Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nên cho lao động làm việc xa quê nghỉ Tết dài ngày

Các đại biểu Quốc hội cho rằng nghỉ Tết 7 ngày là hợp lý, nhưng người lao động làm việc ở xa quê cần được tạo điều kiện cho nghỉ Tết dài ngày.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa trình Chính phủ phương án nghỉ lễ Tết năm 2017 và lấy ý kiến rộng rãi các bộ ngành. Bộ Lao động đưa ra 2 phương án nghỉ Tết Đinh Dậu là nghỉ 7 ngày không hoán đổi (từ 26/1 đến 1/2/2017) và 10 ngày có hoán đổi (từ 27/1 đến 5/2/2017).

Ngày 2/11, Bộ Nội vụ cũng đã có công văn gửi Bộ Lao động  thống nhất với dự thảo chọn phương án 1 là nghỉ Tết theo lịch “2 ngày cuối năm Bính Thân và 3 ngày đầu năm Đinh Dậu” không hoán đổi ngày nghỉ. Bộ Nội vụ nhận định nghỉ Tết 7 ngày là phù hợp.

Sáng 3/11, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội về việc này, đại biểu Bùi Sỹ Lợi (đoàn Thanh Hóa) cho hay nên dành thêm thời gian làm việc để tăng năng suất lao động.

"Nếu chúng ta dành nhiều thời gian nghỉ mà đời sống, thu nhập thấp thì có lẽ, người lao động cũng không thiết tha việc nghỉ nhiều. Vì vậy, tôi nghĩ lựa chọn phương án nghỉ 7 ngày là hợp lý. Việc này giải quyết được vấn đề tình cảm, mối quan hệ gia đình, quan trọng hơn là liên quan tới vấn đề kinh tế của mỗi người lao động, cũng phù hợp với đặc điểm của đất nước ta khi năng suất lao động đang ở mức thấp", ông Lợi nói.

Nen cho lao dong lam viec xa que nghi Tet dai ngay hinh anh 1
Phương án nghỉ Tết 7 ngày. Đồ họa: Phượng Nguyễn.

Trong khi đó, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (đoàn TP.HCM) cho rằng đối với người lao động đi làm xa quê hương, doanh nghiệp và chủ sử dụng lao động có thể cho họ áp dụng chính sách khác, cho họ thêm thời gian nghỉ. Đối với công sở, cơ quan Nhà nước hay các thiết chế, khu vực dịch vụ công như bệnh viện, ngân hàng chỉ nên nghỉ ngắn.

"Ở các quốc gia khác, họ nghỉ nhiều đợt nhưng không quá dài. Nghỉ chính thức với một quốc gia thì không nên quá dài. Tôi đề nghị nên theo phương án nghỉ 7 ngày. Còn nếu tạo điều kiện cho người lao động nghỉ thì ta đã có chế độ nghỉ phép rồi. Nếu anh muốn nghỉ dài ngày, anh sẽ thỏa thuận với tổ chức và có thể nghỉ từ 10 ngày đến 2 tuần", ông Nghĩa chia sẻ.

Về vấn đề này, đại biểu Dương Trung Quốc (đoàn Đồng Nai) nêu quan điểm cần đưa ra những phương án nghỉ Tết linh động để người lao động có sự lựa chọn hợp lý.

Nen cho lao dong lam viec xa que nghi Tet dai ngay hinh anh 2
Phương án nghỉ Tết 10 ngày. Đồ họa: Phượng Nguyễn.

“Tôi ví dụ với cơ quan hành chính, nếu nghỉ công việc có thể dồn làm lúc khác. Nhưng còn các doanh nghiệp, lịch nghỉ Tết còn liên quan đến các hợp đồng lao động, kỷ luật kinh tế, nên cần có nhiều phương án để doanh nghiệp lựa chọn”, đại biểu Dương Trung Quốc nói.

Theo ông Quốc, Chính phủ cần cân nhắc việc có những người lao động không có nhu cầu nghỉ dài, muốn tranh thủ làm thêm, hoặc những nhà sản xuất, chủ doanh nghiệp muốn tận dụng nguồn lao động để công việc sản xuất không đứt đoạn.

Bộ Nội vụ thống nhất phương án nghỉ Tết 7 ngày

Theo Bộ Nội vụ, công chức, viên chức được nghỉ Tết âm lịch 2017 - Đinh Dậu với thời gian 7 ngày (từ 26/1/2017 đến 1/2/2017 dương lịch) là hợp lý.

Thắng Quang

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Oto tai cho cat tong chet co gai 22 tuoi hinh anh

Ôtô tải chở cát tông chết cô gái 22 tuổi

0

Trong khi chạy qua ngã tư đường ở TP Đông Hà (Quảng Trị), chiếc ôtô tải chở đầy cát đã tông thẳng vào xe máy của một người đi đường khiến nạn nhân chết tại chỗ.

Sao ong Tat Thanh Cang van lam dai bieu HDND TP.HCM? hinh anh

Sao ông Tất Thành Cang vẫn làm đại biểu HĐND TP.HCM?

0 33

"Ông Tất Thành Cang đã có nhiều khuyết điểm, bị cách các chức vụ trong Đảng, Thành ủy mà vẫn làm đại biểu HĐND. Nhân dân nào còn tín nhiệm mà ông ấy làm đại biểu", cử tri nói.