M

Nắng nóng thiêu đốt, 570 người Pakistan chết

Nắng nóng gây ảnh hưởng khắp Pakistan, nhiệt độ một số nơi có lúc lên đến 49 độ C. Các bệnh viện đang quá tải khi số người nhập viện và chết vì nắng nóng mỗi lúc một tăng.

Xe cấp cứu liên tục chở thi thể người chết do nắng nóng tới nhà xác Edhi ở Karachi kể từ ngày 21-6 - Ảnh: dawn.com.

Xe cấp cứu liên tục chở thi thể người chết do nắng nóng tới nhà xác Edhi ở Karachi kể từ ngày 21/6. Ảnh: dawn.com.

Theo Press TV ngày 23/6, số người chết trên phạm vi toàn Pakistan đã lên đến hơn 570 người, trong đó riêng thành phố Karachi - thành phố lớn nhất cả nước, và các quận huyện lân cận là 400 người.

Con số này do các quan chức y tế Pakistan công bố cuối ngày 22/6. Họ cũng cho biết hầu hết các trường hợp tử vong xảy ra ở Karachi, nơi nhiệt độ thường xuyên ở mức 45 độ C trong những ngày gần đây, có lúc lên đến 47 độ C - mức cao nhất kể từ tháng 6/1979.

Express Tribune cho biết tại một số nơi khác như huyện Sibi và Larkana (thuộc tỉnh Sindh), nhiệt độ có thời điểm lên đến 49 độ C. 

BS Seemin Jamali, trưởng khoa cấp cứu bệnh viện nhà nước Jinnah, cho biết riêng bệnh viện này đã tiếp nhận hơn 100 người thiệt mạng do nắng nóng, đa số là người cao tuổi. Tất cả họ đều qua đời vì trúng nắng. Các bệnh viện khác cũng trong tình trạng quá tải số người nhập viện và thiệt mạng do nắng nóng.

Trước tình hình này, người đứng đầu cơ quan y tế tỉnh Sindh đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở tất cả các bệnh viện, đồng thời yêu cầu toàn thể bác sĩ và nhân viên y tế hủy lịch nghỉ phép để kịp thời chữa trị cho bệnh nhân.

Cục Khí tượng Pakistan dự báo nhiệt độ có thể giảm trong những ngày tới, dù vậy các bác sĩ vẫn khuyến cáo mọi người tránh tiếp xúc ánh nắng mặt trời và mặc quần áo thoáng mát để giảm bớt ảnh hưởng của nắng nóng.

Các tín đồ Hồi giáo tìm chỗ tránh nóng trong một thánh đường ở Karachi hôm 22/6 - Ảnh: AFP.

Các tín đồ Hồi giáo tìm chỗ tránh nóng trong một thánh đường ở Karachi hôm 22/6. Ảnh: AFP

http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/20150623/dan-pakistan-cang-minh-duoi-nang-nong-570-nguoi-chet/765474.html

Theo Minh Anh/Tuổi Trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới