Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Mỹ, Trung Quốc giành nhau 'đăng cai' cuộc gặp Trump - Tập tiếp theo

Trong khi Trung Quốc đề xuất tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh tại đảo Hải Nam, Mỹ dường như lại muốn gặp gỡ ở Florida. Địa điểm và thời gian cuộc gặp vẫn chưa được quyết định.

"Tổng thống (Donald) Trump muốn sớm gặp mặt Chủ tịch Tập (Cận Bình)", cố vấn Nhà Trắng Kellyanne Conway nói với Fox News và cho biết thêm rằng "chắc chắn" hai bên đang tiến gần tới thỏa thuận chấm dứt chiến tranh thương mại. 

South China Morning Post dẫn lời nguồn thạo tin cho biết quan chức Trung Quốc đề xuất Chủ tịch Tập và Tổng thống Trump tổ chức cuộc gặp tại hòn đảo Hải Nam (Trung Quốc) nhân dịp Diễn đàn châu Á Bác Ngao diễn ra từ ngày 26-29/3.

Tuy nhiên, đề xuất này chỉ là sơ bộ và phía Mỹ vẫn chưa có phản hồi. Nguồn tin cho biết: "Địa điểm và thời gian vẫn chưa được quyết định". 

My, Trung Quoc gianh nhau 'dang cai' cuoc gap Trump - Tap tiep theo hinh anh 1
Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa quyết định được thời gian và địa điểm tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh tiếp theo giữa hai nhà lãnh đạo về chiến tranh thương mại. Ảnh: AFP.

Trong khi đó, hôm 11/2, trang tin tức Axios của Mỹ dẫn lời hai quan chức giấu tên cho rằng Chủ tịch Tập có thể sẽ đến khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida, Mỹ, để gặp ông Trump vào giữa tháng 3, tuy nhiên chưa có quyết định cuối cùng. Đây là nơi từng diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo vào tháng 4/2017.

Trả lời báo chí hôm 11/2, cố vấn Conway cho biết khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago "có khả năng" là nơi diễn ra cuộc gặp. Axios dẫn lời một quan chức cho biết các địa điểm khác, bao gồm cả Bắc Kinh, cũng đang được cân nhắc. 

Theo South China Morning Post, cuộc gặp trực tiếp giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập, cùng thông báo chấm dứt cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, có thể thúc đẩy các nhà đầu tư và triển vọng tăng trưởng toàn cầu. 

Các nhà phân tích cho rằng tương lai chiến tranh thương mại sẽ trở nên rõ ràng hơn sau vòng đàm phán tại Trung Quốc trong tuần này. Phái đoàn Mỹ đã tới Bắc Kinh hôm 11/2 để tham dự các cuộc họp được cho là để chuẩn bị cho vòng đàm phán cấp cao vào ngày 14 và 15/2, có sự tham gia của Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin.

Về phía Trung Quốc, Phó thủ tướng Lưu Hạc sẽ dần đầu đoàn đàm phán. Hiện vẫn chưa rõ Chủ tịch Tập có hội đàm với ông Lighthizer và ông Mnuchin trong tuần này hay không. 

TT Trump nói không gặp ông Tập trước hạn chót đàm phán thương mại

Tổng thống Mỹ nói "không có khả năng" gặp nhà lãnh đạo Trung Quốc trước ngày 1/3 - hạn chót để hai bên đạt được thỏa thuận giúp chấm dứt chiến tranh thương mại.

TT Trump ca ngợi đàm phán với Trung Quốc dù không đạt thỏa thuận

Tổng thống Mỹ Donald Trump ca ngợi "tiến bộ to lớn" trong hai ngày đàm phán với Trung Quốc khi chỉ còn một tháng để hai nước dàn xếp tranh chấp về thương mại.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Mỹ Thế giới

Ong Trump: 'My danh thue len xe hoi la chau Au so ngay' hinh anh

Ông Trump: 'Mỹ đánh thuế lên xe hơi là châu Âu sợ ngay'

0 3

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định châu Âu sẽ phải răm rắp nghe lời ông về các vấn đề thương mại bởi "tất cả những gì chúng ta cần làm chỉ là đánh thuế lên xe hơi của họ".