Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

New York rút đầu tư, dự tính kiện nhiều tập đoàn dầu mỏ

Thành phố đang "tuyên chiến" với biến đổi khí hậu và chính phủ khi có kế hoạch cắt 5 tỷ USD đầu tư cho nhiên liệu hóa thạch và kiện những tập đoàn dầu mỏ lớn nhất thế giới.

Các quan chức New York đã đặt mục tiêu rút đầu tư khỏi các công ty nhiên liệu hóa thạch trong vòng năm năm tới. Theo họ, đây là một "trong số những nỗ lực cắt giảm đáng kể nhất trên thế giới tính đến thời điểm này".

Thành phố New York hiện đầu tư khoảng 5 tỷ USD quỹ hưu trí cho nhiên liệu hóa thạch. Bang New York đã thông báo đang tìm cách loại bỏ các loại nhiên liệu không tái tạo này. "Thành phố New York đang đứng lên vì các thế hệ tương lai bằng cách trở thành thành phố lớn đầu tiên của Mỹ cắt bỏ các quỹ hưu trí cho nhiên liệu hóa thạch", Guardian dẫn lời Thị trưởng Bill de Blasio.

Ông cũng cho hay thành phố đang nhắm thẳng vào các công ty nhiên liệu hóa thạch đã "biết về những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và cố ý lừa dối công chúng để bảo vệ lợi nhuận của họ".

New York rut dau tu, du tinh kien nhieu tap doan dau mo hinh anh 1
Năm quỹ hưu trí của thành phố New York nắm giữ 5 tỷ USD trong chứng khoán của hơn 190 công ty nhiên liệu hóa thạch. Ảnh: Getty.

De Blasio tuyên bố thành phố đang kiện 5 công ty nhiên liệu hóa thạch - BP, Exxon Mobil, Chevron, ConocoPhillips và Shell - lên tòa án liên bang vì những vai trò của họ trong biến đổi khí hậu.

Theo các tài liệu của tòa án, New York bị ảnh hưởng bởi lũ lụt và xói mòn do biến đổi khí hậu. Lo sợ những mối đe dọa trong tương lai, thành phố đang tìm cách để "chuyển trách nhiệm bảo vệ thành phố khỏi tác động của biến đổi khí hậu về các công ty đã làm gần như mọi cách và gây ra mối đe dọa mang tính sống còn này".

New York bị tàn phá năm 2012 bởi siêu bão Sandy. Thành phố phải đối mặt với chi phí leo thang đến hàng chục tỷ USD để bảo vệ các khu vực thấp như hạ Manhattan và xung quanh sân bay JFK khỏi bị ngập bởi những cơn bão tồi tệ hơn trong tương lai do nước biển dâng và khí hậu ấm dần. Văn phòng của De Blasio nói rằng biến đổi khí hậu là "thách thức khó khăn nhất cho thành phố New York trong những thập kỷ tới".

Những động thái trên càng thể hiện sự khác biệt rõ rệt giữa New York và chính quyền Tổng thống Trump về biến đổi khí hậu. Dưới thời Trump, chính phủ liên bang đã rút Mỹ khỏi hiệp định khí hậu Paris, phá vỡ các chính sách về khí hậu của Barack Obama và đẩy mạnh khai thác than đá, dầu khí.

Quảng trường Thời đại ở New York ngập tuyết trắng xóa Những cơn gió mùa từ Bắc Cực đã "nhấn chìm" thành phố New York của Mỹ trong băng tuyết trắng xóa, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân.

Người New York trong mùa đông lạnh giá kỷ lục

New York năng động và nhộn nhịp dường như trở nên trầm lắng hơn trong những ngày đông lạnh giá. Tuy nhiên, những cơn gió mùa từ Bắc Cực vẫn không thể cản trở nhiều người ra đường.

Hoả hoạn xảy ra ở Tháp Trump, khói bốc nghi ngút

Một vụ cháy xảy ra ở tầng mái tại Tháp Trump ở New York vào sáng 8/1 (giờ địa phương) nhưng không gây thiệt hại đáng kể và không ai bị thương sau vụ việc.

Hoa Hạ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới

Israel dua xe boc thep toi bien gioi voi Gaza hinh anh

Israel đưa xe bọc thép tới biên giới với Gaza

Lực lượng phòng vệ Israel triển khai 2 lữ đoàn bộ binh và các đơn vị bọc thép đến biên giới Gaza của Palestine, sau khi một tên lửa tấn công vào khu dân cư khiến 7 người bị thương.