M

Nam sinh lớp 7 xin nghỉ học vì nhà hết gạo

Lá đơn xin nghỉ học của em Quách Văn Trúc (học sinh lớp 7C, Trường THCS Xuân Khang, huyện Như Thanh, Thanh Hoá) khiến nhiều người rớt nước mắt.

Trong lá đơn, Trúc nêu lý do “bố bị bệnh phổi, mẹ bị tụt huyết áp, nhà hết gạo ăn, nên em phải nghỉ học ở nhà nuôi bố mẹ em”, dù em không hề muốn bỏ học. 

Trúc cũng không quên cảm ơn nhà trường và các thầy cô giáo đã dạy dỗ, chúc các bạn học giỏi, chăm ngoan, biết giữ gìn tài sản của nhà trường và đặc biệt trân trọng 3 bạn khuyết tật, tôn trọng các giáo viên, không đánh nhau...

Cuối đơn, em viết: “Xa các bạn tôi thấy nhớ các bạn nhiều lắm. Tôi xin cảm ơn các bạn”.

Cô Nguyễn Thị Khuyên – giáo viên chủ nhiệm lớp 7C - cho biết sau khi nhận được lá đơn của Trúc, cô đã tới nhà thăm hỏi và động viên em đi học trở lại. “Tôi nhầm nhà Trúc với hàng xóm. Bác hàng xóm cho biết em đang đi xin gạo ở nhà dì cách đó vài km”.

Theo cô Khuyên, hoàn cảnh gia đình Trúc rất đáng thương, bố bị viêm phổi, suy thận; mẹ bị tụt huyết áp, mắt yếu và có nhiều bệnh tật khác. Nhà có 2 anh em, Trúc là lớn.

Căn nhà mà gia đình nam sinh đang ở rất nhỏ và sập sệ. Vì bố mẹ đau yếu thường xuyên, cơm không đủ ăn, thiếu điều kiện học hành, lực học của Trúc cũng chỉ ở mức trung bình, nhưng em rất ngoan.

Gia đình Trúc thuộc hộ nghèo nên địa phương và nhà trường cũng hết sức tạo điều kiện cho em như miễn giảm học phí, hỗ trợ gạo, tặng xe đạp mới. Tuy nhiên, Trúc vẫn viết đơn xin nghỉ học để đi làm giúp bố mẹ. Cô Khuyên cũng cho hay học sinh của cô cũng có rất nhiều hoàn cảnh khó khăn như gia đình em Trúc.

Sau khi được sự động viên của thầy cô, bạn bè, Trúc tiếp tục đi học nhưng được khoảng một tuần thì em lại nghỉ vài ngày. “Nghe các em nói bố Trúc sắp mất, chúng tôi lại tới thăm gia đình và sau đó em tiếp tục đi học lại. Đến giờ, bố em có vẻ đã khoẻ hơn”, cô Khuyên chia sẻ.

Nam sinh lop 7 xin nghi hoc vi nha het gao hinh anh 1
Đơn xin nghỉ học của em Trúc được chia sẻ trên mạng. Ảnh chụp màn hình.

 Nội dung đơn xin nghỉ học của em Quách Văn Trúc:

Kính thưa thầy giáo cô giáo và các cán bộ nhân viên chức cùng toàn thể các bạn học sinh.

Em tên là Quách Văn Trúc, học sinh lớp 7C, trường THCS Xuân Khang, xã Xuân Khang, huyện Như Thanh.

Lý do em viết đơn này là hoàn cảnh khó khăn. Bố em bị phổi, mẹ em bị huyết áp, gạo ăn thì hết em cũng không muốn bỏ học nhưng hoàn cảnh nhà em khó khăn nên em phải bỏ học để nuôi bố mẹ em.

Em xin cảm ơn nhà trường và các thầy cô đã dạy cho em. Em xin chúc nhà trường và các thầy cô mạnh khỏe, chúc các bạn học sinh luôn luôn học giỏi.

Các bạn ơi tôi chúc các bạn học sinh lớp 7C cùng toàn thể các bạn khác phải phấn đấu học thật giỏi luôn luôn là cháu ngoan Bác Hồ, vâng lời cha mẹ, anh chị em trong nhà, phải biết giữ gìn tài sản của nhà trường, trân trọng các bạn nam, đặc biệt là 3 bạn khuyết tật.

Các bạn không được xúc phạm đến giáo viên nhân viên chức trong nhà trường, không đánh nhau phải giữ gìn đồ dùng học tập, đặc biệt là giấy không vứt rác bừa bãi, phải biết chào cô giáo, thầy giáo, không chơi súng đạn, phải biết quý trọng bạn bè.

Xa các bạn tôi thấy nhớ các bạn nhiều lắm, tôi xin cảm ơn các bạn.

Tác giả đơn xin nghỉ học gây sốt đạt 25,5 điểm thi ĐH

Phạm Quốc Đạt (biệt danh Cuốc Đất), chàng nam sinh từng gây sốt trên mạng với đơn xin nghỉ học bằng thơ hài hước, đạt 25,5 điểm trong kỳ thi đại học vừa qua.

http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/goc-phu-huynh/332921/rot-nuoc-mat-nam-sinh-lop-7-xin-nghi-hoc-vi-nha-het-gao.html

Theo Nguyễn Thảo / VietNamNet

Bình luận

Tin tức mới nhất Giáo dục