Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Mỹ - Trung tuyên bố đã đạt thỏa thuận thương mại

Tổng thống Mỹ Donald Trump và các quan chức Trung Quốc vừa công bố thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa hai nước với 9 điểm.

"Chúng tôi đã đồng ý một Thỏa thuận Giai đoạn Một rất lớn với Trung Quốc. Họ đồng ý nhiều thay đổi cấu trúc, chấp nhận mua nông sản, năng lượng, hàng hóa, nhiều thứ khác", Tổng thống Trump viết trên Twitter ngày 13/12. 

Theo Reuters, Phòng Đại diện Thương mại Mỹ cho biết Washington sẽ duy trì mức thuế 25% với 250 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, và mức thuế đối với 120 tỷ USD hàng hóa khác sẽ được giảm xuống còn 7,5 %. Vòng đánh thuế tiếp theo, vốn lên kế hoạch vào cuối tuần này và nhằm vào 160 tỷ USD hàng hóa, sẽ bị hủy bỏ.

Ông Trump cũng cho biết vòng đàm phán tiếp theo sẽ được bắt đầu ngay.

My - Trung tuyen bo da dat thoa thuan thuong mai hinh anh 1 9b6f81ce-8ed5-11e9-b2aa-5ba392ab87ab_image_hires_120615.jpg

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một lần gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AFP.

Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn nói trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh rằng hai bên đã đạt được "bước tiến đáng kể" và theo thỏa thuận, Mỹ sẽ giảm một số phần thuế đã áp lên số hàng hóa trị giá 360 tỷ USD của Trung Quốc. Thuế suất sẽ giảm "theo từng giai đoạn" và Mỹ đã đồng ý sẽ miễn trừ thuế cho một số hàng hóa Trung Quốc.

Thỏa thuận này cũng bao gồm cam kết của Bắc Kinh về việc mua thêm nông sản Mỹ, thắt chặt luật pháp để bảo vệ các công ty nước ngoài làm ăn ở Trung Quốc, siết luật sở hữu trí tuệ, tăng cường minh bạch tiền tệ.

Ông Vương nói rằng đôi bên đã đồng ý hoàn tất việc rà soát pháp lý (cho thỏa thuận) càng nhanh càng tốt, trong khi việc ký kết chính thức vẫn đang được chuẩn bị.

Một số cố vấn Nhà Trắng nói rằng Trung Quốc đã đồng ý mua 50 tỷ USD nông sản Mỹ trong năm tới, nhưng Trung Quốc chưa xác nhận con số này. Ngày 13/12, các quan chức nói rằng Trung Quốc sẽ tăng "một lượng đáng kể" số nông sản Mỹ nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu của Trung Quốc đối với đậu nành và thịt heo.

Theo một nguồn tin của Politico, thỏa thuận cuối cùng có thể được ký chính thức vào ngày 13/12 (giờ địa phương) tại Washington và người đại diện Trung Quốc là Đại sứ Thôi Thiên Khải.

Mỹ-Trung đạt thỏa thuận căn bản để chấm dứt thương chiến

Nhà Trắng đã đạt được thỏa thuận về nguyên tắc với Bắc Kinh để giải quyết cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung kéo dài 17 tháng, theo nguồn tin về các cuộc đàm phán thương mại.

TT Trump muốn Ngân hàng Thế giới không cho TQ vay thêm xu nào

Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi Ngân hàng Thế giới ngừng cho Trung Quốc vay tiền bởi Bắc Kinh có rất nhiều tiền và nếu không có, họ sẽ tự tạo ra tiền.

Hồng Đậu

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Mỹ Thế giới

3 qua rocket roi gan dai su quan My o Iraq hinh anh

3 quả rocket rơi gần đại sứ quán Mỹ ở Iraq

0

Cảnh sát thủ đô Baghdad cho biết 3 quả rocket Katyusha được phóng từ quận Zafaraniyah ở ngoại ô thành phố và rơi xuống địa điểm gần đại sứ quán Mỹ.

So phan cua 'cong chua Huawei' sap duoc dinh doat hinh anh

Số phận của 'công chúa Huawei' sắp được định đoạt

0 1

Tại phiên tòa, thẩm phán sẽ cân nhắc liệu tội phía Mỹ cáo buộc có phải là một tội theo luật pháp Canada. Nếu đó không phải tội ở cả hai quốc gia, bà Mạnh sẽ được thả tự do.