M

Mỹ từng cảnh báo về khả năng tấn công của IS

Tình báo Mỹ từng cảnh báo việc Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng “phát triển” kiểu tấn công như ở Paris, Pháp đồng thời chỉ rõ tên của kẻ chủ mưu vụ khủng bố.

Trong một video do Nhà nước Hồi giáo tự xưng (<a href=IS) công bố hôm 16/11, Al Karar (giữa), một phiến quân Iraq trong hàng ngũ IS, đe dọa rằng những nước tham gia không kích phiến quân ở Iraq và Syria sẽ chứng kiến thảm kịch tương tự các vụ tấn công ở Paris vào đêm 13/11. Ảnh: Reuters" src="https://znews-photo-td.zadn.vn/w660/Uploaded/aolnpvp/2015_11_19/canh.jpg" />
Trong một video do Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) công bố hôm 16/11, Al Karar (giữa), một phiến quân Iraq trong hàng ngũ IS, đe dọa rằng những nước tham gia không kích phiến quân ở Iraq và Syria sẽ chứng kiến thảm kịch tương tự các vụ tấn công ở Paris vào đêm 13/11. Ảnh: Reuters

Báo cáo của Văn phòng Tình báo và Phân tích phối hợp với Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) từng cung cấp thông tin liên quan và hình ảnh của Abdelhamid Abaaoud, kẻ chủ mưu của vụ khủng bố Paris đêm 13/11 khiến 129 người thiệt mạng.

Bản báo cáo tập trung vào bài học từ âm mưu khủng bố mà giới chức Bỉ chặn đứng hồi tháng 1 tại một số thành phố, đồng thời gọi đây là "ví dụ đầu tiên cho thấy một nhóm phần tử khủng bố hoạt động dưới sự điều hành của IS".

"Âm mưu khủng bố cho thấy IS đã phát triển năng lực thực hiện thêm nhiều hoạt động phức tạp ở phương Tây, trái ngược với các vụ tấn công nhỏ lẻ và ít tinh vi do những con sói đơn độc thực hiện", bản báo cáo nêu rõ.

Văn bản cũng nhấn mạnh, mối đe dọa khủng bố ngày càng rõ ở châu Âu hơn Mỹ. Tuy nhiên, tình báo Mỹ cảnh báo "chúng ta không thể giảm nguy cơ về các cuộc tấn công tiềm tàng tại quê nhà".

Trong một diễn biến khác, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 18/11 ra thông cáo cho biết Washington treo thưởng 5 triệu USD cho ai cung cấp "thông tin dẫn tới việc xác định vị trí hoặc nhận dạng" Tirad al-Jarba, hay còn gọi là Abu-Muhammad al-Shimali, một thủ lĩnh chủ chốt của IS.

Paris: 7 giờ nghẹt thở cùng 5.000 phát đạn

Cuộc vây ráp quyết liệt trong 7 tiếng và đặc nhiệm Pháp đã phải dùng tới 5.000 phát súng cùng 20 trái lựu đạn để khuất phục các nghi phạm trong căn hộ ở ngoại ô Paris sáng 18/11.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000
 • Mỹ

  Mỹ
  • Thủ đô: Washington, D.C.
  • Diện tích: 9.833.520 km²
  • Dân số: 324.720.797 (2016)
  • GDP: 18.558 tỷ USD
  • Đơn vị tiền tệ: USD
  • Mã điện thoại: +1
  • Ngôn ngữ: Tiếng Anh

Hải Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

ISMỹThế giới