Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Năm 2016, điều hành tỷ giá sẽ linh hoạt

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, sẽ căn cứ vào tình hình thực tế và điều hành linh hoạt, hướng đến chống đôla hóa và găm giữ ngoại tệ.

Ngày 24/12, trong buổi họp báo tổng kết ngành, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho biết: Kết thúc năm, chính sách tiền tệ đã ghi điểm với 7 thành công trên các lĩnh vực (lãi suất, tỷ giá, vàng, nợ xấu, tái cơ cấu, thanh khoản, tín dụng).

Vàng tự điều tiết

“Lượng tiền năm nay cung ứng tiếp tục được điều hành phù hợp theo mục tiêu hỗ trợ ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối; kiểm soát lạm phát, nhưng vẫn đảm bảo hài hòa với các mục tiêu giảm lãi suất, tăng tín dụng hợp lý, hỗ trợ các tổ chức tín dụng (TCTD) đầu tư trái phiếu Chính phủ và xử lý nợ xấu”, bà Hồng cho biết.

Theo báo cáo của NHNN, lãi suất đã được giảm nhiều. Đây là mức lãi suất tương đương với mức lãi suất năm 2005-2006 đưa mặt bằng lãi suất giảm khoảng 50% so với thời điểm cuối năm 2011. “Lòng tin vào đồng Việt Nam tiếp tục được củng cố, các động thái điều hành của NHNN được Chính phủ và các tổ chức quốc tế ủng hộ và đánh giá cao”, bà Hồng nhấn mạnh.

Nam 2016, dieu hanh ty gia se linh hoat hinh anh 1

Vàng, tỷ giá, lãi suất sau sóng gió đã ổn định.

Theo bà Hồng, điểm đặc biệt, thị trường vàng năm nay tự điều tiết theo quy luật cung cầu. NHNN không phải sử dụng ngoại tệ để nhập khẩuvàng can thiệp, bình ổn thị trường vàng miếng, tình trạng vàng hóa tiếp tục được ngăn chặn, góp phần ổn định tỷ giá.

Nhận xét về điều hành CSTT 5 năm qua, TS Trương Văn Phước-Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia thừa nhận: Tái cơ cấu hệ thống TCTD là trụ cột chuyển biến tích cực nhất trong 3 trụ cột tái cơ cấu nền kinh tế (cùng với tái cơ cấu doanh nghiệp, tái cơ cấu đầu tư công…). “Diện mạo của hệ thống đã thay đổi, tình trạng tài chính và năng lực hoạt động của các TCTD được củng cố”, ông Phước khẳng định.

Ông Phạm Xuân Hòe - Phó Viện trưởng Viện Chiến lược Ngân hàng cho biết: Trong giai đoạn này, NHNN đã xử lý “cô lập - gói gọn” các ngân hàng thương mại (NHTM) yếu kém bằng các biện pháp mạnh, kể cả mua lại với giá 0 đồng, để kiểm soát tình hình tránh đổ vỡ dây chuyền đến hệ thống.

Điều hành tỷ giá linh hoạt

Dự báo điều hành CSTT năm 2016 tới sẽ ra sao? Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng thừa nhận: Dù muốn hay không, thị trường tài chính, hệ thống ngân hàng tiếp tục phải chịu thách thức và áp lực của đồng vốn cho hoạt động kinh doanh.

“Hệ thống mới chỉ đáp ứng được nhu cầu vốn ngắn hạn. Bên cạnh đó, tình trạng đôla hóa thị trường thời gian qua vẫn chịu tác động lớn, nếu không có giải pháp linh hoạt kịp thời để giải tỏa kỳ vọng của thị trường sẽ gây khó khăn điều hành. Hiện các NHTM vẫn huy động và cho vay ngoại tệ nên việc điều hành sẽ có nhiều thách thức”, bà Hồng nhận định.

Ngoài dự kiến tăng trưởng tín dụng sẽ ở mức 18-20%, bà Hồng cũng cho biết, khó có kỳ vọng về lãi suất cho vay doanh nghiệp giảm tiếp. “Năm 2016, chúng ta thực hiện lộ trình điều chỉnh giá nhiều mặt hàng nhà nước quản lý. Những điều chỉnh này tác động tới lạm phát nên điều hành không chặt chẽ, hợp lý với tài khóa thì lạm phát sẽ không thể duy trì thấp như năm 2015. Chính vì thế điều hành lãi suất 2016 cũng là khó khăn và thách thức”, bà Hồng nói.

Đáng lưu ý về điều hành tỷ giá, năm tới, NHNN không đưa ra mức điều chỉnh cố định như những năm trước. Theo bà Nguyễn Thị Hồng, NHNN sẽ căn cứ vào tình hình thực tế và điều hành linh hoạt, hướng đến chống đôla hóa và găm giữ ngoại tệ.

Khuyến nghị về điều hành CSTT giai đoạn tới, TS Cấn Văn Lực Trường Đào tạo Cán bộ BIDV cho rằng, NHNN nên giảm bớt biện pháp hành chính, hướng đến chính sách lạm phát mục tiêu, và 1 ngân hàng trung ương hiện đại, độc lập hơn. Trong đó, cung tiền nên được kiểm soát tăng trưởng như hiện nay ở mức 16 - 18%/năm, để đảm bảo kiểm soát lạm phát và việc mở rộng cung tiền hơn nữa sẽ ít có tác động mạnh thúc đẩy tăng trưởng tín dụng.

Hai tuần sau động thái đột ngột điều chỉnh lãi suất USD về 0%, thị trường ngoại tệ có những chuyển biến đáng kể. Ngày 23/12, tại phòng giao dịch của Vietcombank, Vietinbank trên địa bàn Hà Nội, nhân viên các ngân hàng này cho hay: Lượng khách đi rút tiền gửi USD về tăng đột biến. Cùng thời điểm, theo thông tin của PV Tiền Phong, NHNN đang tính toán và rất có thể tới đây sẽ tiếp tục có những biện pháp quyết liệt với thị trường ngoại tệ.                 

Chưa thể nói trước lãi suất trong năm 2016

Theo Phó thống đốc, để xử lý nợ xấu, chia sẻ cho doanh nghiệp, đảm bảo cho vay an toàn, lợi nhuận ngân hàng 2015 đã thụt lùi so với 2014. Lãi suất 2016 cũng chưa thể nói trước.

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/nam-2016-dieu-hanh-ty-gia-se-linh-hoat-951304.tpo

Theo Khánh Huyền/Tiền Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Ngoại tệ Tài chính Kinh doanh

Trung Quoc dang trong khung hoang tai chinh? hinh anh

Trung Quốc đang trong khủng hoảng tài chính?

Tác giả Michael Schuman từ Bloomberg cho rằng không cần đến cuộc chiến thương mại, Trung Quốc đã bước vào một cuộc khủng hoảng tài chính mang những màu sắc riêng biệt.

Co tien dau tu vao dau loi nhuan cao nhat? hinh anh

Có tiền đầu tư vào đâu lợi nhuận cao nhất?

Các kênh đầu tư phổ biến nhất hiện nay bao gồm gửi ngân hàng, mua ngoại tệ, chứng khoán hoặc đầu tư bất động sản… đều có những lợi ích cũng như rủi ro khác nhau.