Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

'Nếu là nam, em sẽ có nhiều điều kiện đến trường hơn'

Đó là chia sẻ của em Nguyễn Thị Trúc Phương tại ngày Quốc tế Trẻ em gái (11/10) lần đầu tiên tổ chức tại TP HCM.

Dưới hình thức lớp học về môn Giới và Phát triển tại Việt Nam, Ngày Quốc tế Trẻ em gái do Tổng Lãnh sự quán Canada phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu về Giới và Xã hội thuộc Đại học Hoa Sen tổ chức.

Tại buổi trao đổi học thuật, ba bé gái đã chia sẻ những khó khăn đã và đang gặp phải trong cuộc sống, đặc biệt là giáo dục. Em Nguyễn Thị Trúc Phương, học sinh lớp 12, trường THPT Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang, nói: “Có những lúc em nghĩ, nếu là nam, em sẽ có nhiều điều kiện đến trường hơn”. Ước mơ của Phương là học đại học, giúp đỡ gia đình.

'Neu la nam, em se co nhieu dieu kien den truong hon' hinh anh 1
Em Nguyễn Thị Trúc Phương.

Sơn Thị Ngọc Bích, sinh viên năm 2, Đại học Y dược TP HCM, là người dân tộc Khơ-me tại Trà Vinh. Quyết định thi đại học của Bích gặp nhiều phản đối từ những người xung quanh với quan niệm con gái học nhiều chỉ khiến ba mẹ vất vả hơn.

Bích may mắn được gia đình ủng hộ, mặc dù còn nhiều khó khăn ở mặt tài chính. Đậu ĐH Y dược, Bích nhận học bổng và đủ khả năng lo cho việc học, sinh hoạt.

“Không ai có thể ngăn cản bạn thực hiện ước mơ, mọi việc phụ thuộc vào nỗ lực của bạn” là thông điệp mà Bích muốn gửi đến các bạn nữ.

Theo bà Trần Thị Kim Thanh - Trưởng phòng Bình đẳng giới, Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP HCM, vấn đề về bình đẳng giới ở thành phố khác với nhiều địa phương trong cả nước.

Bà cho biết, TP đang tiếp nhận rất người dân từ 63 tỉnh, thành, họ đem đến những phong tục tập quán riêng với cách nhận thức về bình đẳng giới riêng nên Sở Lao động phải vận dụng đa dạng các cách tác động nhằm nâng cao ý thức và năng lực hành vi của xã hội và trẻ em gái.

Trong đó, nhận thức của nam giới cũng là vấn đề gặp khó khăn khi hầu hết nam giới hiếm tham dự những khóa tuyên truyền về bình đẳng giới, bà Thanh nói thêm.

Ngày Quốc tế trẻ em gái năm 2015 có chủ đề Sức mạnh của trẻ em gái vị thành niên, tầm nhìn đến năm 2030. Bà Nguyễn Ngọc Thủy, phụ trách vấn đề phụ nữ dễ bị tổn thương ở đô thị, tổ chức CARE, chia sẻ: "Sức mạnh của trẻ em gái vị thành niên chính là sức mạnh nội tại cũng như mối quan hệ bình đẳng giới trong gia đình, cộng đồng".

'Neu la nam, em se co nhieu dieu kien den truong hon' hinh anh 2
Ngài Richard Bale, Tổng lãnh sự Canada tại TP HCM.

Ông Richard Bale, Tổng lãnh sự Canada tại TP HCM, cho rằng các tổ chức phi chính phủ (NGOs) tại Việt Nam và Chính phủ bên cạnh việc hoạt động độc lập hiệu quả, cần hợp tác để giải quyết vấn đề về trẻ em gái.

Kết thúc buổi học, ông khẳng định: “Và các bạn sinh viên, các bạn là người định hình xã hội tương lai”.

Bạn thân chụp ảnh như người yêu: Khó chấp nhận

Qua bộ ảnh của cặp đôi bạn thân 9X Nghệ An, các bạn trẻ cho rằng, chỉ chấp nhận nếu trên cơ sở vì công việc. Đa số phụ huynh không đồng tình với việc làm này.

Diệp Uyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sống trẻ