Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

'Nếu xảy ra ở Việt Nam, Minh Béo chỉ bị xử lý một hành vi'

Luật sư cho rằng, nếu hành động của Minh Béo ở Mỹ vừa qua mà xảy ra ở Việt Nam thì nghệ sĩ này chỉ bị xử lý một hành vi, đó là Dâm ô trẻ em theo Điều 116 Bộ luật hình sự.

Xâm hại tình dục trẻ em hiện đang là vấn đề nóng. Luật pháp Việt Nam và thế giới đã nêu rõ cụ thể các hành vi xâm hại tình dục trẻ em, cần được xử lý nghiêm minh theo quy định của các quốc gia phê chuẩn Công ước về quyền trẻ em 1989.

Xét nghiệm ADN sẽ xác định Minh Béo phạm tội hay không

Trao đổi với Zing.vn, luật sư gốc Việt giàu kinh nghiệm Nguyễn Hoàng Duyên ở California cho hay cảnh sát Mỹ sẽ xét nghiệm ADN để xác định tội xâm hại tình dục trẻ em của Minh Béo.

Tại Mỹ, chính quyền các bang và chính quyền liên bang đều có bộ luật với quy định rất nghiêm khắc với hành vi quấy rối, đặc biệt là tấn công tình dục trẻ em, bao gồm án tù nhiều năm và tiền phạt.

'Neu xay ra o Viet Nam, Minh Beo chi bi xu ly mot hanh vi' hinh anh 1

Minh Béo trong bản tin của kênh truyền hình ABC7 ở Mỹ sáng 30/3. Anh ta tên thật

Hồng Quang Minh, 39 tuổi.  

Còn hành vi xâm hại tình dục trẻ em (tức công dân dưới 16 tuổi) của Minh Béo nếu xảy ra ở Việt Nam đã đủ cấu thành tội Dâm ô. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 116 Bộ luật hình sự với hình phạt cao nhất đến 12 năm tù.

- Ngày 20/3, Minh Béo trò chuyện cùng một nhóm vũ công trong một chương trình tìm kiếm tài năng do đài phát thanh địa phương ở Hunting Beach tổ chức. Ba ngày sau, anh ta bị cáo buộc có quan hệ bằng miệng với một bé trai, khi cậu bé đến tham gia buổi tuyển chọn. Ngay sau đó, nạn nhân đã báo cáo vụ việc với Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD).

Ngày 24/3một nhân viên GGPD đã đóng giả vai thiếu niên 14 tuổi và liên lạc với Minh Béo, song song với quá trình điều tra. Minh Béo bị cáo buộc cố gắng gặp gỡ với thiếu niên này (thực tế do cảnh sát đóng giả) với ý định tiến hành hành vi dâm ô. Ngay lập tức, GGPD bắt giữ bị cáo.

Trưa 28/3, anh trai Minh Béo thừa nhận em bị cảnh sát Mỹ bắt giữ trên Zing.vn.

10h ngày 15/4 (giờ địa phương), nghi phạm dự kiến sẽ ra hầu tòa.

Nếu người phạm tội có ý định giao cấu nhưng không thực hiện được do khách quan thì không phải là hành vi Dâm ô. Tùy từng trường hợp cụ thể mà họ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Hiếp dâm trẻ em (Điều 112 Bộ luật hình sự), Cưỡng dâm trẻ em (Điều 114) hoặc Giao cấu với trẻ em (Điều 116).

Theo thông tin vụ việc của Minh Béo ở Mỹ, cảnh sát dựa trên mô tả hành vi đã thực hiện xâm hại tình dục trẻ em là cố tình sắp đặt cuộc gặp gỡ với trẻ vị thành niên để lạm dụng tình dục. Như vậy, có thể thấy rằng đã có sự khác nhau về cấu thành tội phạm giữa pháp luật Việt Nam và Mỹ.

Theo tôi, luật pháp ở Mỹ coi những hành vi Dâm ô trẻ em là loại tội phạm có cấu thành hình thức. Người phạm tội chỉ cần có hành vi: lôi kéo, dụ dỗ, sắp đặt cuộc gặp với trẻ em nhằm mục đích xâm hại tình dục là có thể bị xử lý về mặt hình sự. Như vậy, pháp luật nước này đã có những quy định rất chặt chẽ và nghiêm khắc với các hành vi liên quan đến tình dục trẻ em. Họ quy định và phân ra nhiều nhóm tội liên quan đến xâm hại tình dục.

Cụ thể trong trường hợp này, nghệ sỹ Minh Béo phải đối mặt với 3 tội danh: gồm hành vi dâm ô với một trẻ em, sắp xếp gặp gỡ với trẻ em (không được phép của gia đình) và dụ dỗ trẻ em.

Nếu hành vi của Minh Béo xảy ra ở Việt Nam thì chỉ bị xử lý với một hành vi Dâm ô trẻ em theo Điều 116 Bộ luật hình sự. Hành vi sắp xếp gặp gỡ trẻ em và dụ dỗ lôi kéo chưa đủ cấu thành tội phạm và không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi này. Tội phạm được hoàn thành khi phải có hành vi (hành động) cụ thể tác động vào cơ thể nạn nhân.

Với những tình tiết như dụ dỗ, lôi kéo, gặp gỡ,… chỉ được coi là quá trình chuẩn bị trước khi thực hiện hành vi phạm tội. Ta thấy, luật hình sự Việt Nam không coi "khẩu dâm" là hành vi phạm tội dâm ô trẻ em theo điều 116 Bộ luật hình sự.

So với pháp luật Việt Nam thì pháp luật ở Mỹ có thể được coi là nghiêm khắc, chặt chẽ hơn về hành vi xâm hại tình dục trẻ em nói chung như: quấy rối tình dục, ấu dâm, gặp gỡ trẻ em với mục đích dụ dỗ, lôi kéo quan hệ tình dục … Hành vi phạm lạm dụng tình dục không phụ thuộc vào giới tính các cháu bé. Trẻ em có thể là cháu trai hoặc cháu gái.

Trong vụ việc của Minh Béo nhiều khả năng đã xâm hại tình dục trẻ em nam.

Tôi từng tham gia bào chữa bảo vệ quyền lợi cho bị cáo quốc tịch Canada (sinh năm 1970) mang tội Dâm ô trẻ em. Anh ta đã có hành vi dâm ô với 4 bé trai nam dưới 16 tuổi và phải lĩnh án 4 năm tù.

Đa phần những người có hành vi liên quan đến tình dục trẻ em (có thể đồng giới hoặc khác giới) đều là những người có những biểu hiện lệch lạc về tâm sinh lý do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Ở các nước có nền kinh tế phát triển và văn minh thì họ đều coi trọng nhân quyền, đặc biệt là quyền đối với trẻ em. Quan niệm về tình dục đối với người đã thành niên có thể cởi mở hơn so với Việt Nam. Nhưng xâm hại tình dục đối với trẻ em thì Nhà nước sẽ có rất nhiều quy định và biện pháp để bảo vệ và chịu sự trừng phạt nghiêm khắc của pháp luật.

Trên thế giới, đã có rất nhiều nghệ sỹ nổi tiếng bị tai tiếng liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em như ông hoàng nhạc pop Michael Jackson, Brian Peck - nam diễn viên từng tham gia phim X-Men…

Việt Nam và nhiều quốc gia trên trên thế giới đều đã có những chương trình phối kết hợp trong việc điều tra, xử lý các hành vi xâm hại tình dục trẻ em, trong đó Interpol đóng một vai trò rất lớn để theo dõi thông báo cho các nước về những người có khả năng nhập cảnh liên quan đến hoạt động tình dục trẻ em.

Công ước quốc tế về quyền trẻ em 1989 qui định:

Điều 1

Trong phạm vi Công ước này, trẻ em có nghĩa là bất kỳ người nào dưới 18 tuổi, trừ trường hợp pháp luật có thể được áp dụng với trẻ em đó quy định tuổi thành niên sớm hơn.

Điều 34

Các Quốc gia thành viên cam kết bảo vệ trẻ em trước mọi hình thức bóc lột và lạm dụng tình dục. Vì mục đích này, các Quốc gia thành viên phải đặc biệt thực hiện mọi biện pháp thích hợp ở cấp quốc gia, song phương và đa phương để ngăn ngừa;

1. Việc xúi giục hay ép buộc trẻ em tham gia bất kỳ hoạt động tình dục trái pháp luật nào;

2. Việc sử dụng có tính chất bóc lột trẻ em trong hoạt động mại dâm hay các hoạt động tình dục trái pháp luật khác;

3. Việc sử dụng có tính chất bóc lột trẻ em trong các cuộc biểu diễn hay trong các tài liệu khiêu dâm.

Minh Béo có thể bị phạt tù đến 5 năm 8 tháng

Ngày 28/3, Văn phòng Biện lý Quận Cam (OCDA) đăng thông cáo nêu rõ nghệ sĩ Minh Béo bị bắt vì xâm phạm tình dục trẻ em, với mức án tù cao nhất đến 5 năm 8 tháng.

Minh Béo bị cáo buộc 3 tội danh liên quan trẻ em

Zing.vn liên hệ với các cơ quan pháp luật ở California, Mỹ và được xác nhận nghệ sĩ Minh Béo bị bắt vì ba tội danh: Dâm ô với một trẻ em, sắp xếp gặp gỡ với trẻ em và dụ dỗ trẻ em.


Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Đoàn luật sư Hà Nội

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật