M

NASA kết nối Internet giữa các hành tinh trong Hệ Mặt Trời

NASA sẽ kết nối Internet giữa các hành tinh, cho phép việc truyền tài thông tin trên vũ trụ diễn ra nhanh hơn và không bị gián đoạn như trước đây.

Trong tháng này, NASA đã tiến một bước quan trọng tới việc tạo ra một hệ thống Internet cho hệ mặt trời bằng cách thiết lập hoạt động mạng lưới mới trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Mạng lưới với tên gọi Chống Gián Đoạn (Delay / Disruption Tolerant Networking - DTN) sẽ giúp tự động hóa, biên tập dữ liệu cho trạm không gian và giúp mở rộng băng thông nhằm truyền tải dữ liệu nhanh hơn, dễ dàng hơn.

Nó sẽ được bổ sung vào hệ thống TReK (Telescience Resource Kit) của Trạm vũ trụ không gian ISS. TreK là hệ thống phần mềm ứng dụng cho phép người dùng gửi và nhận thông tin từ một cơ sở dưới mặt đất đến điểm chuyển giao tín hiệu ISS ở khoảng cách 400 km so với Trái Đất.

NASA ket noi Internet giua cac hanh tinh trong He Mat Troi hinh anh 1
DTN sẽ giúp kết nối internet giữa các hành tinh trong Hệ Mặt Trời. Ảnh NASA.

Ở Trái Đất, thông tin trên Internet được lan truyền từ điểm này đến điểm khác thông qua một loạt giao điểm, hay còn gọi là các nút truyền tải thông tin. Yêu cầu đặt ra với các nút này là chúng luôn phải sẵn sàng và chắc chắn trong quá trình truyền tải dữ liệu.

Tuy nhiên trong không gian, các nút truyền tải này thường không cố định do sự chuyển động liên tục của các vệ tinh và hành tinh.

Sau khi được kiểm tra và phát triển trong hơn một thập kỷ, hệ thống mới này sẽ cho phép dữ liệu di chuyển theo những bước nhảy ngắn giữa các nút có thể là vệ tinh hoặc trạm chuyển tiếp.

DTN sẽ lưu lại dữ liệu và chỉ gửi đi khi một điểm có thể thiết lập liên kết an toàn với điểm kế tiếp. Chính vì thế các gói dữ liệu không bị mất đi, lỗi phát sinh cũng được giảm thiểu.

Phương pháp truyền thông tin mới hứa hẹn có thể áp dụng trên Trái Đất, ở những nơi liên kết truyền tin có thể không ổn định, chẳng hạn tại hiện trường một thảm họa.

NASA đã làm việc chặt chẽ với một trong những cha đẻ của Internet để phát triển DTN, như Tiến sĩ Vinton G. Cerf, phó chủ tịch và giám đốc của Google.

"Kinh nghiệm của chúng tôi với DTN trên trạm không gian sẽ ứng dụng nhiều trên Trái Đất, đặc biệt là với truyền thông di động, ở những nơi có kết nối thất thường và thiếu liên tục", tiến sĩ Vinton cho biết trong một thông cáo báo chí. "Trong một số trường hợp, vấn đề đặt ra chính là năng lượng pin. Các thiết bị sẽ phải hoãn liên lạc thông tin lại cho đến khi nạp đủ pin”.

Để đảm bảo việc áp dụng rộng rãi DTN, NASA đã làm việc với các trung tâm như Internet Research Task Force Internet  (IRTF), Uỷ ban tư vấn hệ thống dữ liệu không gian The Consultative Committee for Space Data Systems (CCSDS). Các trạm không gian được thử nghiệm ban đầu sẽ là Interplanetary Overlay Network (ION) và IRTF's DTN2.

Google Earth nâng cấp, dễ dàng nhìn mọi thứ từ vũ trụ

Google Earth trong tương lai có thể giúp người dùng quan sát từ các khoảng cách xa hơn, thậm chí nhìn mọi thứ xung quanh từ vũ trụ.

Thử nghiệm tốc độ 4G MobiFone Tốc độ download, upload thử nghiệm trung bình đạt 150/20 Mbps.

Đại Việt

Bình luận

Tin tức mới nhất Công nghệ