Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nên ăn nội tạng động vật thế nào để bảo vệ sức khỏe?

Ở nhiều quốc gia Đông Nam Á, nội tạng động vật được sử dụng rộng rãi, chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Tuy nhiên, mỗi bộ phận lại ẩn chứa rủi ro khó lường.

Nguy hiểm khi ăn nội tạng động vật Nội tạng động vật là nơi tiêu hóa, chứa đựng căn bã thức ăn, nhiều chất đạm, chất béo, cholesterol, không phù hợp với người bệnh gout, suy thận, mỡ máu, cao huyết áp.

Một số nội tạng động vật, điển hình là gan có hàm lượng vitamin A rất cao. Đây cũng là nguồn thực phẩm dồi dào khoáng chất sắt, folate, canxi, đồng, và kẽm.

Bên cạnh lợi ích dinh dưỡng mà nó đem lại, gan cũng ẩn chứa những rủi ro nhất định. Trung bình 100 g gan chứa 1,2 g chất béo bão hòa và 302 mg cholesterol, nhiều hơn lượng cholesterol tối đa hàng ngày được cho phép sử dụng đối với người khỏe mạnh (300 mg) và người bị bệnh tiểu đường hoặc bệnh tim (200 mg).

Nen an noi tang dong vat the nao de bao ve suc khoe? hinh anh 1
Nếu được chế biến cẩn thận và không ăn quá thường xuyên thì gan là món ăn mang lại nhiều chất dinh dưỡng, không chỉ vitamin A. Ảnh: IStock.

Theo nhiều nghiên cứu gần đây, cholesterol và chất béo bão hòa là một trong những tác nhân gây ra bệnh tim. Hiệp hội Tim mạch Mỹ vẫn luôn kiên định với đề xuất rằng chất béo bão hòa chỉ nên giữ ở mức thấp hơn 5-6% lượng calo tiêu thụ hàng ngày.

Ngoài ra, gan và thận động vật có thể chứa độc tố nếu con vật đó bị nhiễm chất độc từ thức ăn hoặc môi trường. Các cơ quan nội tạng khác có thể không chứa nhiều chất độc nhưng lại tiềm ẩn những rủi ro khác. 

Cơ quan tiêu hóa hay ruột động vật nói chung, nếu không được làm sạch và chế biến kỹ, có thể mang theo nhiều loại vi khuẩn nguy hiểm, ký sinh và gây bệnh cho người.

Đồ ăn chế biến từ não động vật cũng có thể liên quan đến việc truyền bệnh, điển hình là bệnh bò điên ở người.

Trong các cơ quan nội tạng, tim động vật là bộ phận mang lại khá nhiều lợi ích sức khoẻ với rủi ro tương đối thấp.

Hầu hết nội tạng động vật đều an toàn nếu bạn sử dụng với tần suất thấp. Các nhà khoa học cũng cảnh báo chúng ta nên chế biến kỹ bất cứ món ăn nào liên quan đến nội tạng động vật để tránh bị nhiễm bệnh.

Dương Khiết

Theo Fox News

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe

Giam doc Benh vien K chi cach phat hien som ung thu hinh anh

Giám đốc Bệnh viện K chỉ cách phát hiện sớm ung thư

0 31

Các chuyên gia cho biết nếu phát hiện ung thư ở giai đoạn đầu có thể chữa khỏi hoàn toàn. Đến giai đoạn muộn, bệnh nhân chỉ có thể kéo dài cuộc sống, giảm các triệu chứng đau đớn.

San phu o Nghe An sinh thuong be gai nang 5,5 kg hinh anh

Sản phụ ở Nghệ An sinh thường bé gái nặng 5,5 kg

0 18 4

Các bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An, vừa đỡ đẻ thành công cho sản phụ sinh lần thứ ba. Bé gái chào đời có cân nặng lên tới 5,5 kg.

Thu hoi lo phan rom Johnson & Johnson khong an toan hinh anh

Thu hồi lô phấn rôm Johnson & Johnson không an toàn

0 1

Một lô phấn rôm trẻ em Johnson & Johnson sẽ bị thu hồi sau khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phát hiện có chất amiăng trong chai phấn rôm được bán trên mạng.