Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Nạn nhân Da cam VN lần đầu tới đối thoại của Liên Hợp Quốc

Lần đầu tiên nạn nhân Da cam của Việt Nam đã có mặt tại một phiên họp của Liên Hợp Quốc chiều 14/6 (sáng 15/6 giờ Hà Nội).

Nạn nhân Lê Minh Châu, người có mặt trong bộ phim tài liệu được đề cử giải Oscar “Chau, beyond the lines” (Châu, vượt trên những nét vẽ), đã có mặt tại Hội nghị của các bên tham gia Công ước về quyền của người khuyết tật tại Liên Hợp Quốc diễn ra từ ngày 14-16/6.

“Những người khuyết tật không hề khiếm khuyết”, Trưởng phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, nói khi giới thiệu về Châu, người đồng thời là hoạ sĩ tài năng và được đạo diễn Courtney Marsh thể hiện trong bộ phim tài liệu.

“Châu là nạn nhân Da cam nhưng anh có thể đạt được giấc mơ trở thành nghệ sĩ bằng cách vẽ bằng miệng", Đại sứ nói.

Nan nhan Da cam VN lan dau toi doi thoai cua Lien Hop Quoc hinh anh 1

Đại sứ Nguyễn Phương Nga chào mừng Lê Minh Châu tới Liên Hợp Quốc. Ảnh: Thanh Tuấn

Đại sứ Nga gọi những người khuyết tật dám thực hiện giấc mơ của mình là “nguồn cảm hứng và hy vọng cho tất cả chúng ta”.

Với việc xuất hiện của Lê Minh Châu, lần đầu tiên một nạn nhân Da cam Việt Nam – di sản ảnh hưởng của chiến tranh hiện vẫn ảnh hưởng tới hàng triệu người dân Việt Nam – xuất hiện tại diễn đàn đa phương quan trọng bậc nhất.

Cùng trong khuôn khổ của Hội nghị, bộ phim của “Chau, beyond the lines” cũng sẽ được trình chiếu tại Liên Hợp Quốc với sự hỗ trợ của phái đoàn Việt Nam cùng phái đoàn Mỹ tại Liên Hợp Quốc và tổ chức War Legacies Project.

Nan nhan Da cam VN lan dau toi doi thoai cua Lien Hop Quoc hinh anh 2

Đại sứ Nguyễn Phương Nga gọi những người khuyết tật dám thực hiện giấc mơ của mình là “nguồn cảm hứng và hy vọng cho tất cả chúng ta". Ảnh: Thanh Tuấn

 

Hội trường nhiệt liệt vỗ tay lớn sau lời giới thiệu của đại sứ Nga về Lê Minh Châu.

Lê Minh Châu, sinh năm 1991, từng là trẻ sinh sống tại làng Hoà Bình của bệnh viện Từ Dũ. Đạo diễn Courtney Marsh trong quá trình 8 năm trời từ 2007-14 đã ghi lại thời gian từ lúc Lê Minh Châu còn bé tại làng Hoà Bình cho đến khi trưởng thành với nghề vẽ của mình.

Len Aldis, người bạn lớn của các nạn nhân Da cam, qua đời

Cảnh sát London, Anh, xác định Len Aldis qua đời tại nhà riêng hôm cuối tuần khi tới kiểm tra căn hộ của ông.

 • Liên Hợp Quốc

  Liên Hợp Quốc

  Liên Hợp Quốc là một tổ chức quốc tế có mục đích duy trì hòa bình và an ninh trên thế giới, phát triển các mối quan hệ hữu nghị giữa các dân tộc và tiến hành hợp tác quốc tế giữa các nước trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc bình đẳng và quyền tự quyết của các dân tộc.

  • Thành lập: 26/6/1945
  • Thành viên: 193
  • Ngôn ngữ hành chính: 6 ngôn ngữ
  • Trụ sở chính: New York, Mỹ

  Website

 • Nga

  Nga
  • Thủ đô: Moskva
  • Diện tích: 17.098.246 km2
  • Dân số: 144,5 triệu (WorldBank, 2017)
  • GDP: 1.577 tỷ USD (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Rúp
  • Mã điện thoại: +7
  • Ngôn ngữ: Tiếng Nga
 • Nguyễn Thanh Tuấn

  "When a man assumes public trust, he should consider himself public property." - Thomas Jefferson

  Thanh Tuấn viết nhiều về quốc tế, chính trị Mỹ. Một số tuyến bài lớn từng làm có Bob Kerrey với ĐH Fulbright, Occupy Wall Street, bão Haiyan ở Tacloban, quan chức ngoại giao buôn sừng tê giác ở Nam Phi. Học ở New York, anh thực tập ở New York Times và làm việc ở DNAInfo New York. Trước đó, Thanh Tuấn làm ở Tuổi Trẻ, Thanh Niên và PetroVietnam.

Thanh Tuấn (từ New York)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nga Liên Hợp Quốc Thế giới