M

Mỹ và Triều Tiên gặp gỡ bí mật tại Thụy Sĩ

Đài NHK của Nhật Bản đưa tin các nhà ngoại giao Mỹ và Triều Tiên đã có cuộc gặp gỡ bí mật tại một diễn đàn an ninh ở Thụy Sĩ.

Theo NHK, ông Choe King Il, người phụ trách các vấn đề Bắc Mỹ trong Bộ Ngoại giao Triều Tiên, đã gặp ông Evans Revere, cựu chuyên gia phụ trách vấn đề châu Á của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Cuộc gặp diễn ra bên lề một diễn đàn an ninh quốc tế từ ngày 11-13/9 tại Thụy Sĩ.

My va Trieu Tien gap go bi mat tai Thuy Si hinh anh 1
Từ đầu năm 2017, Triều Tiên phóng tên lửa với tần suất dày đặc. Ảnh: CNN.

Ông Choe không trả lời bất cứ câu hỏi nào của phóng viên sau cuộc gặp. Theo một số nguồn tin, 2 phía có thể đã thảo luận về mối quan hệ Mỹ - Triều Tiên đang ngày càng căng thẳng trong thời gian gần đây.

Mỹ và Triều Tiên thường tiếp xúc thông qua các kênh ngoại giao bí mật bởi 2 nước chưa thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức.

Hồi tháng 6, sinh viên Otto Warmbier của Mỹ được trả tự do sau khi hàng loạt cuộc tiếp xúc đã diễn ra bất chấp căng thẳng giữa hai nước quanh cuộc khủng hoảng hạt nhân.

Ngày 15/9, Bình Nhưỡng tiếp tục phóng tên lửa bay qua đảo Hokkaido của Nhật Bản, hướng về Thái Bình Dương.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Yoshihide Suga nói tên lửa rơi xuống biển ở vị trí cách thị trấn Erimo thuộc vùng Hokkaido 2.000 km về phía đông. Vụ phóng diễn ra ngay lúc 7 giờ sáng (giờ địa phương), chính phủ Nhật Bản đã cảnh báo người dân trú ẩn kịp thời. 

Vụ việc diễn ra chỉ một ngày sau khi Bình Nhưỡng đe doạ "đánh chìm" Nhật Bản và biến Mỹ thành "tro tàn và bóng tối" để phản ứng lệnh cấm vận mới nhất của Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc. 

Xe tăng, pháo binh Mỹ - Hàn ồ ạt khai hỏa răn đe Triều Tiên Mỹ - Hàn tổ chức tập trận bắn đạn thật mô phỏng tấn công kẻ thù giả định hôm 12/9. Đây là thông điệp cảnh cáo gửi tới Triều Tiên và thể hiện cam kết an ninh của Mỹ tại khu vực.

Mỹ kêu gọi Nga, Trung Quốc 'không dung thứ' Triều Tiên

Ngoại trưởng Mỹ ngày 15/9 thúc giục Nga và Trung Quốc có những hành động trực tiếp đối với Triều Tiên nhằm phản ứng trước vụ thử tên lửa "liều lĩnh" mới đây của nước này.

Triều Tiên lại phóng tên lửa qua Nhật, khủng hoảng thêm phức tạp

Chính phủ Nhật cho biết Bình Nhưỡng vừa phóng thử một tên lửa bay qua Hokkaido hướng về phía Thái Bình Dương, làm phức tạp thêm cuộc khủng hoảng hạt nhân ở bán đảo Triều Tiên.

 • Triều Tiên

  Triều Tiên

  Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên - còn gọi là Triều Tiên, Bắc Triều Tiên hay Bắc Hàn - là một quốc gia Đông Á trên phần phía bắc Bán đảo Triều Tiên. Ở phía nam, nước này giáp biên giới với Hàn Quốc, nước từng cùng là một quốc gia duy nhất với quốc hiệu là Triều Tiên cho tới tận năm 1945. Biên giới phía bắc đa phần giáp với Trung Quốc dọc theo sông Áp Lục và Đồ Môn. Bắc Triều Tiên và Liên bang Nga có chung biên giới dài chỉ 18.3 km dọc theo sông Đồ Môn ở góc đông bắc đất nước. Triều Tiên và Hàn Quốc về lý thuyết vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh sau thỏa hiệp ngừng bắn vào ngày 27/7/1953.

  Bạn có biết: Mặc dù đóng cửa với thế giới bên ngoài, bất kỳ ai cũng có thể du lịch tới Triều Tiên gồm cả công dân có hộ chiếu Mỹ.

  • Diện tích: 120.540 km²
  • Dân số: 25 triệu (2016)
  • Ngôn ngữ: Tiếng Triều Tiên
  • Thủ đô: Bình Nhưỡng
  • Mã điện thoại: 850

Thế Long

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Căng thẳng trên bán đảo Triều TiênTriều TiênMỹThế giới