M

Mỹ và Trung sẽ thống nhất giảm đối đầu quân sự

Tổng thống nước Mỹ Barack Obama và Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ công bố 2 thỏa thuận trong ngày 12/11 nhằm ngăn chặn đối đầu quân sự.

My va Trung se thong nhat giam doi dau quan su hinh anh 1
Máy bay ném bom chiến lược B-52 của không quân Mỹ. Ảnh: Wikipedia

Nhật báo "Wall Street Journal" (Mỹ) ngày 11/11 dẫn nguồn tin từ các quan chức Mỹ cho biết, một trong 2 thỏa thuận sẽ đề cập tới cơ chế thông báo cho nhau về các hoạt động quy mô lớn, như tập trận. Thỏa thuận còn lại đặt ra những nguyên tắc ứng xử cho các vụ đối đầu trên biển và trên không giữa quân đội 2 nước.

Bộ quốc phòng hai nước đều từ chối bình luận về hai thỏa thuận này. Giới phân tích quân sự cho rằng một trong số ít các lĩnh vực mà Mỹ và Trung Quốc đã đạt được tiến triển kể từ cuộc gặp thượng đỉnh tại Sunnylands (Mỹ) là cam kết xây dựng các mối quan hệ quân sự gần gũi hơn. Hai thỏa thuận nói trên là một phần trong nỗ lực lớn hơn của Mỹ nhằm khuyến khích quân đội Trung Quốc tuân thủ các quy chuẩn quốc tế.

Trung Quốc lâu nay luôn phản đối thỏa thuận này với Mỹ và cho rằng nó ám chỉ mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc là thù địch giống Mỹ và Liên Xô trước đây. Tuy nhiên, nhận thức này đã thay đổi kể từ năm ngoái khi hai bên đều nhận thấy rằng họ không thể hòa hợp trong nhận thức về luật quốc tế về các vấn đề trên biển, và cũng không thể để đối đầu quân sự ngoài ý muốn hủy hoại quan hệ song phương.

Cũng theo báo trên, trong hai năm cuối của nhiệm kỳ hai, Tổng thống Obama sẽ tập trung vào những vấn đề có thể hợp tác và có thể đạt được tiến triển trong quan hệ với Trung Quốc.

http://www.vietnamplus.vn/wall-street-journal-my-trung-se-thong-nhat-giam-doi-dau-quan-su/290842.vnp

Theo Vietnam+

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới