Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Mỹ và Việt Nam ký kết nhiều thỏa thuận thương mại

Tổng thống Trump cùng Chủ tịch Trần Đại Quang chứng kiến lễ ký kết các thỏa thuận thương mại giữa doanh nghiệp Việt Nam và Mỹ.

Sau cuộc hội đàm, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch nước Trần Đại Quang chứng kiến đại diện hai bên ký một số thỏa thuận thương mại tiêu biểu với giá trị cao.

Trong số các thỏa thuận có Hợp đồng mua, hỗ trợ sản phẩm động cơ PW1100G-JM, Biên bản Ghi nhớ có ràng buộc về Hợp đồng bảo dưỡng động cơ máy bay Pratt & Whitney PW1100G-JM trị giá khoảng 1,5 tỷ USD; Bản Ghi nhớ về Dự án Kho cảng khí đốt hóa lỏng tự nhiên Sơn Mỹ trị giá khoảng 1,3 tỷ USD; Bản Ghi nhớ về Hợp tác cung cấp khí đốt hóa lỏng tự nhiên và Đầu tư thượng nguồn; Hợp đồng mua và bảo dưỡng 20 động cơ thế hệ mới PW1000G để lắp đặt cho 10 tàu bay A321NEO của Vietjet...

My va Viet Nam ky ket nhieu thoa thuan thuong mai hinh anh 1
Hai nhà lãnh đạo chứng kiến lễ ký văn kiện. Ảnh: Lê Hiếu.

Tối 11/11, Tổng thống Trump đã dự tiệc chiêu đãi nhà nước và lễ đón chính thức nhà lãnh đạo Mỹ diễn ra vào sáng 12/11. Sau lễ ký kết văn kiện, hai nhà lãnh đạo có cuộc họp báo chung. Sau khi kết thúc các hoạt động trong khuôn khổ APEC tại Đà Nẵng, Tổng thống Trump chiều qua đã lên đường ra Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam trong hai ngày 11-12/11 theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. 

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng thống Trump cũng sẽ chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và hội kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Trước đó, ông Trump ngày 10/11 tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC và có bài phát biểu quan trọng tại đây. Trong bài phát biểu, Tổng thống Trump nhấn mạnh: “Nước Mỹ đã sẵn sàng để làm việc với tất cả các nhà lãnh đạo có mặt tại đây. Chúng tôi sẵn sàng quan hệ đối tác với tất cả các nước trên cơ sở bình đẳng, công bằng, cùng tôn trọng và cùng có lợi”.

Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Tổng thống Trump, diễn ra trong bối cảnh quan hệ Đối tác toàn diện Việt - Mỹ tiếp tục phát triển tích cực.

2017 là năm quan hệ giữa hai nước đạt được nhiều thành tựu đáng chú ý. Hồi tháng 5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là lãnh đạo Đông Nam Á đầu tiên tới Nhà Trắng kể từ khi ông Trump nhậm chức tổng thống. Chuyến thăm của ông Trump được trông đợi sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ Việt - Mỹ trong tương lai.

My va Viet Nam ky ket nhieu thoa thuan thuong mai hinh anh 2
Video họp báo của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Trump Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Donalds Trump có buổi họp báo tại Phủ chủ tịch nói về quan hệ Việt Nam - Mỹ.

Tổng thống Trump rời Hà Nội, kết thúc chuyến thăm Việt Nam

Sau lễ đón chính thức, hội đàm và họp báo chung với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống Donald Trump có thêm một số hoạt động trước khi ra sân bay Nội Bài.


 • Nguyễn Xuân Phúc

  Nguyễn Xuân Phúc

  Ông Nguyễn Xuân Phúc là Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2016-2021.

  • Ngày sinh: 20/7/1954
  • Quê quán: Xã Quế Phú, huyện Quế Sơn, tỉnh QuảngNam
  • Trình độ: Cử nhân kinh tế Trường Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội (năm 1978)
  • Ngày vào Đảng: 12/05/1982 (ngày chính thức: 12/11/1983)
  • Vợ: Trần Nguyệt Thu
 • Mỹ

  Mỹ
  • Thủ đô: Washington, D.C.
  • Diện tích: 9.833.520 km²
  • Dân số: 325,72 triệu (WorldBank, 2017)
  • GDP: 19.390 tỷ USD (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: USD
  • Mã điện thoại: +1
  • Ngôn ngữ: Tiếng Anh

Hoa Hạ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Nguyễn Xuân Phúc Thế giới