M

Nam sinh kỳ lạ, đạt gần 27 điểm từ chối vào đại học

Huy cho biết, cậu sẽ lựa chọn cho mình một con đường riêng không giống với bất kỳ bạn nào trong lớp.

Không tham gia bất kỳ một lớp học thêm nào

Trong ba môn thi Toán - Hóa - Sinh, Huy đạt điểm tuyệt đối (10 điểm) với môn Hóa, hai môn còn lại là Toán 8,25 và Sinh 8,5 điểm. Với thành tích này, Phan Văn Huy được xếp vào diện đỗ cao so với mặt bằng chung năm nay.

Trò chuyện về việc vì sao không nộp đơn vào đại học, Huy chỉ nói ngắn gọn: “Đây là một quyết định khó khăn, không phải bột phát mà em đã nghiền ngẫm rất kỹ từ khi lên lớp 12”.

Cuộc sống khốn khó của cô bé nặng 20 kg, mắc bệnh quái ác

Thuốc thang, bệnh tật lấy đi sức khỏe của Tuyết Nhi, khiến cơ thể em gầy gò, thiếu cân. Hàng ngày, em phải sống chung những cơn thở dốc, ho khan và sốt triền miên.

Trước quyết định của Huy, các thầy giáo đều tỏ ra bất ngờ và tiếc nuối. Thầy Nguyễn Trí Thường - Phó Hiệu trưởng trường THPT Hồng Lĩnh trao đổi: “Chúng tôi thấy hơi bất ngờ và lấy làm tiếc vì Huy là một trong những học sinh xuất sắc, đã giành được nhiều giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi của tỉnh Vừa qua, em đạt giải kkhích giải thi Toán trên Casio cấp quốc gia”. 

Còn thầy Nguyễn Đăng Ban, giáo viên trực tiếp dạy Huy nhận xét, Huy có cách tiếp cận bài giảng rất riêng, đó là thường đối chiếu những điều đã học trong sách với thực tiễn đời sống. Huy có lối suy nghĩ sáng tạo. Em cũng không tham gia các lớp học thêm. “Tôi rất thích tính cách tự tin của học sinh này” - thầy Ban nhấn mạnh.

Một số người thân trong gia đình khuyên Huy tiếp tục học đại học, nhưng em không thay đổi quyết định của mình đã lựa chọn. “Lớp em các bạn đỗ đại học 100%. Các bạn rất tôn trọng lựa chọn của em và em cũng tôn trọng lựa chọn của các bạn. Mỗi người một hoàn cảnh, một sở thích, một năng lực, sở trường” - Huy tâm sự.

Nam sinh ky la, dat gan 27 diem tu choi vao dai hoc hinh anh 1
Huy tự lập từ hồi còn nhỏ.

Cả ba anh em đều đỗ đại học

Nói về quyết định không học đại học của Huy, một số láng giềng ở khối 2, phường Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh cho rằng, có thể vì hoàn cảnh gia đình Huy quá khó khăn nên em không thể tiếp tục con đường đại học.

Tuy nhiên, khi nghe về nhận xét của bà con láng giềng, Huy cười và nói: “Cũng chẳng phải khó khăn về vật chất như mọi người nghĩ. Mẹ cháu thương con lắm và có thể chu cấp cho ba anh em cùng đi học. Cháu cũng biết nhiều anh, chị hoàn cảnh khó khăn, vừa làm vừa học và vẫn hoàn tất chương trình đại học. Cháu có lý do và lựa chọn của cháu”.

Tìm hiểu hoàn cảnh gia đình Huy, chúng tôi được biết Huy sinh ra trong một gia đình thuần nông. Bố em là thương binh 1/4. Lúc Huy 8 tuổi, mẹ đi xuất khẩu lao động ở xa. Khi Huy được 11 tuổi thì bố mất, ba anh em tự chăm nhau. 

Năm 2008, anh cả Phan Danh, đỗ ĐH Bách khoa Hà Nội. Sau đó vì thích làm bác sỹ nên năm sau Danh thi tiếp và lại đỗ vào ĐH Y Hà Nội, hiện học năm thứ 3. Năm 2011, anh trai thứ 2 là Phan Văn Cảnh đỗ ĐH Bách khoa Hà Nội, từ đó Huy ở nhà một mình, tự chăm lo cuộc sống bản thân và hương khói mộ phần cho bố.

“Suốt trong 5 năm Huy sống một mình, có những lúc mưa to gió lớn, sấm chớp trời tối, mà không sợ à?” - Tôi hỏi. Huy cười: “Lâu thành quen chú. Mà cháu học khuya. Học xong nằm ngủ luôn nên chẳng biết gì mà sợ. Sáng mai đã phải vội vàng đến lớp cho kịp giờ”.

Những năm học THPT, Huy ăn cơm ở nhà cô, chú. “Cháu không ăn sáng, còn ngày hai bữa cơm nước tại nhà tôi. Cháu ngoan hiền, ăn uống gì cũng được. Ăn xong cứ tranh rửa bát đũa, không ỷ lại. Cháu ngoan lắm và say mê học tập. Vợ chồng tôi rất quý” - chị Phan Thị Vân (cô ruột của Huy) cho biết.

Một điều đặc biệt là Huy không lên mạng, không sử dụng Facebook mà say mê đọc sách, nhất là những cuốn sách viết về tấm gương của những con người giàu nghị lực ý chí vượt lên số phận và đi đến thành công.

Hiện Huy ở Hà Nội tự học tiếng Anh. Huy không muốn mình xuất hiện trên mặt báo. Phải thuyết phục mãi, Huy mới đồng ý hé mở cho tôi những thông tin ít ỏi này. Mong rằng chàng trai đầy nghị lực này thành công trên con đường đã chọn, khi em từ chối vào Đại học dù đỗ với điểm rất cao.

Khi hỏi về dự định sắp tới của mình, Huy thổ lộ: “Hiện tại, cháu học Tiếng Anh, chưa nói được điều gì đâu chú. Con đường phía trước còn nhiều khó khăn và chông gai. Chưa biết thành công hay thất bại. Nhưng cháu sẽ không nản chí, quyết đi tận cùng con đường mình đã lựa chọn”.

Chàng thợ cắt tóc cá tính đi lên từ hai bàn tay trắng

Ít ai biết rằng, để trở thành tay kéo "quen mặt" với các hot teen đình đám ở Hà thành, Cali Phạm cũng từng có thời gian loay hoay tìm nghề, vay tiền để mở cửa hàng...

http://giadinh.net.vn/giao-duc/ky-la-cau-hoc-sinh-dat-gan-27-diem-tu-choi-vao-dai-hoc-20150814102756876.htm

Theo Lê Văn Vỵ/Gia đình & Xã hội

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Gương mặt trẻ