M

Nên giao VKS điều tra vụ làm lộ bí mật nhà nước

Từ lời khai của Dương Chí Dũng, đáng lẽ HĐXX nên khởi tố vụ án "cố ý làm lộ bí mật nhà nước, đưa và nhận hối lộ" thì chính xác hơn và nên giao VKS điều tra vụ án này cho khách quan

Đó là ý kiến của Luật sư Trương Xuân Tám, ủy viên Hội đồng luật sư Việt Nam.

Qua diễn biến phiên tòa và những lời khai của Dương Chí Dũng, nếu hội đồng xét xử quyết định khởi tố vụ án cố ý làm lộ bí mật nhà nước và đưa, nhận hối lộ thì sẽ chính xác hơn.

Lời khai của Dương Chí Dũng có hai nội dung rất rõ ràng: có lãnh đạo Bộ Công an mật báo tin khởi tố cho Dũng và Dũng đã hai lần đưa tiền (một lần 10.000 USD và một lần 500.000 USD) cho người mật báo.

Nen giao VKS dieu tra vu lam lo bi mat nha nuoc hinh anh 1
Dương Chí Dũng đã có những lời khai chấn động tại phiên tòa ngày 7/1.

Nếu xét về giá trị chứng cứ thì lời khai của Dương Chí Dũng đối với dấu hiệu của tội cố ý làm lộ bí mật nhà nước và dấu hiệu của các tội đưa, nhận hối lộ tương đương nhau.

Căn cứ lời khai của Dương Chí Dũng, hội đồng xét xử khởi tố vụ án làm lộ bí mật nhà nước thì cũng có thể căn cứ lời khai ấy để khởi tố vụ án đưa, nhận hối lộ.

Nếu phân tích kỹ hơn thì dấu hiệu của tội đưa, nhận hối lộ còn rõ ràng hơn bởi không chỉ có lời khai rất chi tiết, cụ thể của Dương Chí Dũng về thời gian, địa điểm đưa tiền mà còn có lời xác nhận của vợ Dương Chí Dũng về lần ông Dũng đưa 10.000 USD tại Tuần Châu, việc vợ ông Dũng đã vay mượn tiền cho đủ 3 tỉ đồng để Dũng gom đủ số tiền 500.000 USD đưa cho người "mật báo".

Đúng là hội đồng xét xử cũng đã đề nghị VKS làm rõ lời khai của Dương Chí Dũng về việc đưa 510.000 USD cho người “mật báo” cũng như vụ việc đưa 20 tỉ đồng liên quan dự án chuyển đổi công năng cảng Sài Gòn, tức nếu quá trình điều tra VKS xét thấy đủ căn cứ thì khởi tố bổ sung nhưng như vậy việc xử lý đối với thông tin về tham nhũng của hội đồng xét xử vẫn chưa triệt để.

Cần nói thêm là theo Bộ luật tố tụng hình sự, quyết định khởi tố vụ án của hội đồng xét xử tại phiên tòa là quyết định độc lập, không phải là một phần của bản án xét xử vụ án Dương Tự Trọng nên quyết định khởi tố vụ án đó sẽ không thể bị kháng nghị.

Quyết định đó được hội đồng xét xử giao cho VKSND TP Hà Nội thì sẽ được VKS chuyển cho cơ quan điều tra để tiến hành điều tra theo quy định.

Trong vụ án “cố ý làm lộ bí mật nhà nước” vừa được khởi tố có liên quan đến lãnh đạo của Bộ Công an nên cần giao vụ việc cho Cơ quan điều tra hình sự của VKSND tối cao tiến hành điều tra làm rõ để đảm bảo khách quan.

http://tuoitre.vn/Chinh-tri-xa-hoi/Phap-luat/589500/nen%C2%A0giao-vks-dieu-tra-vu%C2%A0lam-lo-bi-mat-nha-nuoc.html

Theo Tuổi Trẻ

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bình luận

Tin tức mới nhất Pháp luật