Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Mỹ - Trung tập trận hải quân trong bối cảnh căng thẳng

Hải quân Trung quốc sẽ tham gia cuộc tập trận hải quân RIMPAC do Mỹ tổ chức, bất chấp căng thẳng gần đây giữa hai nước về vấn đề Biển Đông.

Phó đô đốc Mỹ Joseph Aucoin ngày 6/5 thông báo Trung Quốc sẽ tham gia tập trận RIMPAC 2016, được tổ chức ngoài khơi bờ biển Hawaii trong tháng 6 và tháng 7. 

"Hải quân Trung Quốc (PLAN) sẽ tham gia cuộc tập trận hải quân lớn nhất của chúng tôi", Sputnik dẫn lời ông Aucoin nói với phóng viên trong cuộc họp báo tại Thượng Hải, Trung Quốc. 

Thông báo trên được đưa ra sau khi Bắc Kinh bắt đầu cuộc tập trận tác chiến toàn diện trên Biển Đông, với sự tham gia của các chiến hạm tối tân. Theo Tân Hoa Xã, hoạt động này nhằm thúc đẩy khả năng sẵn sàng chiến đấu và khả năng tương tác của hải quân, không quân cùng các lực lượng khác. 

My - Trung tap tran hai quan trong boi canh cang thang hinh anh 1

Tàu khu trục mang tên lửa Hải Khẩu, khinh hạm trang bị tên lửa Nhạc Dương và tàu hậu cần Thiên Đảo Hồ của Trung Quốc tham gia tập trận RIMPAC năm 2014. Ảnh: Tân Hoa Xã

Trung Quốc từng xác nhận sẽ điều tàu chiến tham gia RIMPAC, bất chấp căng thẳng gần đây giữa hai nước. Tuy nhiên hồi đầu tháng 3, Mỹ từng cho rằng có thể cân nhắc sự tham gia của Bắc Kinh.

Căng thẳng gần đây trong mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh trong vấn đề Biển Đông chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Trước đó, Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 29/4 thông báo Bắc Kinh đã bác bỏ đề nghị của nước này về việc cho phép một đội tàu Mỹ, do tàu sân bay USS John C. Stennis dẫn đầu, đến Hong Kong.

Sự việc xảy ra trong bối cảnh Mỹ và nhiều nước chỉ trích Trung Quốc gay gắt về các hành động trái phép của Bắc Kinh ở Biển Đông. Tàu sân bay Stennis chính là tàu đã tuần tra Biển Đông hồi giữa tháng 4 để khẳng định quyền tự do hàng hải.

Mỹ và các nước đồng minh bày tỏ quan ngại trước hoạt động quân sự gần đây của Trung Quốc trên Biển Đông. Lầu Năm Góc nhiều lần cử chiến hạm và máy bay áp sát các thực thể Trung Quốc bồi lấp phi pháp trên Biển Đông nhằm khẳng định quyền tự do hàng hải và hàng không trong khu vực. 

Tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) là cuộc tập trận hải quân quốc tế lớn nhất, được tổ chức 2 năm một lần tại Hawaii vào tháng 6 và tháng 7. Trung Quốc tham gia tập trận RIMPAC lần đầu tiên năm 2014 cùng hơn 20 quốc gia khác. 

Trung Quốc điều chiến hạm hiện đại nhất tập trận ở Biển Đông

Hải quân Trung Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận tác chiến toàn diện trên Biển Đông với sự tham gia của các chiến hạm tối tân làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.


Hoàng Anh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới

00:41 Hinh anh ve con ca 2 mieng ky la gay tranh cai hinh anh

Hình ảnh về con cá 2 miệng kỳ lạ gây tranh cãi

0 2

Chị Debbie Geddes đã câu được con cá có 2 miệng ở vùng ngoại ô New York, Mỹ. Bức ảnh về con cá đặc biệt này đã lan truyền và nhận được hơn 5.000 lượt chia sẻ.