Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nam sinh lớp 11 suýt bị từ chối visa đi Mỹ được vào thẳng đại học

Phạm Huy, học sinh đoạt giải ba cuộc thi Khoa học Kỹ thuật Quốc tế năm 2017 vừa diễn ra tại Mỹ, sẽ được tuyển thẳng vào đại học sau khi tốt nghiệp THPT.

Trả lời Zing.vn chiều 25/5, bà Lê Thị Hương, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Trị, cho biết: Theo thông tư 05 của Bộ GD&ĐT (ngày 25/1), ở điều 7, khoản 2, mục c, thí sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế, trong đội tuyển quốc gia dự cuộc thi Khoa học Kỹ thuật Quốc tế, đã tốt nghiệp THPT, được xét tuyển thẳng vào đại học theo ngành phù hợp với môn thi hoặc nội dung đề tài dự thi của thí sinh.

Thí sinh trong đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế và cuộc thi Khoa học Kỹ thuật Quốc tế chưa tốt nghiệp THPT sẽ được bảo lưu kết quả đến hết năm tốt nghiệp THPT.

Nam sinh lop 11 suyt bi tu choi visa di My duoc vao thang dai hoc hinh anh 1
Thứ trưởng GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa trao bằng khen cho Phạm Huy - nam sinh giành giải ba với dự án cánh tay robot. Ảnh: Nguyễn Sương.

Huy đang theo học lớp 11, trường THPT Thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị nên sẽ được bảo lưu kết quả đến hết năm tốt nghiệp THPT và được tuyển thẳng vào đại học theo ngành phù hợp.

“Huy được tuyển thẳng nhưng không đồng nghĩa việc trường nào cũng có thể vào được. Em được xét tuyển thẳng các trường có ngành phù hợp với nội dung đề tài dự thi khi đã tốt nghiệp THPT. Bên cạnh đó, mỗi trường có quy định tuyển thẳng riêng. Do chưa được tiếp xúc với Huy sau khi em trở về nước, tôi cũng chưa có cơ hội hỏi Huy về trường đại học em mơ ước”, bà Hương nói.

Giám đốc Sở GD&ĐT thông tin tối nay (25/5), Phạm Huy mới về tới Quảng Trị sau hành trình dự thi tại Mỹ. Dự kiến, Sở GD&ĐT Quảng Trị sẽ tổ chức trao giấy khen kèm phần thưởng 3 triệu đồng cho em. Đồng thời, sở GD&ĐT đề xuất UBND tỉnh Quảng Trị trao bằng khen kèm phần thưởng cho Huy vào sáng 29/5 tại trường THPT Thị xã Quảng Trị.

Bà Lê Thị Hương cho biết đây là niềm vinh dự và tự hào của giáo dục tỉnh Quảng Trị khi lần đầu có học sinh đạt thành tích cao trong lĩnh vực sáng tạo khoa học kỹ thuật.

Trước đó, Phạm Huy hai lần bị từ chối visa đến Mỹ dự thi. Sau khi báo chí phản ánh, chiều 12/5, nam sinh bất ngờ nhận được cuộc gọi phỏng vấn lần thứ ba từ Đại sứ quán Mỹ. Ngay trong ngày, chàng trai cùng bố ra Hà Nội để phỏng vấn và được cấp visa đến Mỹ.

Phạm Huy vinh dự đoạt giải ba ở lĩnh vực Robot và máy thông minh với dự án “Cánh tay robot cho người khuyết tật”. Dự án cũng giúp Huy giành thêm giải đặc biệt do IEEE trao tặng.

Phạm Huy cho biết, ước mơ sau này của em là trở thành nhà sáng chế. 

Nam sinh Quảng Trị giành giải ba cuộc thi Khoa học kỹ thuật tại Mỹ Phạm Huy, học sinh lớp 11 trường THPT Quảng Trị, được xướng tên tại lễ trao giải.

Nam sinh suýt bị từ chối visa đi Mỹ được Bộ Giáo dục tuyên dương

Tại cuộc thi Khoa học Kỹ thuật Quốc tế (ISEF) năm nay, Việt Nam đứng thứ ba về số lượng dự án đoạt giải, chỉ sau Mỹ, Ấn Độ. Trong đó, em Phạm Huy đoạt giải ba.

Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục

Cach on thi THPT luc nghi vi dich Covid-19 hinh anh

Cách ôn thi THPT lúc nghỉ vì dịch Covid-19

0 257

Theo các thầy cô, do học sinh đang nghỉ, các em cần gấp rút tận dụng để ôn tập nhưng tránh giải những bộ đề quá khó trên mạng, dễ hoang mang tâm lý.