Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

New Zealand muốn đánh thuế Facebook, Google, Amazon

Chính quyền New Zealand khẳng định đang có kế hoạch sửa đổi luật để có thể đánh thuế thu nhập từ các tập đoàn công nghệ đa quốc gia như Google, Facebook hay Amazon.

Loại thuế mới có tên gọi là thuế dịch vụ số, đang được xây dựng và sẽ được đưa ra thảo luận và lấy ý kiến trong tháng 5 tới để có thể áp dụng từ đầu năm 2020.

Thủ tướng New Zealand, bà Jacinda Ardern cho hay nội các của bà đã đồng ý để đưa một dự thảo về việc sửa đổi khung thuế nhằm đảm bảo các tập đoàn đa quốc gia hoạt động tại New Zealand phải đóng thuế công bằng. Đây động thái được xem sẽ góp phần thúc đẩy việc đánh thuế những gã khổng lồ trên trên toàn thế giới.

“Hệ thống thuế hiện tại đang không công bằng với các cá nhân đóng thuế khi so với các tập đoàn đa quốc gia”, bà Ardern nói với báo chí trong buổi họp báo hàng tuần của nội các New Zealand.

New Zealand muon danh thue Facebook, Google, Amazon hinh anh 1
Các công ty cung cấp dịch vụ xuyên biên giới như Facebook, Google đang không đóng thuế tại các thị trường có doanh thu. Ảnh: LSM.

Các công ty kinh doanh công nghệ như cung cấp nền tảng mạng xã hội, nền tảng thương mại điện tử, quảng cáo trực tuyến đang có doanh thu đáng kể tại New Zealand nhưng lại đóng thuế rất thấp, theo chính phủ nước này.

Doanh thu dịch vụ số xuyên biên giới tại New Zealand hiện được ước tính ở mức khoảng 1,86 tỷ USD.

Doanh thu trên ước tính sẽ chịu thuế dịch vụ số khoảng 20,5 - 54,7 triệu USD, theo Bộ trưởng tài chính New Zealand ông Grant Robertson nhận định.

Thuế dịch vụ số (DST) của New Zealand đang được tính ở mức khoảng 2-3% tổng doanh thu mà các công ty thu được từ thị trường New Zealand. Nhiều quốc gia khác đã ban hành hoặc đang có kế hoạch áp dụng DST bao gồm Anh, Tây Ban Nha, Italy, Pháp, Áo và Ấn Độ. Liên minh châu Âu và Australia cũng đang trưng cầu để áp dụng DST.

Cơ quan chức năng New Zealand sẽ hoàn thiện dự thảo trên và dự kiến công bố ra công chúng vào tháng 5/2019.

Lợi nhuận 10 tỷ USD, Amazon vẫn không phải đóng một đồng thuế nào

Nhờ chính sách thuế liên bang của Mỹ cho phép các công ty thua lỗ giảm phần thu nhập chịu thuế trong tương lai, nhiều công ty như Amazon đang né được những khoản thuế khổng lồ.

Ngô Minh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Amazon Google Kinh doanh

Google mat bao nhieu tien khi chia tay Huawei? hinh anh

Google mất bao nhiêu tiền khi chia tay Huawei?

0 2 8

Huawei hiện có khoảng 500 triệu người dùng điện thoại thông minh trên toàn cầu, đứng thứ 2 sau Samsung. Một nửa số này đang dùng các dịch vụ của Google.