Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Mỹ, Trung Quốc đấu khẩu trước thềm Shangri-La 14

Washington chỉ trích hoạt động mở rộng đảo của Trung Quốc, còn Bắc Kinh phê phán kế hoạch triển khai lực lượng của Mỹ trên Biển Đông.

My, Trung Quoc dau khau truoc them Shangri-La 14 hinh anh 1 a
Hoạt động xây dựng trái phép của Trung Quốc trên Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: Ibtimes

Theo CNN, căng thẳng liên quan đến Biển Đông giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục trở thành chủ đề nóng trong quan hệ giữa hai nước. Các chính trị gia đôi bên liên tiếp phát ngôn cứng rắn về tình hình Biển Đông.

Ngày 28/5, bà Hoa Xuân Oánh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nói: “Trung Quốc kêu gọi Mỹ suy nghĩ  3 lần trước khi quyết định và hành động có trách nhiệm. Mỹ phải ngừng các hành động và lời lẽ khiêu khích và thực hiện những hành động có lợi cho hòa bình và ổn định trong khu vực thay vì tiếp tục khiến cho tình hình trở nên nghiêm trọng”.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc phê phán Washington sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter thực hiện chuyến công du châu Á. Ông sẽ tham dự Hội nghị an ninh châu Á lần thứ 14 (Shangri-La 14) tại Singapore. Người đứng đầu Lầu Năm Góc tuyên bố Mỹ sẽ không ngừng các hoạt động quân sự xung quanh các đảo nhân tạo mà Trung Quốc đang cơi nới trái phép.

“Mỹ sẽ tiếp tục các hoạt động ở mọi nơi mà pháp luật quốc tế cho phép”, ông Carter phát biểu hôm 28/5. 

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Trung Quốc yêu cầu Mỹ hành xử thận trọng. “Mỹ đóng góp gì cho hòa bình và ổn định trong khu vực? Về cơ bản, các hành động của Mỹ sẽ tạo ra mớ hỗn độn trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Đó là động cơ phù hợp với lợi ích kinh tế của Mỹ”, bà Hoa bình luận.

Tuần trước, Hải quân Trung Quốc liên tục cảnh báo khi máy bay tuần tra hàng hải P-8 của Mỹ bay gần khu vực Bắc Kinh xây đảo nhân tạo. Phóng viên CNN tác nghiệp trên chuyến bay chứng kiến Trung Quốc 8 lần yêu cầu máy bay Mỹ rời khỏi khu vực. Washington tuyên bố phi cơ P-8 hoạt động trên vùng biển quốc tế và các chuyến bay sẽ còn tiếp diễn.

Phát biểu tại Hội nghị quân sự gần đây ở Hawaii, ông Carter cho biết, kế hoạch triển khai lực lượng ở Biển Đông phù hợp với mong muốn của các quốc gia Đông Nam Á. “Hành động của Trung Quốc khiến các nước trong khu vực xích lại gần nhau hơn theo cách thức mới”, ông Carter nói.

Về vai trò của Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương, ông Douglas Gates, cựu sĩ quan Hải quân Mỹ nhận xét, Mỹ là quốc gia duy nhất có đủ sức mạnh, nguồn lực và các mối quan hệ cần thiết để giải tỏa căng thẳng, đem lại giải pháp lâu dài.

Hoạt động chỉ trích lẫn nhau giữa Mỹ và Trung Quốc chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Các nhà phân tích dự đoán, Biển Đông sẽ là chủ đề bao trùm Hội nghị an ninh châu Á (Shangri-La 14) do Viện nghiên cứu Chiến lược quốc tế (IISS) tổ chức tại Singapore từ ngày 29 tới 31/5.

Mỹ cáo buộc Trung Quốc tạo thực trạng mới ở Biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định, quy mô hoạt động cải tạo đất, xây đảo nhân tạo mà Trung Quốc đang thực hiện tại Biển Đông làm thay đổi nguyên trạng của khu vực.

Đô đốc TQ sẽ đối đầu trực tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

Lần đầu tiên Trung Quốc cử một đô đốc hải quân tới hội nghị an ninh châu Á ở Singapore để đưa ra những lý lẽ bảo vệ hoạt động cải tạo trái phép của nước này trên Biển Đông.

Đức Hải

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới