Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Năm 2017, lương cơ sở tăng lên 1,3 triệu đồng

Chính phủ đề xuất tăng mức lương cơ sở từ 1,21 triệu đồng lên 1,3 triệu đồng vào năm 2017.

Sáng 17/10, các đại biểu Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2016; kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2017 của Chính phủ.

Trình bày báo cáo thẩm tra Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho biết nhiều ý kiến đại biểu cho rằng trong điều kiện giá cả tăng cao, đời sống của cán bộ, công chức gặp không ít khó khăn thì đề xuất tăng mức lương cơ sở 7% ( từ 1,21 triệu lên 1,3 triệu đồng/tháng) là hợp lý.

Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính – Ngân sách cơ bản thống nhất với phương án dự toán chi ngân sách năm sau của Chính phủ. Nhưng, Ủy ban này cho rằng cần cơ cấu lại các khoản chi ngân sách, có lộ trình thực hiện giảm dần chi thường xuyên trên tinh thần chi tiêu tiết kiệm, rà soát cắt bỏ dần một số nhiệm vụ chi tiêu công không hiệu quả, không cần thiết.

Theo đó, Chính phủ cần tập trung nguồn để bố trí tăng chi đầu tư phát triển hợp lý, tăng chi trả nợ trực tiếp của ngân sách nhà nước.

Nam 2017, luong co so tang len 1,3 trieu dong hinh anh 1
Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội Nguyễn Đức Hải trình bày báo cáo thẩm tra. Ảnh: Quochoi.vn.

“Riêng về bố trí điều chỉnh tiền lương cơ sở, đồng ý tăng 7% với lý do nêu trên, một số ý kiến tại cơ quan thẩm tra đề nghị Chính phủ cân nhắc bố trí nguồn để thực hiện đề án cải cách tiền lương”, ông Hải nói.

Từ 1/5, mức lương cơ sở của công chức, viên chức đã tăng lên mức 1,21 triệu đồng/ tháng. Từ năm 2008 đến nay, lương cơ sở đã tăng hơn 2 lần, từ 0,54 lên 1,21 triệu đồng/ tháng. 

Ủy ban Tài chính – Ngân sách cũng lưu ý việc điều chỉnh tiền lương phải đi đôi với tinh giản biên chế, sắp xếp lại bộ máy hành chính nhà nước, nâng cao hiệu quả công việc.

Đồng thời, Chính phủ phải cân nhắc, tính toán kỹ, xác định rõ nguồn thực hiện điều chỉnh lương và tính khả thi khi yêu cầu các bộ, cơ quan trung ương và địa phương tự sắp xếp, tiết kiệm trong dự toán được giao để tạo nguồn điều chỉnh tiền lương.

Ngoài ta, báo cáo thẩm tra cho biết Chính phủ xây dựng dự toán tổng thu cân đối ngân sách năm 2017 là 1.212.180 tỷ đồng, tăng 16,7% so với ước tính thực hiện năm 2016.

Công nhân mong tăng lương trong buổi gặp Thủ tướng

Có cơ hội gặp Thủ tướng ngày 30/4, nhiều công nhân ở Đồng Nai mong ông quan tâm đến đời sống, thực hiện nhiều biện pháp nhằm cải thiện tiền lương, an toàn thực phẩm...

 

Thắng Quang

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Nhan thuong Tet phai dong bao nhieu tien thue? hinh anh

Nhận thưởng Tết phải đóng bao nhiêu tiền thuế?

Tuy được miễn đóng BHXH với các khoản thưởng Tết, tuy nhiên người lao động vẫn phải đóng đầy đủ thuế thu nhập cá nhân với các khoản thưởng Tết nhận được từ công ty.

Cong vien nuoc Dam Sen thu gan 600 trieu moi ngay hinh anh

Công viên nước Đầm Sen thu gần 600 triệu mỗi ngày

Năm 2018, Công viên nước Đầm Sen đạt 216,6 tỷ đồng doanh thu, tăng 10% so với năm trước và vượt 8% kế hoạch, trong đó, doanh thu chủ yếu đến từ việc bán vé và dịch vụ ăn uống.

Nguoi Sai Gon san heo vang gia chuc trieu choi Tet hinh anh

Người Sài Gòn săn heo vàng giá chục triệu chơi Tết

Có giá lên đến vài chục triệu, thậm chí cả trăm triệu đồng nhưng nhiều người vẫn sẵn sàng chi để sở hữu những chú heo mạ vàng mang ý nghĩa may mắn, tài lộc trong năm Kỷ Hợi.

CEO Alpha King: 'TP.HCM se nhu Thuong Hai’ hinh anh

CEO Alpha King: 'TP.HCM sẽ như Thượng Hải’

"Dù thời điểm đầu tư cách nhau 30 năm, tôi cảm thấy Thượng Hải và TP.HCM có những chuyển động ban đầu tương tự để trở thành một thành phố quốc tế tầm cỡ" - ông Jimmy Chan chia sẻ.