Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Mỹ truy tìm nguồn gốc loạt xe hơi của IS

Bộ Tài chính Mỹ đang phối hợp với công ty Toyota để xác định cách thức IS có số lượng lớn xe của hãng này và thường khoe trong các video tuyên truyền của nhóm khủng bố.

My truy tim nguon goc loat xe hoi cua IS hinh anh 1 Ảnh: CNN
Các phiến quân IS ngồi kín phía sau một chiếc Toyota. Ảnh: CNN

Trong một tuyên bố, Toyota cho biết họ không rõ làm thế nào Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng có nhiều xe hơi do hãng sản xuất. Toyota đang hỗ trợ Bộ Tài chính Mỹ trong việc điều tra nguồn gốc những chiếc xe mà IS có. Hoạt động này là một phần nỗ lực của Mỹ nhằm ngăn chặn hàng hóa phương Tây rơi vào tay nhóm khủng bố. 

“Chúng tôi đã gửi báo cáo cho Bộ Tài chính Mỹ về các chuỗi cung ứng sản phẩm tại Trung Đông và thủ tục mà Toyota áp dụng”, đại diện hãng sản xuất xe lớn thứ 2 thế giới, Ed Lewis, nói với ABC News.

Toyota cam kết tuân thủ đầy đủ các quy định pháp luật và quy tắc của mỗi quốc gia hoặc khu vực mà hãng hoạt động, đồng thời yêu cầu các đại lý và nhà phân phối cũng thực hiện tương tự.

Lewis cho biết các hãng sản xuất đều có thể kiểm soát hoàn toàn việc các xe có thể bị chiếm dụng, đánh cắp hoặc bán lại cho bên thứ 3.

“Toyota có một chính sách nghiêm ngặt khi không cho phép người mua bán xe cho các đối tượng có thể sử dụng hoặc sửa đổi chúng cho hoạt động bán quân sự hoặc khủng bố. Chúng tôi có các thủ tục và cam kết nhằm ngăn chặn các sản phẩm bị chuyển đổi vào mục đích quân sự trái phép”, đại diện Toyota cho hay.

My truy tim nguon goc loat xe hoi cua IS hinh anh 2 Các xe tải hiệu Toyota xuất hiện trong đoạn video tuyên truyền do IS đăng tải hồi tháng 9/2014. Ảnh: ABCNews
Các xe tải hiệu Toyota xuất hiện trong video tuyên truyền do IS đăng tải hồi tháng 9/2014. Ảnh: ABCNews

Toyota Hilux bán tải xuất hiện trong các video tuyên truyền của IS ở Iraq, Syria và Libya. Chiến binh khủng bố và các loại vũ khí hạng nặng của chúng lấp kín ghế và cabin xe.

Theo Đại sứ Iraq tại Mỹ Lukman Faily, ngoài việc sửa chữa các xe cũ, ông tin rằng IS đã mua lại “hàng trăm xe mới của hãng Toyota” trong những năm gần đây.

“Câu hỏi mà chúng tôi đặt ra cho các nước láng giềng là làm thế nào IS có những chiếc xe tải loại mới? Chúng có nguồn gốc từ đâu?”, Lukman nói.

Trong khi đó, Mark Wallace - cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc và hiện là người đứng đầu Dự án chống chủ nghĩa cực đoan – nhận định: "IS sử dụng các phương tiện này trong các hoạt động quân sự hay khủng bố. Nhưng trong các đoạn video gần đây, chúng tôi thấy một đoàn xe Toyota và chúng tôi rất quan tâm tới điều này”. 

Theo CNN, Bộ Tài chính Mỹ đang rà soát trên diện rộng các chuỗi cung ứng và luồng hàng hóa vào Trung Đông, gồm các tổ chức tài chính, nhà sản xuất và công ty năng lượng. Tuy nhiên, cơ quan này không tiết lộ cụ thể tên các công ty.

“Bên cạnh việc tiếp cận thông thường nhằm tìm hiểu hoạt động tài chính và kinh tế của IS, chúng tôi đang phối hợp chặt chẽ với đối tác nước ngoài và các bên liên quan trên toàn thế giới”, tuyên bố của Bộ Tài chính cho hay.

IS bí mật giấu vũ khí ở Syria

Thiết bị không người lái Nga quay cảnh chiến binh Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) giấu vũ khí, đạn dược gần nhà thờ Hồi giáo ở Syria nhằm đối phó các cuộc không kích của Moscow.

Hải Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Liên Hợp Quốc Thế giới

300 trieu nguoi don nam moi cung 'Tet' Ba Tu hinh anh

300 triệu người đón năm mới cùng 'Tết' Ba Tư

Khoảng 300 triệu người trên khắp thế giới sẽ ăn mừng năm mới Ba Tư hay còn gọi là Nowruz, kỷ niệm ngày bắt đầu mùa xuân với các nghi lễ như nhảy qua lửa, rước đuốc và nhảy múa.