M

NATO ngăn chặn nhóm máy bay tiêm kích Nga trên biển Baltic

Ngày 18/3, nhà chức trách Litva cho biết một phi đội tuần tra NATO đã chặn các máy bay tiêm kích của Nga trên biển Baltic, trong bối cảnh Moscow kỷ niệm 1 năm ngày sáp nhập Crimea.

a
Đội bay nhào lộn" Hiệp sỹ" của Không quân Nga bay biểu diễn trên máy bay phản lực SU-27. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Reuters, Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Litva Viktorija Cieminyte cho biết 1 nhóm gồm 8 máy bay tiêm kích Su-27 và Su-34 cùng 3 máy bay vận tải quân sự của Nga đã bị chặn trên vùng biển quốc tế hôm 17/3.

Đây là nhóm máy bay tiêm kích đầu tiên của Nga bị lực lượng tuần tra trên không của NATO chặn trong năm nay.

Theo người phát ngôn trên, các phi công Nga đã tắt hệ thống truyền phát tín hiệu để tránh radar thương mại và không liên lạc với bộ phận kiểm soát không lưu, gây nguy hiểm cho hoạt động hàng không dân dụng trên vùng biển Baltic.

Các máy bay tiêm kích Nga đã thực hiện chuyến bay không báo trước từ đại lục Nga tới vùng Kaliningrad giáp giới với Ba Lan và Litva, 2 nước thành viên NATO.

Theo thống kê hàng tuần của Bộ Quốc phòng Litva, tính đến thời điểm này trong năm 2015, lực lượng tuần tra trên vùng trời Baltic của NATO đã chặn 16 máy bay quân sự khác của Nga, bao gồm các máy bay do thám, phi cơ tiếp liệu trên không và máy bay vận tải.

 • NATO

  NATO

  Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (viết tắt: NATO) là một liên minh quân sự dựa trên Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương được ký kết vào ngày 4 tháng 4 năm 1949 bao gồm Mỹ và một số nước ở châu Âu (các nước 2 bên bờ Đại Tây Dương). Những năm đầu tiên thành lập, NATO chỉ là một liên minh chính trị. Tuy nhiên, do cuộc chiến tranh Triều Tiên tác động, một tổ chức quân sự hợp nhất đã được thành lập.

  Bạn có biết: Trên danh nghĩa, NATO là liên minh phòng thủ trong đó các nước thành viên thực hiện phòng thủ chung khi bị tấn công bởi bên ngoài. Thực tế, NATO cũng tổ chức nhiều cuộc tấn công nhằm vào các quốc gia khác dù các quốc gia này chưa hề xâm phạm đến các thành viên như cuộc tấn công Nam Tư năm 1999, Afghanistan năm 2001...

  • Thành lập: 4/4/1949
  • Trụ sở chính: Bruxelles (Bỉ)
  • Số nước thành viên: 28

http://www.vietnamplus.vn/nato-ngan-chan-nhom-may-bay-tiem-kich-nga-tren-bien-baltic/312857.vnp

Theo VietnamPlus

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

NATONgaThế giới