Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Né chọc tức TQ, lãnh đạo Đài Loan không gặp Trump khi đến Mỹ

Khi quá cảnh ở Mỹ ngày 8/1, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã không gặp Tổng thống đắc cử Donald Trump, điều chắc chắn khiến Bắc Kinh tức giận nếu xảy ra.

Reuters cho biết máy bay chở bà Thái Anh Văn đã đáp tại thành phố Houston, bang Texas, trong chặng quá cảnh đến các quốc gia Trung Mỹ.

Cuộc gặp giữa Tổng thống đắc cử Donald Trump và nữ lãnh đạo Đài Loan đã không diễn ra. Thay vào đó, bà Thái Anh Văn gặp Thượng nghị sĩ bang Texas là ông Ted Cruz và thống đốc bang này là ông Greg Abbott.

Ne choc tuc TQ, lanh dao Dai Loan khong gap Trump khi den My hinh anh 1
Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đến Houston, Mỹ, vào ngày 8/1. Ảnh: Reuters.

Thượng nghị sĩ Cruz cho biết ông và bà Thái đã trao đổi về các vấn đề như quan hệ kinh tế và các hợp đồng mua bán vũ khí. “Tăng cường hợp tác kinh tế giữa hai bên phải là vấn đề ưu tiên. Việc mở rộng tiếp cận thị trường Đài Loan cũng giúp ích cho các nông dân và doanh nghiệp nhỏ ở Texas”, ông Cruz cho biết.

Đối thủ cũ của ông Trump trong cuộc đua vào vị trí ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa cho biết phía Trung Quốc đã phản đối cuộc gặp này. “Chỉ vài tiếng trước, Lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston đã gửi thư yêu cầu chúng tôi không gặp bà Thái và tôn trọng chính sách Một Trung Quốc. Nhưng nước Mỹ tự quyết định việc đón tiếp và gặp gỡ những vị khách đến thăm”, ông Cruz nói.

Tổng thống đắc cử Trump từng nói ông không loại trừ khả năng gặp lãnh đạo Đài Loan trong dịp bà quá cảnh ở Mỹ. Tuy nhiên, ông thừa nhận "có một chút không thích hợp" khi gặp bất cứ "lãnh đạo nước ngoài" nào trước khi nhậm chức vào ngày 20/1.

Sau khi rời Houston, bà Thái Anh Văn sẽ thăm Honduras, Nicaragua, Guatemala và El Salvador, các nước đã công nhận Đài Loan là quốc gia độc lập. Bà sẽ tham dự lễ nhậm chức tổng thống Nicaragua và gặp gỡ nguyên thủ 3 quốc gia còn lại.

Cuộc điện đàm giữa bà Thái với ông Trump trong tháng 12 được xem là đã phá vỡ nguyên tắc ngoại giao của Mỹ trong nhiều thập kỷ qua.

Sau cuộc điện đàm này, Trung Quốc tăng cường các cuộc tập trận gần Đài Loan và dự tính cho Liêu Ninh, tàu sân bay duy nhất của nước này, đi qua eo biển Đài Loan ngay sau chuyến đi Mỹ của bà Thái.

Lãnh đạo Đài Loan lên đường tới Mỹ, Trung Quốc theo dõi sát

Ngày 7/1, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn lên đường đến Trung Mỹ, chuyến đi được Bắc Kinh theo dõi chặt chẽ khi bà sẽ có các chặng dừng quá cảnh tại Mỹ.

Mỹ trấn an Bắc Kinh về tôn trọng chính sách Một Trung Quốc

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khẳng định qua điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị rằng Mỹ cam kết tôn trọng chính sách “Một Trung Quốc”.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới

Co ca nhiem virus corona o Ho Bac u benh toi 27 ngay hinh anh

Có ca nhiễm virus corona ở Hồ Bắc ủ bệnh tới 27 ngày

0 26

Thông tin về những ca có thời gian ủ bệnh dài bất thường có thể làm phức tạp thêm nỗ lực khống chế dịch Covid-19 đang có nguy cơ bùng phát thành đại dịch trên toàn cầu.