M

NATO họp khẩn khi Thổ Nhĩ Kỳ diệt cả IS lẫn người Kurd

28 thành viên thuộc Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ nhóm họp khẩn khi Thổ Nhĩ Kỳ gia tăng hoạt động trấn áp cả lực lượng người Kurd lẫn Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

1
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: Reuters

Theo Aljazeera, thư ký NATO Jens Stotltenberg đã triệu tập cuộc họp khẩn ngày 28/7 để bàn thảo về các vấn đề an ninh theo yêu cầu phía Thổ Nhĩ Kỳ.

Đề nghị được đưa ra sau vụ đánh bom liều chết xảy ra tuần trước cùng hàng loạt đợt tấn công truy quét của lực lượng an ninh tại quốc gia này.

Ngày 24/7, Thổ Nhĩ Kỳ công bố chiến dịch truy quét cùng lúc cả 2 mặt trận. Một mặt chống lại lực lượng IS tại Iraq và Levant, mặt khác chống lại lực lượng chiến binh người Kurd (PKK) ở miền Bắc Iraq.

Theo thông báo đưa ra ngày 26/7 của NATO, Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu họp khẩn các thành viên trong khối nhằm đánh giá mức độ nghiêm trọng của tình hình sau một loạt vụ tấn công khủng bố gần đây, đồng thời muốn thông tin tới họ về các biện pháp giải quyết vấn đề Thổ Nhĩ Kỳ đang triển khai.

Thông cáo của NATO khẳng định: “Các nước đồng minh trong khối luôn theo dõi sát sao tình hình và ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ”.  

IS lại ném phạm nhân đồng tính từ nóc nhà cao tầng

Các phần tử của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ném một phạm nhân bị buộc tội đồng tính từ tầng thượng của tòa nhà cao tầng ở thành phố Mosul, Iraq trước sự chứng kiến của đám đông.

Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ lập vùng cấm bay tại Syria để chống IS

Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ vừa đạt thỏa thuận hợp tác nhằm chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), trong đó có việc thiết lập một khu vực cấm bay tại Syria.

 

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000
 • NATO

  NATO

  Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (viết tắt: NATO) là một liên minh quân sự dựa trên Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương được ký kết vào ngày 4 tháng 4 năm 1949 bao gồm Mỹ và một số nước ở châu Âu (các nước 2 bên bờ Đại Tây Dương). Những năm đầu tiên thành lập, NATO chỉ là một liên minh chính trị. Tuy nhiên, do cuộc chiến tranh Triều Tiên tác động, một tổ chức quân sự hợp nhất đã được thành lập.

  Bạn có biết: Trên danh nghĩa, NATO là liên minh phòng thủ trong đó các nước thành viên thực hiện phòng thủ chung khi bị tấn công bởi bên ngoài. Thực tế, NATO cũng tổ chức nhiều cuộc tấn công nhằm vào các quốc gia khác dù các quốc gia này chưa hề xâm phạm đến các thành viên như cuộc tấn công Nam Tư năm 1999, Afghanistan năm 2001...

  • Thành lập: 4/4/1949
  • Trụ sở chính: Bruxelles (Bỉ)
  • Số nước thành viên: 28

http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/20150727/nato-hop-khan-khi-tho-nhi-ky-diet-ca-is-lan-nguoi-kurd/783654.html

Theo D.Kim Thoa/Tuổi Trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung ĐôngThế giới