đình chiến thương mại trước thượng đỉnh G20

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đồng ý không có thêm các bước leo thang thương chiến trước hội nghị thượng đỉnh G20, các lệnh áp thuế mới sẽ được trì hoãn.

Dẫn các nguồn thạo tin về đàm phán thương mại Mỹ - Trung, South China Morning Post cho biết hai nước dự kiến đồng ý thỏa thuận "đình chiến" với chiến tranh thương mại. Động thái này nhằm nối lại đối thoại song phương, giải quyết các mâu thuẫn về thương mại hai nước.

Chi tiết thỏa thuận đang được bổ sung vào thông cáo báo chí trước thềm cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Cuộc họp thượng đỉnh diễn ra bên lề hội nghị G20 tại Osaka, Nhật Bản, vào cuối tuần này. Hai nước sẽ ra các thông cáo riêng.

My - Trung dong y dinh chien thuong mai truoc thuong dinh G20 hinh anh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Osaka, Nhật Bản. Ảnh: AFP.

Thỏa thuận này sẽ hoãn vòng áp thuế tiếp theo của Washington, nhắm đến gần 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu.

Một nguồn thạo tin cho biết Tổng thống Trump chấp nhận không tiếp tục leo thang thương chiến và áp thêm thuế nhập khẩu là "phần thưởng" cho việc ông Tập chấp nhận đến Osaka.

"Thực tế là Tổng thống Trump luôn có khả năng đổi ý. Nhưng có vẻ chiếc bánh đình chiến đã được nướng xong rồi", người này nhận định.

Tổng thống Trump hôm 26/6 tuyên bố ông đã sẵn sàng để áp thêm mức thuế mới lên hàng hóa Trung Quốc nếu đối thoại tại Osaka đổ vỡ, nhưng đề cập khả năng thuế quan chỉ dừng ở ngưỡng 10%.

Đầu tuần này, một quan chức cấp cao ở Washington cũng tiết lộ có khả năng các lệnh áp thế sẽ được hoãn lại nhưng cá nhân ông không thể khẳng định chắc chắn. Chưa rõ liệu ông Trump có đặt ra hạn chót cho các vòng đàm phán mới. Hai nguồn tin cho rằng thời hạn đàm phán lần này sẽ là 6 tháng.

Đàm phán với Mỹ bế tắc vì phía TQ thiếu kinh nghiệm, liên lạc kém?

Nỗ lực của Trung Quốc nhằm tìm kiếm thỏa thuận có lợi trước Mỹ bị cản trở bởi chính những điểm yếu trong liên lạc nội bộ và sự thiếu kinh nghiệm của đội ngũ đàm phán.

'Bức màn sắt' - công nghệ thế giới chia đôi vì thương chiến Mỹ-Trung?

Thương chiến Mỹ - Trung chuyển thành cuộc chạy đua công nghệ chủ chốt của tương lai. Trong một viễn cảnh cực đoan, thế giới sẽ chia hai nửa với những công nghệ hoàn toàn khác nhau.

Thanh Danh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Nhật Bản Mỹ Thế giới