Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Mỹ - Trung nhất trí mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên

Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý rằng những nỗ lực nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên cần mang tính "toàn diện, hợp lý và không thể đảo nghịch".

"Cả hai bên tái khẳng định sẽ cùng phấn đấu cho mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên một cách toàn diện, hợp lý và không thể đảo nghịch", Tân Hoa Xã trích thông cáo chung sau cuộc gặp của quan chức MỹTrung Quốc tại Washington tuần này.

Tuyên bố chung nhấn mạnh yêu cầu các bên tuân thủ đầy đủ và nghiêm túc các nghị quyết của Liên Hợp Quốc về Triều Tiên, đồng thời thúc đẩy quá trình đối thoại, đàm phán.

Ngoài ra, giao lưu quân sự giữa hai nước Mỹ - Trung cần được nâng cấp và cơ chế thông báo cần được thiết lập để giảm thiểu nguy cơ "sai sót trong đánh giá".

My - Trung nhat tri muc tieu phi hat nhan hoa ban dao Trieu Tien hinh anh 1
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị trong một cuộc gặp hồi tháng 2/2017. Ảnh: Getty.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và thượng tướng Phòng Phong Huy, tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc, đã hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis. Ông Vương sau đó đã gặp Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng và thảo luận về vấn đề Triều Tiên.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc mô tả các cuộc hội đàm, lần đầu tiên diễn ra từ khi ông Trump nhậm chức, là một sự nâng cấp trong cơ chế đối thoại giữa Bắc Kinh và Washington, tiếp nối cuộc gặp cấp cao giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình hồi tháng 4.

Mới đây, Tổng thống Trump chỉ trích rằng những nỗ lực của Trung Quốc về Triều Tiên đã thất bại. Trung Quốc, đồng minh lớn nhất của Triều Tiên, bị cáo buộc không thực thi lệnh trừng phạt Bình Nhưỡng môt cách triệt để cũng như từ chối áp dụng các biện pháp mạnh tay hơn.

Tuyên bố của ông Trump gây ra những hoài nghi mới về chiến lược của Washington trong việc đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên. Cái chết của sinh viên Mỹ Otto Warmbier hồi đầu tuần này, sau 17 tháng bị giam cầm tại Bình Nhưỡng, càng khiến cách tiếp cận của ông Trump với Triều Tiên trở nên phức tạp.

Triều Tiên bác cáo buộc tra tấn Otto Warmbier

Ngày 23/6, Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA lên tiếng bác bỏ thông tin Bình Nhưỡng tra tấn sinh viên Otto Warmbier trong thời gian giam giữ anh này.

Triều Tiên thử động cơ tên lửa đạn đạo liên lục địa

Triều Tiên vừa tiến hành một vụ thử động cơ tên lửa mà Mỹ tin rằng có thể là một phần trong chương trình phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Đông Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Trung Quốc Mỹ Thế giới