Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Mỹ: Trung Quốc nói thì hay nhưng là nước bảo hộ thương mại mạnh nhất

Bộ trưởng Thương mại Mỹ nói Washington ít bảo hộ nhất so với Trung Quốc hay EU, và bằng chứng là nước này hiện chịu thâm hụt thương mại khổng lồ.

Phát biểu tại một buổi thảo luận trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Davos, Thụy Sỹ, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cáo buộc Trung Quốc mới là nước thực hiện các chính sách bảo hộ thương mại và Mỹ hiện là nạn nhân.

"Lâu nay Trung Quốc luôn nói rất hay về tự do thương mại, nhưng các biện pháp bảo hộ thương mại nặng nề của họ còn hay hơn nữa", ông Wilbur Ross phát biểu hôm 24/1.

My: Trung Quoc noi thi hay nhung la nuoc bao ho thuong mai manh nhat hinh anh 1
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross. Ảnh: CNBC.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ cáo buộc Trung Quốc và EU đang hưởng lợi một cách bất công từ hàng rào thuế quan cao và thách thức 2 nền kinh tế này hạ thấp thuế nhập khẩu xuống ngang với mức thuế mà Mỹ đang áp dụng. Quan chức cấp cao của Washington khẳng định thâm hụt thương mại khổng lồ chính là bằng chứng cho thấy "Mỹ là nước ít bảo hộ nhất".

Ông Ross cũng cáo buộc Trung Quốc đang trợ cấp quá mức cho ngành thép của nước này. Ông cho biết Washington không có ý định châm ngòi chiến tranh thương mại, điều có nguy cơ dẫn tới một cuộc đại khủng hoảng kinh tế mới. Các nhà lập pháp và doanh nghiệp Mỹ chỉ muốn Trung Quốc tiến hành các cải cách dựa trên thị trường.

Ngôn từ cứng rắn của bộ trưởng Thương mại Mỹ được đưa ra chỉ 2 ngày trước khi Tổng thống Trump có bài phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế thế giới Davos. Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ gửi đi thông điệp thương mại riêng. Trước đó, Washington đã phát đi tín hiệu cho thấy trong năm 2018, Mỹ sẽ tập trung vào các hoạt động thương mại bất bình đẳng của Trung Quốc.

My: Trung Quoc noi thi hay nhung la nuoc bao ho thuong mai manh nhat hinh anh 2
Biểu thuế quan mới Mỹ đánh vào pin năng lượng mặt trời nhập khẩu. Đồ họa: Bloomberg.

Từ Davos, quan chức thương mại và lãnh đạo các tập đoàn kinh tế bày tỏ lo ngại trước các chính sách mới đây của Washington, lo ngại về một cuộc chiến tranh thương mại có thể xảy ra.

Hôm 22/1, Mỹ đã áp thuế nhập khẩu từ 20% tới 50%  đối với các mặt hàng pin năng lượng mặt trời và máy giặt. Washington cũng cho biết các cuộc điều tra thương mại khác đã được khởi động và nhiều rào cản thương mại khác có thể sẽ được thiết lập trong tương lai.

Trung Quốc, một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ các biện pháp thương mại của Washington, gọi biểu thuế quan mới của Mỹ là một "phản ứng thái quá" và cho biết sẽ "kiên quyết bảo vệ lợi ích hợp pháp" của nước này. 

Trump sẽ là 'người bán hàng tốt nhất' cho nền kinh tế Mỹ tại Davos

Tổng thống Trump đang hướng tới mục tiêu trở thành "người bán hàng tốt nhất" vì lợi ích kinh tế Mỹ khi ông tới tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, theo Nhà Trắng.

Mỹ tăng thuế pin mặt trời: Khởi đầu chiến tranh thương mại?

Chính quyền của Tổng thống Trump vừa áp đặt mức thuế từ 20% tới 30% lên các mặt hàng pin năng lượng mặt trời và máy giặt nhập khẩu, một động thái nhằm bảo hộ nền sản xuất nội địa.


Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới