Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nam sinh 14 tuổi chế tạo robot cho gà ăn từ những món đồ vứt đi

Một nam sinh 14 tuổi ở Ấn Độ đã quyết tâm chế tạo chiếc máy cho gà ăn để cậu có thêm thời gian học và chơi.

Xuất thân từ gia đình nghèo tại bang Manipur (Ấn Độ), Thiyan Nandalal, 14 tuổi, thường xuyên phải giúp bố mẹ việc nhà sau giờ lên lớp. Cũng như bao bạn bè đồng trang lứa, Nandalal muốn có thời gian học và chơi nhiều hơn. Do đó, cậu đã quyết tâm chế tạo chiếc máy cho gà ăn.

Chỉ bằng những vật liệu phế thải như ống tiêm, thiết bị điện thoại và điện tử, nam sinh lớp 11 của trường Trung học Johnstone đã chế tạo robot có thể phân chia thức ăn theo thời gian được cài đặt mà không cần sự can thiệp của con người.

Nam sinh 14 tuoi che tao robot cho ga an tu nhung mon do vut di hinh anh 1
Nandalal chế tạo robot cho gà ăn để có thể học và chơi nhiều hơn. Ảnh: ANI.

Nandalal gọi nó là JON 17. “JO” trong Johnstone, “N” trong Nandalal và “17” là năm 2017. Để tạo ra cỗ máy này, cậu phải tốn gần 12 ngày.

“Em không thể tưởng tượng rằng dự án này đã trở thành hiện thực. Em chỉ dùng các vật liệu phế thải như ống tiêm, đồ điện tử, bộ phận điện thoại hay đèn LED để làm ra nó", nam sinh nói.

Nandalal giải thích cậu đã chế tạo máy cho gà ăn để có thời gian chơi bóng đá, cũng như học bài. Chỉ với một chiếc điện thoại, nam sinh có thể cài thời gian cho máy hoạt động.

Theo Deccan Chronicle, Nandalal chưa tham gia bất cứ cuộc triển lãm khoa học nào. Cậu bắt đầu tạo ra robot ở nhà sau khi xem một chương trình trên truyền hình.

Ban đầu, nam sinh không muốn đem cỗ máy đến trường. Tuy nhiên, sau khi nhận ra thời gian ở nhà không đủ, cậu quyết định tận dụng thời gian trên lớp. Nhờ vậy, bạn bè của Nandalal có thể chiêm ngưỡng con robot.

Hiện tại, cỗ máy của Nandalal vẫn nằm trong phòng thí nghiệm khoa học của trường Trung học Johnstone. Thậm chí, nó còn có thể nắm lấy ly nước giống như cách của con người.

Để làm được điều đó, nam sinh thông tin cậu đã áp dụng hệ thống thủy lực vào trong chế tạo. Robot cũng có thể hoạt động khi cách bộ điều khiển khoảng 6m.

Giám đốc Giáo dục Trường học đã quyết định gửi cho giáo viên của Nadalal 10.000 Rupee (tương đương 155 USD) nhằm khuyến khích cậu hoàn thành công trình này.

Nữ sinh chế tạo robot đi học thay người

Nữ sinh 16 tuổi ở Ajman đang phát triển loại robot có thể thay thế cho những học sinh không thể đến lớp vì lý do sức khỏe.

Học sinh Việt Nam lọt top 10 cuộc thi Robotics thế giới

Đội tuyển Việt Nam đứng thứ 10 trong số 86 đội tham dự cuộc thi Robotics quốc tế (WRO) 2017, dành cho học sinh THCS. Cuộc thi này vừa diễn ra tại Costa Rica.

Kim Ngân

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục

00:53 Tai sao tai bi u khi di may bay? hinh anh

Tại sao tai bị ù khi đi máy bay?

0

Khi máy bay cất hoặc hạ cánh, sự thay đổi áp suất không khí ở tai giữa và ống tai khiến cho màng nhĩ bị ảnh hưởng, tạo ra cảm giác ù tai.

Nha toan hoc giup nhan loai kham pha sao Diem Vuong hinh anh

Nhà toán học giúp nhân loại khám phá sao Diêm Vương

0

Khi máy tính chưa ra đời, nhà toán học Elizabeth Williams phải thực hiện các phép tính phức tạp bằng tay. Bà không được thấy thành quả của mình mà qua đời trong nghèo khổ.

Bo GD&DT xem xet cho hoc sinh den lop tu ngay 2/3 hinh anh

Bộ GD&ĐT xem xét cho học sinh đến lớp từ ngày 2/3

0 45 6

Thứ trưởng GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ dẫn quy định cho biết chỉ địa phương có dịch mới cho nghỉ học. Bộ GD&ĐT đang xem xét cho học sinh trở lại trường từ ngày 2/3.

'Hoc sinh ca nuoc nen den truong vao thang 3' hinh anh

'Học sinh cả nước nên đến trường vào tháng 3'

0 1174 118

Đó là ý kiến của đại diện một số sở GD&ĐT và chuyên gia trong bối cảnh dịch Covid-19 đang được kiểm soát tốt. Bộ GD&ĐT cũng xem xét cho học sinh, sinh viên đi học từ ngày 2/3.