Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

New Zealand nhập khẩu 100 m2 da người, chữa nạn nhân bỏng vì núi lửa

Để điều trị cho các nạn nhân bị bỏng sau vụ phun trào núi lửa tại đảo White Island hôm 9/12, nhà chức trách New Zealand đã phải nhập hơn 100 m2 da người.

Theo CNN, nhà chức trách New Zealand hôm 11/12 thông báo đã quyết định nhập khẩu da người từ các quốc gia khác để đáp ứng nhu cầu chữa trị cho các nạn nhân bị bỏng sau vụ phun trào núi lửa White Island hôm 9/12.

"Chúng tôi hiện có nguồn dự trữ, tuy nhiên đang khẩn trương tìm nguồn bổ sung để đáp ứng nhu cầu chữa trị và cấy ghép da tạm thời. Chúng tôi dự đoán sẽ cần thêm 112 m2 da cho nhu cầu hiện nay của các bệnh nhân", Peter Watson, đại diện cơ quan y tế New Zealand, cho biết.

New Zealand nhap khau 100 m2 da nguoi, chua nan nhan bong vi nui lua hinh anh 1 1999.jpg
Người bị thương được sau vụ phun trào núi lửa được đưa tới bệnh viện. Ảnh: AP.

Nguồn da người bổ sung đến từ các ngân hàng dự trữ ở MỹAustralia. Da người được sử dụng lấy từ lưng và chân của người hiến, chủ yếu là người đã tử vong có đăng ký hiến da. Cơ thể con người trung bình có từ 1-2 m2 da.

Nhà chức trách cho biết da cần thiết trong quá trình chữa trị cho nạn nhân bị bỏng bởi tro bụi và khí nóng phát ra từ núi lửa.

Hôm 10/12, các quan chức y tế New Zealand xác nhận 27 người đang điều trị trong các bệnh viện bị bỏng ít nhất 30% cơ thể. Các cơ sở chữa trị bỏng tại New Zealand đang hoạt động hết khả năng để điều trị cho các bệnh nhân.

Theo thông báo chính thức, tổng cộng 47 người có mặt trên đảo White Island khi núi lửa phun trào hôm 9/12. Hiện tại, ít nhất 6 người được tuyên bố đã tử vong, trong khi 25 người đang trong tình trạng nguy kịch.

Thông tin thu được từ các máy bay thám sát cho thấy không phát hiện dấu hiệu sống sót trên đảo White Island. Tuy nhiên, các nỗ lực tìm kiếm cứu nạn vẫn đang được triển khai tại các khu vực lân cận.

Khói ngút trời trên đảo nơi núi lửa phun trào ở New Zealand

Núi lửa phun trào trên đảo White ở New Zealand đã khiến ít nhất 5 người thiệt mạng. Con số thương vong dự kiến còn tiếp tục tăng lên.

Nhiều du khách mất tích khi núi lửa New Zealand phun trào

Giới chức New Zealand cho biết gần 100 người có mặt trên đảo White khi núi lửa phun trào. Hiện nhiều người trong số này vẫn chưa được xác nhận an toàn.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới