Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Netanyahu cảnh cáo Iran: 'Đừng thử quyết tâm của Israel'

Thủ tướng Israel mang tới hội nghị an ninh ở Munich mảnh vỡ máy bay Iran bị Israel bắn hạ và cảnh báo ông sẵn sàng tiến hành chiến tranh nếu Tehran tiếp tục bám trụ ở Syria.

"Ông nhận ra cái gì chứ? Nên nhận ra vì nó là của các người. Ông có thể về nhà và mang thông điệp cho những kẻ bạo ngược ở Tehran: Đừng thử quyết tâm của Israel", New York Times dẫn lời ông Benjamin Netanyahu nhắm đích danh Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif trong bài phát biểu tại hội nghị an ninh ở Munich hôm 18/2.

Thủ tướng Netanyahu khẳng định nếu bị dồn ép, Israel sẽ hành động để "không chỉ chống lại những máy bay Iran đang tấn công chúng tôi, mà cả đất nước Iran".

Vài giờ sau phát biểu trên, ông Zarif bác bỏ lời cảnh báo và coi đó là một "trò xiếc cường điệu thậm chí không xứng đáng nhận được phản hồi".

Netanyahu canh cao Iran: 'Dung thu quyet tam cua Israel' hinh anh 1
Thủ tướng Israel cầm mảnh vỡ được cho là của một máy bay Iran bị Israel bắn hạ. Ảnh: Reuters.

Ngoại trưởng Iran cáo buộc ông Netanyahu cố tình gây leo thang căng thẳng với những cuộc "xâm lược gần như mỗi ngày vào không phận Syria" trong thời điểm thủ tướng cũng phải chịu áp lực từ trong nước.

Những phát biểu này đươc đưa ra hơn một tuần sau lần xung đột lớn nhất bùng nổ giữa Israel và các lực lượng do Iran hậu thuẫn tại Syria. Israel cho hay chiến đấu cơ F-16 của họ rơi trong lúc làm nhiệm vụ tấn công cơ sở điều khiển vật thể bay không người lái tại Syria. Những chiếc máy bay này được gửi đến không phận Syria sau khi đã bắn rơi một vật thể bay không người lái của Iran tại Israel vào đầu ngày 10/2.

Người ta tin rằng đây là chiếc máy bay đầu tiên mà Israel mất trong nhiều thập kỷ.

Israel từ lâu đã cảnh báo về nguy cơ xung đột khi quân đội Iran và các đồng minh, trong đó có nhóm chiến binh Hezbollah, vào sâu lãnh thổ Syria và tiếp cận ranh giới khu vực cao nguyên Golan do Israel nắm kiểm soát.

Israel đã thực hiện hàng loạt cuộc không kích ở Syria trong vài năm gần đây, tập trung chủ yếu vào những gì họ cho là kho vũ khí hiện đại hoặc đoàn xe tăng có vũ trang dành cho Hezbollah, cũng như các căn cứ liên quan đến phát triển vũ khí do chính quyền Syria điều hành và các căn cứ của Iran đang được xây dựng tại Syria.

Hiện trường nơi tiêm kích Su-25 Nga bị bắn rơi tại Syria Máy bay Su-25 của Nga bị bắn rơi tại tỉnh Idlib, Tây Bắc của Syria. Phi công lái chiếc máy bay đã thiệt mạng sau vụ đấu súng với lực lượng phiến quân tại đây.

Israel trút cơn giận xuống Syria sau vụ F-16 bị bắn rơi

Israel đã tiến hành hàng loạt vụ không kích nhằm vào lãnh thổ Syria với tuyên bố nhắm đến lực lượng của Iran sau khi quân đội Syria tuyên bố đã bắn rơi một máy bay F-16 của Israel.

Cảnh sát Israel đề nghị điều tra tham nhũng Thủ tướng Netanyahu

Cảnh sát Israel ngày 13/2 đề nghị tiến hành điều tra Thủ tướng Benjamin Netanyahu vì những cáo buộc nhận hối lộ, tham nhũng và phá vỡ niềm tin của nhân dân.


Hoa Hạ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Đông Iran New York Times Thế giới

EU va Canada giang don moi len Boeing hinh anh

EU và Canada giáng đòn mới lên Boeing

EU và Canada cho biết họ sẽ mở những cuộc điều tra riêng về khả năng đảm bảo an toàn của dòng máy bay Boeing 737 MAX, sau hai vụ tai nạn làm hơn 300 người thiệt mạng trong 5 tháng.