Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nắng nóng, lốc và mưa đá xảy ra trên diện rộng trong tháng 5

Tháng 5 là giai đoạn chuyển mùa nên xảy ra nắng nóng, lốc, mưa đá, gió giật mạnh trong cơn dông. Các hiện tượng thời tiết nguy hiểm sẽ xảy ra diện rộng trên cả nước.

Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương thông báo, trong tháng 5, khả năng miền Bắc chịu ảnh hưởng 2-3 đợt không khí lạnh tập trung vào nửa đầu tháng. Thời gian này, các tỉnh miền Bắc có mưa rào và dông trên diện rộng, nhiệt độ giảm ở ngưỡng trời mát.

Nắng nóng trên cả nước

Cơ quan khí tượng cho biết nhiệt độ trung bình từ tháng 5 đến tháng 10 trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm, đặc biệt là khu vực phía Bắc.

Trong tháng, xen kẽ những đợt không khí lạnh, các tỉnh phía Bắc có khả năng xuất hiện 1-2 đợt nắng nóng nhưng cường độ không gay gắt và không kéo dài. Nắng nóng có thể xuất hiện tập trung ở khu vực Tây Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ.

Tháng 5 cũng là thời điểm chuyển mùa, vì vậy, các hiện tượng thời tiết nguy hiểm xảy ra trên phạm vi hẹp như tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh trong cơn dông có thể diễn ra trên phạm vi toàn quốc.

Nang nong, loc va mua da xay ra tren dien rong trong thang 5 hinh anh 1
Bảng dự báo nhiệt độ trung bình tháng 5 tại các địa phương đặc trưng. Đồ họa: Hoàng Như. 

Cùng lúc, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ xuất hiện các đợt mưa chuyển mùa, số ngày có mưa trên khu vực tăng.

Thạc sĩ Lê Đình Quyết, Phó trưởng Phòng dự báo, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết trong nửa đầu tháng 5, Nam Bộ bắt đầu vào mùa mưa. Vì vậy, bên cạnh những ngày nắng nóng, những cơn mưa chuyển mùa sẽ xuất hiện, nhất là vào chiều tối. Mưa rào kèm dông, lốc, gió giật mạnh, thậm chí mưa đá.

Ông Quyết cảnh báo rằng thời tiết nắng, không mưa, độ ẩm không khí thấp, lượng bốc hơi cao và gió nhẹ sẽ khiến người dân Nam Bộ cảm giác oi bức, cơ thể nhanh bị mất nước dẫn đến mệt mỏi. Đây cũng là thời điểm cường độ bức xạ mạnh, bức xạ UV ở mức cao sẽ gây tổn thương da (cháy da), hại mắt khi tiếp xúc trực tiếp với bức xạ mặt trời.

Bão hoạt động nhiều hơn

Theo ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, khả năng xuất hiện El Nino vào nửa cuối năm 2017 là trên 50%.  

Nang nong, loc va mua da xay ra tren dien rong trong thang 5 hinh anh 2
Dự báo xu thế nhiệt độ trung bình tháng 5 năm 2017. Ảnh: Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn.

Ông Cường nói rằng nếu hiện tượng ENSO chuyển sang trạng thái El Nino vào nửa cuối năm nay, nó sẽ tác động làm giảm sự hoạt động của bão và áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông hay ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền. Tuy nhiên, tác động này chỉ rõ rệt ở nửa cuối mùa bão.

Mùa bão năm nay, có thể có 13-15 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông. Con số này nhiều hơn với trung bình nhiều năm (khoảng 12 cơn bão).

Trong đó, khoảng 3-4 cơn bão, áp thấp nhiệt đới sẽ đổ bộ, ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, ít hơn so với trung bình nhiều năm và tập trung ở khu vực Trung Bộ. Ngoài ra, tính bất quy luật của bão sẽ tăng cao vào những năm chịu tác động của El Nino.

Miền Bắc nắng nóng 39 độ C trước khi chuyển mát

Ngày 3/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục nắng nóng trên diện rộng với nhiệt độ cao trên 39 độ C. Từ ngày mai, một đợt không khí lạnh tràn về làm dịu nắng nóng.

 


Hoàng Như

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Mien Tay vao mua 'chup' chuot hinh anh

Miền Tây vào mùa 'chụp' chuột

0

Những ngày giáp Tết, ruộng lúa ở miền Tây vào mùa thu hoạch. Đây cũng là lúc có nhiều người rủ nhau ra đồng săn bắt chuột.