M

Năm lần nhận hối lộ vẫn xin hưởng án treo

Trong hơn 10 ngày, nguyên Chánh án TAND huyện đã nhận hối lộ 5 lần với số tiền gần 48 triệu đồng của 5 bị cáo.

TAND Tối cao chuẩn bị đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án Nhận hối lộ, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng xảy ra tại Nghệ An đối với 2 bị cáo Phan Văn Quang và Võ Tá Trường.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra ngày 14/8, TAND tỉnh đã tuyên phạt bị cáo Phan Văn Quang (nguyên chánh án TAND huyện Nam Đàn) 6 năm tù về hai tội Nhận hối lộ và Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, bị cáo Võ Tá Trường  (nguyên thẩm phán TAND huyện Nam Đàn) 2 năm tù giam về tội Nhận hối lộ.

Tuy nhiên, phiên tòa sơ thẩm được xét xử công khai nhưng vắng mặt cả 2 bị cáo. Bản án nêu rõ 2 bị cáo có đơn xin xử vắng mặt vì lý do sức khỏe, không thể tham gia phiên tòa.

HĐXX xét thấy vụ án đã được đưa ra xét xử 2 lần, việc xin xử vắng mặt của các bị cáo phù hợp với quy định của pháp luật nên đã chấp nhận việc xử vắng mặt bị cáo.

Theo bản án sơ thẩm, bị cáo Quang khi là chánh án TAND huyện đã phân công cho cấp dưới xét xử 2 vụ án đánh bạc và một vụ án trộm cắp tài sản.

Quá trình chuẩn bị xét xử 3 vụ án này, Quang đã nhận tiền của các bị cáo. Từ ngày 14 đến ngày 25/11/2013, Quang đã nhận hối lộ 5 lần, tổng cộng 47,7 triệu đồng của 5 bị cáo trong 3 vụ án trên.

Bị cáo Võ Tá Trường có hành vi đồng phạm cùng Quang nhận hối lộ của một bị cáo trong vụ án do ông Tường làm chủ tọa phiên tòa với số tiền 13 triệu đồng.

Ngoài ra, bị cáo Quang còn có hành vi tàng trữ trái phép một khẩu súng K54 và 10 viên đạn. Do đó, TAND tỉnh đã tuyên phạt mức án trên đối với hai bị cáo này.

Ngay sau khi tòa sơ thẩm tuyên án, cả 2 bị cáo đều đã có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xin được hưởng án treo.

Thư ký tòa trần tình việc cầm tiền của bị can trước phiên xử

Sau buổi làm việc với cơ quan chức năng, 3 người bị tố nhận tiền để chạy án thừa nhận giọng nói trong file là của họ và không phản đối nội dung trong đó.

http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20141022/5-lan-nhan-hoi-lo-van-xin-huong-an-treo/661321.html

Theo M. Quang/ Tuổi Trẻ

Bình luận

Tin tức mới nhất Pháp luật