M

Nga bắn thử tên lửa Buk vào máy bay cùng loại MH17

Một nhà sản xuất máy bay của Nga hôm 9/10 tuyên bố đã bắn tên lửa do chính hãng sản xuất vào phi cơ cùng loại với MH17 để chứng minh họ không liên quan tới thảm kịch.

Mảnh vỡ của máy bay mang số hiệu MH17 tại miền Đông Ukraine. Ảnh: AFP
Mảnh vỡ của máy bay mang số hiệu MH17 tại miền Đông Ukraine. Ảnh: AFP

"Tập đoàn sẽ công bố kết quả của cuộc thử nghiệm mô phỏng quá trình một tên lửa Buk bắn một máy bay chở khách. Chúng tôi hy vọng cuộc thử nghiệm sẽ giúp mọi người hiểu chính xác điều gì khiến chiếc Boeing 777 của MAS rơi ở vùng Donetsk của Ukraine hôm 17/7/2014", Mashable dẫn tuyên bố từ tập đoàn sản xuất máy bay Almaz –Antey cho hay.

Công ty không tiết lộ thời điểm và cách thức tiến hành cuộc thử nghiệm nhưng khẳng định sẽ đưa ra báo cáo chi tiết vào ngày 13/10. Đây cũng thời điểm công bố kết quả về cuộc điều tra quốc tế về nguyên nhân vụ tai nạn của MH17 một năm trước. Cuộc điều tra do Ủy ban An toàn Hà Lan dẫn đầu.

Trong cuộc họp báo ở Moscow hồi tháng 6, Almaz-Antey từng cho biết họ chuẩn bị thực hiện một cuộc thử nghiệm cho thấy thủ phạm bắn rơi MH17 là một tên lửa thế hệ cũ mà quân đội Nga không còn sử dụng nhưng vẫn nằm trong kho vũ khí của Ukraine.

MH17 của Malaysia Airlines bị bắn rơi trong làng Hrabove, phía đông Ukraine khi đang trên đường từ thành phố Amsterdam (Hà Lan) đến Kuala Lumpur (Malaysia) vào ngày 17/7/ 2014. Tất cả 298 hành khách và phi hành đoàn trên máy bay đều thiệt mạng. Hài cốt của họ rải rác trên khu vực bị chiến tranh tàn phá ở vùng Donetsk.

Chính phủ các nước phương Tây và Kiev cáo buộc phe ly khai bắn hạ máy bay vì tưởng lầm nó là phi cơ quân sự của chính phủ Ukraine, bằng một tên lửa Buk SA-11 mà Moscow cung cấp.

Trong khi đó, Điện Kremlin và nhà lãnh đạo phe ly khai đổ lỗi cho Kiev gây nên thảm kịch này. Họ cho rằng phi cơ bị bắn hạ bởi tên lửa Buk của Ukraine hoặc máy bay chiến đấu của chính phủ.

Hà Lan: Phát hiện mảnh tên lửa BUK ở hiện trường MH17

Theo các công tố viên Hà Lan, một số mảnh vỡ thu hồi từ hiện trường máy bay Malaysia bị bắn rơi tại Ukraine hồi tháng 7/2014 có thể thuộc hệ thống tên lửa BUK.

Hải Anh

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới