Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Năm 2050, điện gió, mặt trời đủ cung cấp cho 60 triệu người Việt Nam

Điện gió và mặt trời đang là xu hướng không chỉ của thế mới mà còn là tương lai của ngành điện Việt Nam.

Tại hội thảo quốc tế công nghệ mới về nguồn, lưới điện, năng lượng tái tạo và hệ thống lưu trữ năng lượng, các chuyên gia đến từ Việt Nam và Hàn Quốc đưa ra nhiều con số cho thấy năng lượng gió, mặt trời, sinh khối đang là xu hướng tất yếu của cả thế giới.

Theo ông Đặng Huy Cường, Tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng - Bộ Công Thương, nhu cầu điện năng của cả nước đang tăng trung bình từ 7-8%/năm.

Dự báo, năm 2020, tổng nhu cầu ước đạt 60.000 MW, đến năm 2050 là 129.000 MW. Hiện tại, Việt Nam đã khai thác gần hết tài nguyên thủy điện. Nguồn than đá sản xuất nhiệt điện đã phải nhập khẩu từ nước ngoài. Nhiệt điện chạy dầu đang bộc lộ hạn chế về ô nhiễm môi trường và giá thành không ổn định.

Nam 2050, dien gio, mat troi du cung cap cho 60 trieu nguoi Viet Nam hinh anh 1
Ông Đặng Huy Cường, Tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng. Ảnh: Hiếu Công.

Giữa  bối cảnh đó, ông Cường nhấn mạnh đến vai trò rất quan trọng của các nguồn năng lượng tái tạo như gió, mặt trời, thủy triều, sinh khối… Các nguồn năng lượng này an toàn, tốt cho môi trường và có thể vươn tới các vùng sâu, vùng xa, hải đảo.

Đặc biệt, ông Cường cho biết chiến lược phát triển năng lượng quốc gia tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng phê duyệt. Trong đó, mục tiêu chống biến đổi khí hậu, phát triển bền vững và chú trọng đến nguồn năng lượng tái tạo được nhấn mạnh.

Theo ông Nguyễn Văn Vy, Phó chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam, việc phát triển năng lượng tái tạo là xu hướng được các nước trên thế giới đẩy mạnh trong những năm qua. Tính hết năm 2015, 23,7% nguồn năng lượng trên thế giới được sản xuất từ thủy điện, gió, mặt trời, sinh khối… Con số này đã tăng trưởng rất nhanh bởi năm 2014 chỉ là 19,2%.

Cũng theo ông Vy, trên thế giới đã và đang ứng dụng nhiều công nghệ năng lượng tái tạo hiện đại và tiên tiến. Chỉ cần một tổ điện gió là đủ cung cấp điện cho từ 8.000 đến 10.000 hộ dân. Đây là một con số rất cao và kỳ vọng sẽ thay đổi ngành điện trong tương lai.

Điều đặc biệt, ông Vy nhấn mạnh giá thành sản xuất điện gió, mặt trời trên thế giới đang có xu hướng giảm và ngày càng rẻ do công nghệ ngày càng phát triển. Tại Mỹ là khoảng 65-70 USD/MWh, tại Đức là 67-100 USD/MWh, Canada là 68 USD/MWh, Australia là 69 USD/MWh, Trung Quốc là 80-91 USD/MWh… Dự báo đến năm 2030, tổng nguồn cung năn lượng tái tại trên toàn thế giới ước đạt 11.425 TWh, gấp khoảng 270 lần tổng sản lượng điện của Việt Nam năm 2016.

Ông Vy đưa ra dự báo, đến năm 2050, 43% sản lượng điện Việt Nam sẽ từ các nguồn năng lượng tái tạo. Quy mô dân số năm 2050 đạt khoảng 140 triệu người, điều này đồng nghĩa với việc sẽ có khoảng 60 triệu người Việt Nam được sử dụng điện từ nguồn mặt trời, gió, thủy điện, sinh khối….

Đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam, bà Trần Thị Thu Trà cũng đồng tình với điều này và thừa nhận việc phát triển nguồn năng lượng tái tạo là tất yếu và là xu hướng mà nước ta đang hướng tới. Đến năm 2020, công suất điện gió cả nước ước đạt 800 MW, năm 2025 là 2.000 MW và đến năm 2025 đạt khoảng 6.000 MW (gấp khoảng 2,5 lần công suất Nhà máy thủy điện Sơn La).

Về nguồn điện mặt trời, bà Trà dự báo đến năm 2025 công suất cả nước sẽ đạt 4.000 MW, đến năm 2030 là 12.000 MW, ngoài ra, điện sinh khối sẽ có sản lượng khoảng 1% năm 2020 và 1,2% tổng sản lượng điện vào năm 2025…

Hiếu Công

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Nhan thuong Tet phai dong bao nhieu tien thue? hinh anh

Nhận thưởng Tết phải đóng bao nhiêu tiền thuế?

Tuy được miễn đóng BHXH với các khoản thưởng Tết, tuy nhiên người lao động vẫn phải đóng đầy đủ thuế thu nhập cá nhân với các khoản thưởng Tết nhận được từ công ty.

Cong vien nuoc Dam Sen thu gan 600 trieu moi ngay hinh anh

Công viên nước Đầm Sen thu gần 600 triệu mỗi ngày

Năm 2018, Công viên nước Đầm Sen đạt 216,6 tỷ đồng doanh thu, tăng 10% so với năm trước và vượt 8% kế hoạch, trong đó, doanh thu chủ yếu đến từ việc bán vé và dịch vụ ăn uống.

Nguoi Sai Gon san heo vang gia chuc trieu choi Tet hinh anh

Người Sài Gòn săn heo vàng giá chục triệu chơi Tết

Có giá lên đến vài chục triệu, thậm chí cả trăm triệu đồng nhưng nhiều người vẫn sẵn sàng chi để sở hữu những chú heo mạ vàng mang ý nghĩa may mắn, tài lộc trong năm Kỷ Hợi.

CEO Alpha King: 'TP.HCM se nhu Thuong Hai’ hinh anh

CEO Alpha King: 'TP.HCM sẽ như Thượng Hải’

"Dù thời điểm đầu tư cách nhau 30 năm, tôi cảm thấy Thượng Hải và TP.HCM có những chuyển động ban đầu tương tự để trở thành một thành phố quốc tế tầm cỡ" - ông Jimmy Chan chia sẻ.