Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Mỹ xác nhận ca sảy thai liên quan tới virus Zika

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ cho hay, hai phụ nữ nước này bị sảy thai sau khi trở về trong tình trạng nhiễm virus Zika khi du lịch nước ngoài.

Washington Post ngày 11/2 dẫn thông tin từ một phát ngôn viên của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết, hai phụ nữ sảy thai trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Họ phát hiện virus Zika trong nhau thai của hai phụ nữ này. Tuy nhiên, CDC không nêu rõ chi tiết.

Chuyên gia Zev Williams thuộc trung tâm y tế Montefiore của Cao đẳng Y dược Albert Einstein cho hay: “Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng sảy thai hoàn toàn có thể do nhiễm trùng, dù là virus hoặc vi khuẩn”.

Ông nhấn mạnh cần phải xác nhận thêm về các trường hợp sảy thai do liên quan virus Zika tại Mỹ. Chuyên gia kêu gọi mọi người cần có biện pháp phòng ngừa để tránh lây nhiễm hoặc lan truyền virus.

Đây là lần đầu tiên các quan chức liên bang Mỹ báo cáo về trường hợp thai phụ nước này sảy thai sau khi du lịch ở nước ngoài và trở về trong tình trạng nhiễm virus Zika.

Brazil, tâm dịch Zika, ghi nhận nhiều trường hợp sảy thai. Các nhà nghiên cứu ở Salvador, thành phố lớn thứ 3 của Brazil, đang điều tra một số trường hợp sẩy thai và sinh non nghi ngờ liên quan tới virus Zika tại 3 bệnh viện phụ sản.

Virus Zika được cho là lây truyền từ người sang người thông qua vật trung gian là muỗi. Những bà mẹ mắc virus sẽ sinh ra con với não bộ nhỏ hơn bình thường. Virus này được cho có liên quan tới hội chứng rối loạn thần kinh có khả năng làm tê liệt được gọi là Guillain-Barre ở một số bệnh nhân.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 1/2 ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu khi các ca nhiễm dị tật bẩm sinh nghiêm trọng tăng đột biến. WHO cũng thành lập một đội phản ứng toàn cầu trước những diễn biến lây lan của virus Zika.

Colombia, Ecuador, El Salvador, Jamaica cảnh báo phụ nữ không nên có thai trong thời điểm virus Zika đang lây lan nhanh. Hiện thế giới chưa có thuốc điều trị cụ thể đối với virus Zika.

Hải Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới

To hop cong nghiep quoc phong Nga lam canh no nan hinh anh

Tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga lâm cảnh nợ nần

0 1

Giới công nghiệp quốc phòng Nga đã vay tiền để đáp ứng quá trình hiện đại hóa quân đội của Điện Kremlin, nhưng quản lý yếu kém và tính toán sai chi phí khiến họ lâm vào nợ nần.