Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nam sinh cõng bạn đi học suốt 9 năm

Dù trời mưa hay nắng, mùa đông hay hè, Vũ Minh Quang (Thái Bình) đều cõng bạn bị bệnh xương thủy tinh đến lớp.

Mắc bệnh xương thủy tinh, đôi chân của Lê Ngọc Quốc Đạt không thể tự đến trường, nhưng bù lại, em có tình bạn đẹp trong suốt 9 năm qua.

Câu chuyện như cổ tích giữa đời thường được viết nên từ cậu bạn cùng lớp là Vũ Minh Quang, học sinh lớp 11KA3, trường THPT Tây Tiền Hải, Thái Bình.

Bố mẹ vào Nam làm công nhân, Đạt ở nhà với bà ngoại đã cao tuổi. Minh Quang đã tình nguyện giúp đỡ bạn đến trường.

Nam sinh cong ban di hoc suot 9 nam hinh anh 1
Minh Quang hàng ngày cõng bạn đến lớp. Ảnh: H.N.

Ngày ấy, đôi chân của Đạt yếu nhưng vẫn có thể đi lại. Minh Quang chủ động xin bà ngoại Đạt được dìu bạn đi học. Sau đó, Đạt không thể đi được nữa, Quang chở bạn bằng xe đạp, rồi cõng vào lớp. 

Minh Quang kể có ngày mưa gió, cả hai cùng không mang ô hay áo mưa nên ướt hết. Quang cởi áo khoác cho bạn mặc vì thương Đạt sức khỏe yếu hơn. Có lần gặp ổ gà trên đường, cả hai cùng ngã.

“Em rất lo vì sức khỏe của bạn vốn không tốt. Mỗi lần bị ngã, bạn thường rất đau, có hôm mấy ngày mới khỏi”, Minh Quang kể lại.

Từ khi Đạt có xe lăn, Minh Quang đỡ vất vả hơn. Có năm lớp học trên tầng 3, Quang vẫn không nề hà việc khó, hăng hái cõng bạn lên xuống cầu thang mỗi ngày.

Bà Đỗ Thị Dung (bà ngoại của Lê Ngọc Quốc Đạt) xúc động cho biết nếu không có Quang, Đạt không thể học đến bây giờ, cũng không thể hòa đồng với bè bạn. 

Nam sinh cong ban di hoc suot 9 nam hinh anh 2
Vũ Minh Quang và Lê Ngọc Quốc Đạt tại Nhà hát lớn Hà Nội trong ngày được vinh danh. Ảnh: N.H.

"Tình bạn của hai cháu rất đẹp khiến tôi xúc động. Ngoài việc học ở trường, Quang và Đạt còn thường trò chuyện, tâm sự với nhau về cuộc sống", bà Dung nói. 

Tình bạn đẹp của hai nam sinh Thái Bình đã được vinh danh ở lễ tuyên dương gương người tốt, việc tốt, đổi mới sáng tạo trong ngành giáo dục diễn ra sáng 18/10 tại Hà Nội. Lần này, lên thủ đô, Quang vẫn là đôi chân của Đạt.

Chia sẻ bên lề buổi lễ, Vũ Minh Quang bày tỏ em rất bất ngờ vì được nhận phần thưởng và không nghĩ việc làm xuất phát từ sự cảm thông lại được mọi người ghi nhận.

Cùng hai học sinh trường THPT Tây Tiền Hải (Thái Bình), 125 giáo viên và học sinh cả nước cũng được tuyên dương. 

Trước đó, Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạn đã gửi thư khen: "Thầy đánh giá cao những tình cảm và sự cố gắng vươn lên của hai em. Việc làm của hai em chắc chắn sẽ tạo ra sự lan tỏa trong ngành giáo dục và toàn xã hội, tạo ra cảm hứng và động lực cho các bạn học sinh trong cả nước về tinh thần tương thân, tương ái vì cộng đồng".

9 năm cõng bạn đến trường Suốt 9 năm đưa bạn đến trường, Vũ Minh Quang được nhận bằng khen của Bộ trưởng GD&ĐT.

Cậu bạn 2 tháng ròng cõng bạn tới trường

Bạn học cùng lớp bị tai nạn gãy chân, không tự đi lại được, em Hoàng Đức Mạnh đã tới nhà chở bạn đến trường và cõng bạn lên lớp suốt 2 tháng.Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục

5 cau hoi xung quanh sai pham cua DH Dong Do hinh anh

5 câu hỏi xung quanh sai phạm của ĐH Đông Đô

0

Gần một tháng từ khi hiệu trưởng ĐH Đông Đô bị khởi tố với tội "Giả mạo trong công tác", vụ việc còn nhiều câu hỏi đang chờ Bộ GD&ĐT trả lời.

5 dieu giao vien nhan gui phu huynh dau nam hoc moi hinh anh

5 điều giáo viên nhắn gửi phụ huynh đầu năm học mới

0 168

"Đừng biện minh cho trẻ" là một trong những nội dung chính của bức thư mà giáo viên Mỹ gửi phụ huynh, được đăng tải trên trang cộng đồng về giáo dục lớn trên thế giới.

01:01 Loai vat co van tay giong con nguoi hinh anh

Loài vật có vân tay giống con người

0

Các nhà khoa học của ĐH Adelaide (Australia) phát hiện loài gấu túi koala có vân tay y hệt con người. Dù đã dùng đến kính hiển vi, họ không thể chỉ ra được sự khác nhau.