Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nairobi - thủ đô duy nhất thế giới động vật hoang dã tự do đi lại

Đến Vườn quốc gia Nairobi tại Kenya, du khách có thể chiêm ngưỡng động vật hoang dã và các loài quý hiếm trên phông nền là những tòa nhà chọc trời của thành phố.

Nairobi - thu do duy nhat the gioi dong vat hoang da tu do di lai hinh anh 1
Tại Vườn quốc gia Nairobi, nằm ở rìa thủ đô Nairobi, Kenya, động vật hoang dã dạo quanh khu vực đồng cỏ cách khu vực dân cư không xa. Du khách có thể chiêm ngưỡng sư tử, tê giác, hươu cao cổ, ngựa vằn và nhiều loại động vật khác trên phông nền là những tòa nhà cao tầng hiện đại. 
Nairobi - thu do duy nhat the gioi dong vat hoang da tu do di lai hinh anh 2
Vườn quốc gia nằm ở bình nguyên Athi, tại phía nam thành phố, và có thể được xem là đại diện cho toàn bộ vùng Maasai trải dài hơn 160 km tới biên giới với Tanzania.
Nairobi - thu do duy nhat the gioi dong vat hoang da tu do di lai hinh anh 3
Được thành lập vào năm 1946, Vườn quốc gia Nairobi mang đến cho du khách cơ hội trải nghiệm hành trình khám phá những loài động vật hoang dã tiêu biểu của đất nước châu Phi. 
Nairobi - thu do duy nhat the gioi dong vat hoang da tu do di lai hinh anh 4
Khu bảo tồn thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên, động vật hoang dã đang đối mặt với sức ép ngày càng gia tăng buộc chúng phải chia sẻ không gian sống với các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng và những người nông dân mong muốn có nhiều đất hơn để canh tác và sinh sống. 
Nairobi - thu do duy nhat the gioi dong vat hoang da tu do di lai hinh anh 5
Trong ảnh là linh dương sống tại Vườn quốc gia Nairobi, đằng xa là đường chân trời nhân tạo. Khu bảo tồn nằm cách trung tâm thành phố 7 km và Nairobi cũng là thủ đô duy nhất trên thế giới có vườn thú mở theo mô hình safari ngay trong diện tích đất thành phố. 
Nairobi - thu do duy nhat the gioi dong vat hoang da tu do di lai hinh anh 6
Hầu hết động vật đi khắp khu vực bình nguyên rộng lớn hơn và tới được khu bảo tồn qua biên giới mở ở phía nam vào mùa khô. Tuy nhiên, lối đi quan trọng này đang ngày càng bị giới hạn nhiều hơn bằng rào chắn và khu vực người ở.
Nairobi - thu do duy nhat the gioi dong vat hoang da tu do di lai hinh anh 7
"Chúng tôi có mọi loài ở đây", ông Moses Parmisa thuộc Quỹ Động vật hoang dã (Wildlife Foundation) chia sẻ. "Nếu bạn ngủ qua đêm ở đây, bạn sẽ nghe thấy tiếng sư tử và linh cẩu". Dù công viên có hàng rào ngăn cách với thành phố nhưng rào chắn tại một số địa điểm có thể mở ra cho động vật hoang dã di chuyển.
Nairobi - thu do duy nhat the gioi dong vat hoang da tu do di lai hinh anh 8
Sư tử đôi khi xuất hiện trong khu vực dân cư khi chúng tìm được cách vượt qua hàng rào giáp với thành phố. Tuy nhiên, những cuộc chạm trán giữa con người và động vật thường dẫn đến hậu quả thiệt hại đối với động vật.
Nairobi - thu do duy nhat the gioi dong vat hoang da tu do di lai hinh anh 9
Vườn quốc gia Nairobi là nơi sinh sống của hơn trăm loài động vật có vú và ít nhất 400 loài chim. Đồng cỏ, quang cảnh thành phố với những tòa nhà cao tầng và các bụi cây keo là những đặc điểm nổi bật của khu bảo tồn.
Nairobi - thu do duy nhat the gioi dong vat hoang da tu do di lai hinh anh 10
Ngựa vằn sống tại khu bảo tồn động vật hoang dã.
Nairobi - thu do duy nhat the gioi dong vat hoang da tu do di lai hinh anh 11
Đặc biệt, Vườn quốc gia Nairobi có mật độ tê giác đen cao nhất trên toàn Kenya.
Nairobi - thu do duy nhat the gioi dong vat hoang da tu do di lai hinh anh 12
Đàn tê giác gặm cỏ tại Vườn quốc gia Nairobi.

TQ nới lệnh cấm buôn bán động vật hoang dã và 'mặt tối con người'

Sau khi Trung Quốc ra quyết định nới lỏng lệnh cấm buôn bán động vật hoang dã, nhiều người lo ngại tài nguyên thiên nhiên cùng tương lai các nước châu Phi đang rơi vào nguy hiểm.

Người Việt bị bắt ở Kenya vì buôn lậu răng, móng của sư tử

Nhà chức trách Kenya tạm giữ người đàn ông Việt Nam sau khi phát hiện trong hành lý có răng và móng của sư tử. Vụ việc diễn ra tại sân bay quốc tế Jomo Kenyatta.

Ngọc Hà

Ảnh: Reuters

Bạn có thể quan tâm

Thế giới