Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Năm Thân gặp gỡ những chú khỉ mang niềm vui cho mọi người

Dưới ánh đèn sân khấu những những nghệ sĩ cùng "người bạn diễn" đặc biệt của mình vẫn hết mình lặng lẽ cống hiến cho khán giả những tiết mục xiếc hay.

Nam Than gap go nhung chu khi mang niem vui cho moi nguoi hinh anh 1
Những ngày này, Hà Nội đang rất lạnh. Khu vực nuôi dưỡng huấn luyện khỉ của Rạp xiếc Trung ương luôn sáng ấm những bóng đèn sưởi. Nghệ sĩ Nguyễn Chí Quang (55 tuổi, 35 năm gắn bó với nghề xiếc khỉ) đang chăm sóc Ka - "người bạn diễn" đặc biệt của mình.
Nam Than gap go nhung chu khi mang niem vui cho moi nguoi hinh anh 2
Phút thảnh thơi của Ka trước giờ tập luyện. Ka thuộc loài khỉ lông vàng nổi tiếng thông minh. Ka năm nay đã 5 tuổi. Ka được Nghệ sĩ Nguyễn Chí Quang phát hiện nuôi dưỡng từ bé.
Nam Than gap go nhung chu khi mang niem vui cho moi nguoi hinh anh 3
Để thuần hóa một chú khỉ con có thể hiểu được những tín hiệu trên sàn diễn phải mất trung bình 8 tháng đến 1 năm. Sau 2 năm, khỉ có thể đạt trình độ biểu diễn tốt trên sân khấu những động tác như: Chạy xe đạp, đi thăng bằng trên con lăn, chụp mũ, đội mũ... Trong đó, động tác khỉ chạy xe đạp hay trồng cây chuối là khó nhất.
Nam Than gap go nhung chu khi mang niem vui cho moi nguoi hinh anh 4
Để có vài phút diễn trên sâu khấu các nghệ sĩ và các chú khỉ luôn phải huấn luyện hàng ngày.
Nam Than gap go nhung chu khi mang niem vui cho moi nguoi hinh anh 5

Những chú khỉ đáng yêu và thông minh chính là lý do mà các em nhỏ rất thích tiết mục xiếc khỉ.

 
Nam Than gap go nhung chu khi mang niem vui cho moi nguoi hinh anh 6
Tuổi làm nghề trung bình của khỉ là 15 năm. Theo nghệ sĩ Nguyễn Chí Quang, để khỉ có thể thực hiện thuần thục từng động tác, người huấn luyện cần có sự kiên nhẫn, không nên nóng vội vì điều này sẽ rất dễ phản tác dụng. Hơn hết, người huấn luyện phải hiểu khỉ, linh hoạt, chủ động thời gian tập luyện.
Nam Than gap go nhung chu khi mang niem vui cho moi nguoi hinh anh 7
Diễn với nhau đã lâu trong màn thăng bằng trên cầu nhưng cứ đến đoạn Dát nhảy qua đầu là Ka lại nhắm mắt...
Nam Than gap go nhung chu khi mang niem vui cho moi nguoi hinh anh 8
"Có những con nuôi từ bé, cũng phải cho uống sữa như con mọn, mà sữa cũng phải là sữa ngon, sữa xịn hẳn hoi nhé. Đợt đi lưu diễn ở Thái Lan, khi tôi cho khỉ bú bình, người dân nước bạn rất ngạc nhiên. Khỉ là động vật cao cấp, rất thông minh, nó cũng có tình cảm. Không phải cứ roi vọt là huấn luyện được", nghệ sĩ Vũ Tuấn Đại (39 tuổi), đồng nghiệp của nghệ sĩ Nguyễn Chí Quang nhớ lại.
Nam Than gap go nhung chu khi mang niem vui cho moi nguoi hinh anh 9
Với những nghệ sĩ xiếc khỉ, nỗi buồn lớn nhất là khi "bạn diễn" đặc biệt của mình "ra đi". Đồ đạc nào cũng đầy ắp kỷ niệm về chúng...
Nam Than gap go nhung chu khi mang niem vui cho moi nguoi hinh anh 10
Khỉ là loài thú nhỏ, không gây nguy hiểm nhiều, cắn chỉ chảy máu nhưng để huấn luyện được khỉ là cả một quá trình. Những người gắn bó với xiếc khỉ càng tin rằng càng gần gũi với khỉ nhiều thì càng hiểu được tính cách, tình cảm của khỉ. Một diễn viên xiếc khỉ muốn “thuần hóa” được khỉ phải thật sự yêu thích chúng.
Nam Than gap go nhung chu khi mang niem vui cho moi nguoi hinh anh 11
Điệu Valse gắn bó của người nghệ sĩ với "bạn diễn" đặc biệt của mình. Có điều đặc biệt là xiếc khỉ chỉ dành cho nam bởi khỉ không thích phụ nữ huấn luyện cho chúng. Thế mới biết mỗi loài động vật đều có đặc thù, tính cách riêng
Nam Than gap go nhung chu khi mang niem vui cho moi nguoi hinh anh 12
Đây là Nâu. Nâu được nghệ sĩ Vũ Tuấn Đại nuôi dưỡng từ ngày còn rất bé. Nâu đang vẫy tay chào và cười rất to... Giờ đây, khi xiếc khỉ đã không còn ở giai đoạn hoàng kim nhưng trong những đêm diễn, dưới ánh đèn sân khấu những những nghệ sĩ cùng "người bạn diễn" đặc biệt của mình vẫn hết mình lặng lẽ cống hiến cho khán giả những tiết mục xiếc.

http://anninhthudo.vn/phong-su/nam-than-gap-go-nhung-chu-khi-mang-niem-vui-cho-moi-nguoi/660110.antd

Theo Phú Khánh/An Ninh Thủ Đô

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự