M

NATO bổ nhiệm tướng Pháp làm Tư lệnh quân liên minh tối cao

Ngày 23/3, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã bổ nhiệm Tướng Denis Mercier, Tư lệnh Không quân Pháp, giữ chức Tư lệnh quân đội liên minh tối cao (SACT).

Tướng Denis Mercier, Tư lệnh Không quân <a href=Pháp. Ảnh: defensenews" />
Tướng Denis Mercier, Tư lệnh Không quân Pháp. Ảnh: defensenews

Tướng Denis Mercier kế nhiệm vị trí này từ tướng Jean-Paul Paloméros cũng thuộc Không quân Pháp.

Đây được coi là vị trí chiến lược của NATO trong bối cảnh khối này đang phải đối phó với Nga. Lễ bàn giao sẽ diễn ra vào tháng 9 tới tại đại bản doanh của SACT ở Norfolk, bang Virginia (Mỹ).

Vị trí Tư lệnh quân đội liên minh được lập ra từ năm 2002 trong khuôn khổ chương trình cải cách lớn về cơ cấu bộ chỉ huy của NATO.

Người đứng đầu SACT chịu trách nhiệm giám sát các chiến dịch tập trận do NATO lên kế hoạch nhằm thử phản ứng của binh sĩ cũng như khả năng triển khai các hình thức can thiệp quân sự khác nhau.

NATO dự kiến tập trận quy mô lớn vào mùa thu năm nay với sự tham dự của 25.000 binh sĩ tại Tây Ban Nha, Ba Lan và Italy.

Các cuộc tập trận khác cũng diễn ra vào tháng 4 và tháng 6 nhằm tạo cơ sở cho lực lượng phản ứng nhanh của NATO có khả năng triển khai trong thời gian từ 48 giờ tới 7 ngày trong trường hợp khủng hoảng tại biên giới của liên minh. Trước đó, lực lượng này dự kiến thành lập vào năm 2016 với khoảng 5.000 binh sĩ.

Tuy nhiên, hiện lực lượng này đã được thành lập nhằm đáp trả lại các hành động của Nga ở Ukraine, cũng như những mối đe dọa của lực lượng thánh chiến Hồi giáo ở Đông Nam liên minh.

Lực lượng này cũng hỗ trợ các trung tâm chỉ huy của NATO đặt tại các quốc gia Đông Âu đồng minh.

NATO ngăn chặn nhóm máy bay tiêm kích Nga trên biển Baltic

Ngày 18/3, nhà chức trách Litva cho biết một phi đội tuần tra NATO đã chặn các máy bay tiêm kích của Nga trên biển Baltic, trong bối cảnh Moscow kỷ niệm 1 năm ngày sáp nhập Crimea.

​NATO tập trận, Hạm đội Biển Bắc của Nga cảnh giác cao

Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh cho Hạm đội Biển Bắc cảnh giác cao trong cuộc tập trận của Mỹ và một số nước thành viên NATO, sẵn sàng chiến đấu đột xuất.

 • NATO

  NATO

  Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (viết tắt: NATO) là một liên minh quân sự dựa trên Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương được ký kết vào ngày 4 tháng 4 năm 1949 bao gồm Mỹ và một số nước ở châu Âu (các nước 2 bên bờ Đại Tây Dương). Những năm đầu tiên thành lập, NATO chỉ là một liên minh chính trị. Tuy nhiên, do cuộc chiến tranh Triều Tiên tác động, một tổ chức quân sự hợp nhất đã được thành lập.

  Bạn có biết: Trên danh nghĩa, NATO là liên minh phòng thủ trong đó các nước thành viên thực hiện phòng thủ chung khi bị tấn công bởi bên ngoài. Thực tế, NATO cũng tổ chức nhiều cuộc tấn công nhằm vào các quốc gia khác dù các quốc gia này chưa hề xâm phạm đến các thành viên như cuộc tấn công Nam Tư năm 1999, Afghanistan năm 2001...

  • Thành lập: 4/4/1949
  • Trụ sở chính: Bruxelles (Bỉ)
  • Số nước thành viên: 28

http://www.vietnamplus.vn/nato-bo-nhiem-tuong-phap-lam-tu-lenh-quan-doi-lien-minh-toi-cao/313640.vnp

Theo Vietnamplus

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

NATOPhápThế giới