M

New Orleans sau siêu bão Katrina: Ngày ấy - bây giờ

Một phóng viên ảnh của Reuters đã trở lại New Orleans, Mỹ, nơi bị siêu bão Katrina tàn phá nặng nề 10 năm trước, để ghi lại sự hồi sinh của vùng đất.

New Orleans sau sieu bao Katrina: Ngay ay - bay gio hinh anh 1

Năm 2005, Carlos Barria tới New Orleans để ghi hình cuộc sống người dân sau cơn bão Katrina. Những bức ảnh của ông cho thấy sự khó khăn mà người Mỹ phải đối mặt để ổn định cuộc sống khi siêu bão quét qua. Người trong ảnh là ông Errol Morning, đang ngồi trên chiếc thuyền nổi trên con phố ngập nước hôm 5/9/2005. Cảnh vật xung quanh con phố này dường như không thay đổi nhiều 10 năm sau đó.

New Orleans sau sieu bao Katrina: Ngay ay - bay gio hinh anh 2

Ông Creek đi giữa 2 căn nhà, nơi vẫn in rõ độ dâng cao của nước trong cơn bão mạnh. Katrina là cơn bão gây thiệt hại vật chất lớn nhất khoảng 108 tỷ USD và thiệt hại nhân mạng nhiều thứ 5 trong lịch sử nước Mỹ.

New Orleans sau sieu bao Katrina: Ngay ay - bay gio hinh anh 3

Michael Rehage ngồi trên nóc một chiếc xe nằm lẫn đống đổ nát do siêu bão gây ra ở phía tây bắc New Orleans. Theo thống kê của nhà chức trách Mỹ, 1.833 người thiệt mạng vì bão Katrina.

New Orleans sau sieu bao Katrina: Ngay ay - bay gio hinh anh 4

Trung tâm Y tế Memorial 10 năm sau sự kiện kinh hoàng.

New Orleans sau sieu bao Katrina: Ngay ay - bay gio hinh anh 5

Một phụ nữ mang theo con chó rời khỏi khu vực bị bão tàn phá hôm 8/9/2005.

New Orleans sau sieu bao Katrina: Ngay ay - bay gio hinh anh 6

Những con đường ngập nước chỉ còn tồn tại trong ký ức của người dân về thảm họa kinh hoàng.

New Orleans sau sieu bao Katrina: Ngay ay - bay gio hinh anh 7

Nỗ lực dọn dẹp và tái thiết của người dân và chính quyền Mỹ nhanh chóng đưa cuộc sống ở New Orleans trở lại bình thường. Tuy nhiên, một số khu vực bị bỏ hoang vì siêu bão tàn phá quá nặng nề.

New Orleans sau sieu bao Katrina: Ngay ay - bay gio hinh anh 8

Trong thời gian tác nghiệp, Carlos Barria đã ghi lại hình ảnh quan tài một người dân bị nước lũ cuốn khỏi ngôi mộ ở nghĩa trang. Đây là minh chứng khủng khiếp nhất cho những gì cơn bão lớn gây ra.

Thị trấn Mỹ hoang tàn một thập kỷ sau siêu bão Katrina

Hàng loạt nhà cửa, trường học và nhà máy ở bang New Orleans, Mỹ, bị bỏ hoang vì hư hại nặng nề, một thập kỷ sau khi siêu bão Katrina quét qua.

 • Bão

  Bão

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ "bão" thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

  Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola...

  Hồng Duy

  Ảnh: Reuters

  Bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  BãoTư liệu