M

Nam sinh trẻ tuổi phát hiện hành tinh mới

Một nam sinh ở Anh phát hiện hành tinh mới khi đang nghiên cứu dữ liệu từ các camera theo dõi dải Ngân Hà. Hiện tại, cậu là người trẻ tuổi nhất từng phát hiện một hành tinh.

Nam sinh tre tuoi phat hien hanh tinh moi hinh anh 1
Tom Wagg phát hiện hành tinh mới cách Trái đất 1.000 năm ánh sáng ở tuổi 15 khi cậu đang phụ việc ở Đại học Keele. Ảnh: Daily Mail.

Năm 15 tuổi, Tom Wagg phụ việc tại Đại học Keele ở hạt Staffordshire, Anh. Nhiệm vụ của cậu là nghiên cứu những dữ liệu từ các camera theo dõi hàng triệu ngôi sao trong dải Ngân Hà được đặt ở Nam Phi.

Nam sinh 15 tuổi phát hiện ánh sáng của một ngôi sao cách Trái đất khoảng 1.000 năm ánh sáng hơi mờ. Hiện tại, sau hai năm quan sát kỹ, các nhà khoa học xác định hiện tượng đó xảy ra khi một hành tinh vượt qua một ngôi sao và làm mờ ánh sáng của nó. 

Tom Wagg nói: "Tôi rất vui khi phát hiện một hành tinh mới và đặc biệt ấn tượng khi con người có thể tìm thấy chúng ở khoảng cách xa như vậy".

Theo các nhà khoa học, hành tinh mới có kích thước tương tự sao Mộc, hành tinh lớn nhất trong hệ Mặt trời, và xoay xung quanh một ngôi sao thuộc chòm sao Hydra theo chu kỳ hai ngày.

Những camera ở Nam Phi thuộc dự án WASP, dự án tìm kiếm các hành tinh mới trên diện rộng. Một loạt các camera tương tự cũng hoạt động tại đảo La Palma ở quần đảo Canary để quan sát bầu trời phía bắc. 

Trong những năm gần đây, giới khoa học tìm thấy hơn 1.000 hành tinh ngoài hệ Mặt trời xoay quanh các ngôi sao khác. Hầu hết trong số chúng được phát hiện bởi Kepler, vệ tinh săn lùng hành tinh của NASA.

Đến thời điểm hiện tại, Tom Wagg là người trẻ nhất từng phát hiện hành tinh mới, theo Daily Mail.

Chàng du học sinh xuất sắc từng sống vô gia cư

Số tiền học bổng không đủ chi trả sinh hoạt phí, Cao Anh từng phải sống như người vô gia cư trong một căn chòi tạm bợ trên đất Canada.

Nguyễn Sương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tiêu điểmGiáo dục