M

NASA sắp phóng mây màu phát sáng vào vũ trụ

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ phóng một tên lửa nhằm tạo ra các đám mây đầy màu sắc và phát quang vào tối 13/6 (giờ địa phương) sau khi trì hoãn vì thời tiết xấu.

Tên lửa phun mây ban đầu được lên kế hoạch phóng vào khoảng 9 h tối ngày 12/6 (theo giờ miền Đông nước Mỹ) từ bãi phóng Wallops của NASA ở bờ biển Virginia, Mỹ.

Tuy nhiên, NASA đã quyết định hoãn lại vào phút cuối do mây che phủ các địa điểm quan sát và cho biết sẽ tiến hành phóng vào tối 13/6. Bốn lần phóng tên lửa trước đó cũng đã không thành công vì nhiều lý do khác nhau.

Theo kế hoạch, vài phút sau khi tên lửa được phóng, NASA sẽ phát tán hóa chất bên trong 10 hộp kim loại có kích cỡ bằng lon soda bên trong tên lửa.

NASA sap phong may mau phat sang vao vu tru hinh anh 1
Hình mô phỏng các đám mây phát quang được tạo thành từ tên lửa của NASA. Ảnh: NASA.

Các hóa chất này sẽ hòa lẫn với bầu khí quyển để tạo ra những đám mây màu nhân tạo nhằm giúp các nhà khoa học theo dõi chuyển động của không khí ở trên cao. NASA cho biết việc phóng tên lửa sẽ hỗ trợ nghiên cứu sâu hơn về tầng điện ly và cực quang.

Các đám mây phát quang sẽ tạo nên cảnh tượng độc đáo trên bầu trời bờ Đông nước Mỹ, trải dài từ New York đến North Carolina. Cư dân khu vực này có thể nhìn thấy những đám mây đầy màu sắc hoặc thậm chí là một ánh sáng giống như cực quang khoảng 4 phút sau khi tên lửa được phóng.

Sứ mệnh 'chạm tới Mặt Trời' của Tàu vũ trụ Parker Solar Phi thuyền Parker Solar, với kích thước bằng một chiếc ôtô nhỏ, sẽ tiến thẳng tới khí quyển Mặt Trời trong sứ mệnh dự kiến được khởi động vào mùa hè năm 2018 của NASA.

NASA hiện thực hóa giấc mơ ‘chạm tới Mặt Trời’ sau 60 năm

Ước mơ gửi tàu vũ trụ tới khám phá Mặt Trời đã nằm trong danh sách những việc cần làm của NASA trong 60 năm qua. Giờ đây, sứ mệnh tham vọng này đã ở giai đoạn chuẩn bị cuối cùng.

NASA đẩy nhanh việc tìm hiểu tiểu hành tinh 10 tỷ tỷ USD

Sau 4 tháng nghiên cứu, NASA đã quyết định đẩy nhanh sứ mệnh đưa robot do thám đến tiểu hành tinh chứa đầy kim loại quý mà chỉ riêng lượng sắt đã trị giá tới 10 tỷ tỷ USD.

Tuyết Mai

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới