M

Nam sinh 9X đứng lớp dạy vẽ cho hàng trăm học sinh

Nổi trong cộng đồng mỹ thuật trẻ tại Hà Nội, Nguyễn Hoàng Thanh (sinh năm 1993) có tài năng vẽ tranh đẹp như ảnh chụp. Anh là thầy giáo lớp dạy vẽ của hơn 200 sinh viên.

Nguyễn Hoàng Thanh (có biệt danh là Bằng Max) lớn lên từ miền quê Thủy Nguyên, Hải Phòng. Hoàng Thanh hiện là sinh viên năm 4 chuyên ngành Thiết kế đồ họa, ĐH Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội.

Cần mẫn đạp xe vượt 20 cây số chinh phục ước mơ

Ngay từ nhỏ Thanh có ước mơ trở thành họa sĩ, mở phòng tranh riêng. Theo đuổi ước mơ, Thanh chia sẻ dự định thi vào trường Mỹ thuật với bố mẹ, nhưng không được gia đình đồng tình.

 Thanh kể, mẹ khuyên: “Quê mình có mấy khu công nghiệp, theo học nghề hàn hay điện rồi về quê xin việc thì tốt hơn". Không nản chí, Nguyễn Hoàng Thanh cố gắng thuyết phục và được bố mẹ ủng hộ.

Tanh tự họa của Nguyễn Hoàng Thanh.
Tanh tự họa của Nguyễn Hoàng Thanh.

Nhà khó khăn, không có tiền mua sách, Thanh thường đạp xe vượt 20 cây số lên trung tâm thành phố Hải Phòng để tìm đọc sách về Mỹ thuật. “Vào đọc sách nhiều đến mức mà nhận viên mỗi lần thấy mặt lại lắc đầu cười trừ” - Thanh hài hước kể.

Cuối năm lớp 11, Thanh bắt đầu đi học vẽ ở ngoài. Để có đủ tiền đóng học phí, Thanh đi làm thêm, cộng với số tiền gia đình cho.

Thầy giáo dạy vẽ thương hiệu ét-vê

Ngày biết kết quả đại học, cùng với hạnh phúc là nỗ lo chi phí học hành và trang trải cuộc sống nơi Thủ đô. Khắc phục khó khăn, Thanh vừa học vừa tìm việc làm thêm, từ vẽ ký họa chân dung, vẽ truyền thần, ngồi mẫu luyện thi, thậm chí là làm bài tập thuê… Cuối năm thứ nhất đại học, cậu dạy kèm, luyện thi góp phần giúp một số học sinh, bạn bè thi đỗ.

Tranh vẽ tặng.
Tranh vẽ tặng.

“Tiếng lành thì đồn xa”, từ năm thứ hai đại học đến nay, Thanh đã mạnh dạn mở rộng quy mô lớp học và nhiều học sinh tham gia. Có những thời điểm, lớp dạy vẽ của Thanh lên tới hơn 200 học sinh. Lớp học của cậu vừa luyện thi vừa dạy vẽ chân dung, màu nước.

Theo Nguyễn Hoàng Thanh lên lớp một ngày, có thể thấy lớp vẽ có nhiều đối tượng theo học: Từ học tiểu học, học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông, thậm chí những người độ tuổi trung niên.

“Từ ngày mình bắt đầu dạy thêm, có rất nhiều đối tượng đến theo học vẽ, ngoài những em đang ở độ tuổi cắp sách tới trường còn có rất nhiều sinh viên, giáo viên, nhân viên văn phòng, có cả những người đã lập gia đình đến theo học. Những người đã đi làm đến chỗ mình học vẽ cũng làm đủ nghề khác nhau, có người làm thợ cắt tóc, có người đang là nhân viên ngân hàng, người thì đang là phóng viên của đài truyền hình. Mình ấn tượng nhất với một chú, đến theo học vẽ chỉ vì muốn vẽ một bức tranh tặng vợ nhân ngày sinh nhật” - Thanh kể.

Đang là sinh viên, cũng đã từng có một quãng thời gian vất vả để theo đuổi môn vẽ, thầy giáo 9X này thấu hiểu và chia sẻ với những khó khăn của học sinh. Thanh lấy học phí rẻ hơn rất nhiều so với những lớp dạy vẽ khác như để tạo thêm cơ hội cho các bạn trẻ theo học.

http://www.tamguong.vn/hoc/guong-mat/688067/nam-sinh-9x-dung-lop-day-ve-cho-hang-tram-hoc-sinh-tpov.html

Theo Đoàn Minh Thái-Tấm Gương/Báo Tiền phong

Bình luận

Tin tức mới nhất Sống trẻ